3 เมนูเจยอดฮิต พบ `โซเดียม` เกิน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ M2F


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


3 เมนูเจยอดฮิต พบ 'โซเดียม' เกิน thaihealth


เปิดเมนูเจยอดฮิตตลาดใหญ่ 3 แห่งกลางกรุง มีโซเดียมเกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ "พะโล้-จับฉ่าย-ขนมจีนน้ำยากะทิ" น่าห่วง


ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ อาจารย์สาขาวิชาโรคไต คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี และประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม สำนักงานกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เผยว่า เครือข่ายลดบริโภคเค็มทำการสุ่มตัวอย่างอาหารเจ 13 เมนูยอดนิยม บนถนนสายเศรษฐกิจ 3 แหล่งใน กทม. ได้แก่ เยาวราช อ.ต.ก. และตลาดยิ่งเจริญ โดยใช้เครื่องวัดความเค็มตรวจสอบปริมาณโซเดียมในอาหาร ประกอบด้วย แกงเขียวหวาน แกงกะทิ จับฉ่าย พะโล้ ผัดกะเพรา แกงส้ม ผัดผัก ต้มจืด ต้มกะหล่ำปลี ขนมจีนน้ำยากะทิ ลาบเห็ด กระเพาะปลา และผัดขิง พบว่าทุกเมนูมีปริมาณโซเดียมเกินความจำเป็นที่ร่างกายควรได้รับ


ทั้งนี้ เมนูที่มีโซเดียมสูงสุดคือ พะโล้ มีปริมาณโซเดียมเฉลี่ย 1,092.44 มก.ต่อ 200 ก. มากกว่าปริมาณที่ควรบริโภคต่อมื้อเกือบ 2 เท่า ตามด้วยอันดับ 2 ต้มจับฉ่าย (1,055.11 มก.ต่อ 200 ก.) และอันดับ 3 ขนมจีนน้ำยากะทิ (1,037.33 มก.ต่อ 200 ก.)


นอกจากนี้ ยังพบอาหารเจจำพวก ผักดอง เกี้ยมไฉ่ กานาฉ่าย จับฉ่าย เป็นอาหารที่ใช้เกลือมาก ซึ่งผักที่เคี่ยวหรือดองเป็นเวลานาน จะได้คุณค่าทางอาหารที่น้อยลง รวมถึงอาหารแปรรูป เช่น โปรตีนเกษตร เนื้อสัตว์เจจะมีการเติมรสเค็ม เพื่อทำให้รสชาติใกล้เคียงของจริงมากที่สุด

Shares:
QR Code :
QR Code