4 วิธี “กินเจ” อิ่มทั้งกาย ได้ทั้งบุญ

ปัจจุบันการถือศีลกินเจไม่ใช่เพื่อให้เกิดผลดีต่อจิตใจเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงการมีสุขภาพอนามัยที่ดีอีกด้วย


4 วิธี “กินเจ” อิ่มทั้งกาย ได้ทั้งบุญ thaihealth


ในปีนี้เทศกาลกินเจจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13 ต.ค.-21 ต.ค. 2558 อย่างไรก็ตาม การกินเจถ้ากินไม่ถูกวิธี แทนที่จะดีต่อสุขภาพแต่อาจจะทำให้สุขภาพเสื่อมโทรม เพราะสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่ได้รับแตกต่างไปจากเดิม


  4 วิธี “กินเจ” อิ่มทั้งกาย ได้ทั้งบุญ thaihealth


อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัยและและผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการกินเจ ให้ถูกวิธี ไม่ให้อ้วน และร่างกายไม่ขาดสารอาหารไว้ ดังนี้


1.ต้องมั่นใจว่าได้สารอาหารครบ 5 หมู่


แม้ต้องละเว้นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งให้โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่เราสามารถกินโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง เต้าหู้ และโปรตีนเกษตร เพื่อเป็นการทดแทนได้ ซึ่งโปรตีนที่ได้จากถั่วมีปริมาณไขมันน้อยกว่า และร่างกายสามารถนำไปใช้ได้พอดี โดยไม่เหลือเป็นส่วนเกิน และยังมีกากใยช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ที่สำคัญไม่มีคอเลสเตอรอลเหมือนในเนื้อสัตว์


2.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้งหรือไขมัน               


อาหารเจส่วนใหญ่จะมีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงมาก เนื่องจากใช้แป้งและน้ำมันในการประกอบอาหารกันเป็นหลัก อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ ดังนั้นควรหันมาบริโภคอาหารประเภทยำ ต้ม หรือนึ่งให้มากขึ้น และลดอาหารประเภทผัดหรือทอด   โดยอาจจะหันมากินอาหารไทยพวกน้ำพริกเจ กินคู่กับผักสด ผักพื้นบ้าน นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังไม่มีสารพิษเจือปนด้วย


4 วิธี “กินเจ” อิ่มทั้งกาย ได้ทั้งบุญ thaihealth


3.เน้นกินผักผลไม้ช่วยต้านโรค 


อาหารที่ประกอบด้วยผักผลไม้จะมีเส้นใยและวิตามินมาก ช่วยในระบบการย่อย ป้องกันโรคอ้วน อาจารย์สง่า เสริมว่า ผักผลไม้ที่เรากินนอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นกากใยชั้นเลิศที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารของเราทำงานได้ดี เมื่อกินเข้าไปมากๆ ก็จะช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายของเราออกมา ช่วยป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและสมอง เป็นต้น ช่วยลดคอเลสเตอรอล และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ทั้งนี้ต้องล้างผักผลไม้ทุกครั้งก่อนกิน เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง จากยาฆ่าแมลงที่อาจจะสะสมอยู่ในร่างกายหากกินเข้าไปด้วย


4 วิธี “กินเจ” อิ่มทั้งกาย ได้ทั้งบุญ thaihealth


4.ห้ามกินอาหารรสจัด


อาจารย์สง่า อธิบายว่า อาหารรสจัด ทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัดมากเกินไป จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ เช่น หากกินเผ็ดจัดก็จะไปทำลายกระเพาะอาหาร กินเค็มจัดจะไปทำลายไต ดังนั้นควรเลือกบริโภคอาหารรสจืดประเภทต้มหรือนึ่งมากขึ้น เช่น แกงจืดเต้าหู้ถั่วเหลือง เป็นต้น


ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ บอกว่า การกินเจถือเป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนาน และการกินเจยังประกอบไปด้วยการถือศีลเพื่อทำให้จิตใจให้ผ่องใส คิดดีทำดี ไปพร้อมกับการงดเว้นการกินเนื้อสัตว์ ดังนั้นการกินเจให้สมบูรณ์ จึงประกอบด้วย การกินเพื่อให้ได้สุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยต่างๆ พร้อมได้สร้างบุญกุศลจากการไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น


 “การกินอาหารเจสามารถควบคู่กับการออกกำลังกาย การควบคุมอารมณ์ ไม่เครียด ลด ละ เลิกเหล้าและบุหรี่ตามหลัก 3 อ 2 ส นั่นคือ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งเป็นสิ่งคนที่รักสุขภาพ จะต้องคำนึงถึงตลอดเทศกาลกินเจนี้” อาจารย์สง่า ฝากทิ้งท้าย


 


เรื่องโดย : นายฉัตร์ชัย นกดี team content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

Shares:
QR Code :
QR Code