แอลกอฮอล์…ต้นตอความรุนแรงต่อเด็กและสตรี

45.3% ผู้หญิงถูกข่มขืนโดยคนเมา

 

แอลกอฮอล์…ต้นตอความรุนแรงต่อเด็กและสตรี            เอ้า………..ชนแก้วววววววววววววววววววว เสียงอ้อแอ้ ที่ฟังแทบไม่รู้ภาษาตะโกนก้อง ดังพร้อมเสียงแก้วหลายแก้วที่กระทบกัน ตามด้วยการสาดเหล้าเข้าคออึกใหญ่ ไม่ถึง 10 นาที คนเหล่านี้ก็พากันลุกเต้นท่ายึกยือ ราวกับโดนน้ำร้อนลวก บางคนทรงตัวไม่อยู่ เดินโซซัดโซเซ ชนโน่น ชนนี่ บางคนถึงกับอาเจียนอยู่ตามหลืบมุมต่าง ๆ เป็นภาพที่สร้างความอเนจอนาถใจ ให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก พร้อมนึกถึงคำที่ใครบางคนบอกไว้ว่า แอลกอฮอล์ เปรีบยเสมือน น้ำเปลี่ยนนิสัย ที่ทำให้คนดี กลายเป็นคนเลวได้ ภายในพริบตา…..

 

            แล้วอนาคตประเทศไทยจะเป็นอย่างไร?…เมื่อประเทศมีแต่สิงห์ขี้เมา

 

            สิงห์ขี้เมาอันดับ 1!!!จากการจัดอันดับประเทศที่ดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุดในภาคพื้นเอเชีย ผลปรากฏว่า ประเทศไทยของเราติดอันดับ 1 ขี้เมาที่สุดในเอเชีย ซ้ำยังอยู่ในอันดับที่ 2 ของโลกจาก 137 ประเทศที่ประชากรดื่มสุราในอัตราขยายตัวมากที่สุด ในระหว่างปี 2513-1539 เพิ่มขึ้นด้วยอัตรา 333% และอยู่ในอันดับที่ 5 ของโลกที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทสุราวิสกี้ (SPIRIT) มากที่สุด ประเทศอื่นที่ดื่มมากที่สุดในอันดับต้นๆ ได้แก่ รัสเซีย เซนต์ลูเซีย โดมินิก้า บาฮามา ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นประเทศที่มีปัญหาด้านการพัฒนาทั้งสิ้น!

 

            ต้นตอของโศกนาฏกรรม!!…ยามเมื่อเหล้าเข้าปาก ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ ก็จะปฏิบัติการไหลซึมไปตามเส้นเลือด จนถึงสมอง ด้วยการเข้าไปสะกัดกั้นสติสัมปชัญยะ ทำให้ผู้ดื่มสูญเสียการควบคุมสติ ความรู้สึกก็จะช้าลง และจิตสำนึกที่ดีก็ถูกทำลายไปจนหมดสิ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดโศกนาฏกรรมตามมา…..เพราะจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน พบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นกว่า 72.7 % เกิดจากการเมาแล้วขับ 59.1 % เมาแล้วก่อคดีทำลายทรัพย์สิน

 

            น่าตกใจ!!! เพราะคนเมากว่า 45.3 % เมาแล้วก่อคดีความผิดเกี่ยวกับเพศและข่มขืนกระทำชำเรา 20.8% เมาแล้วกระทำความผิดต่อร่างกายผู้อื่น 16.1% เมาแล้วก่อคดีบุกรุกผู้หญิง และที่น่าเศร้าสลด คือ เด็กวันละนับล้านคนถูกทุบตีจากพ่อที่เมามาย…..

 

            อึ้ง!!!ผู้หญิงส่วนใหญ่โดนทำร้ายจากคนใกล้ชิดข้อมูลในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2550 จากสถิติการให้บริการของศูนย์พึ่งได้ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ประจำจังหวัด 297 แห่ง มีเด็ก สตรี และผู้สูงอายุ ที่ถูกกระทำทารุณเข้ารับบริการจำนวน 19,068 ราย เป็นผู้หญิงอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 8,172 ราย นอกจากนี้ยังพบว่าตั้งแต่ พ.ศ. 25472550 การกระทำความรุนแรงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยพบความรุนแรงที่เกิดต่อผู้หญิง เป็นการกระทำของใกล้ชิด แฟน และสามี มากกว่าคนไม่รู้จักกันหรือคนแปลกหน้าซึ่งมีจำนวนน้อยมาก

 

             ด้านมูลนิธิเพื่อนหญิง ซึ่งมีบริการให้คำปรึกษาแก่ผู้หญิงที่ประสบปัญหาวิกฤติความรุนแรง พบว่าในรอบปี 2550 มีผู้หญิงที่ประสบความรุนแรงเข้ามารับคำปรึกษาจำนวน 864 ราย ในจำนวนนี้ปรึกษาความรุนแรงในครอบครัวมากถึง 683 ราย และปรึกษาปัญหาความรุนแรงทางเพศมากกว่า 100 ราย…อย่างไรก็ตามจากผลการสำรวจ และรวบรวมข้อมูลของมูลนิธิเพื่อนหญิง พบว่าหลายกรณีของความรุนแรงต่อผู้หญิงมีปัจจัยกระตุ้นก่อให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น คือ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาเสพติด และการพนัน

 

            เหล้า-เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นับเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้หญิงหรือเด็กถูกทำร้ายร่างกายมากที่สุด เนื่องจากเหล้าก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพ อุปนิสัยเฉพาะตน หรือพฤติกรรมของคนกินเหล้า ที่เรียกเหล้าว่าน้ำเปลี่ยนนิสัย ทำให้ผู้ใกล้ชิดในครอบครัว สถานที่ทำงานและสังคมในวงกว้างเดือดร้อน ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ความแตกร้าวในครอบครัว อาชญากรรม ขโมยทรัพย์สิน ฯลฯ ซึ่งเป็นการทำลายคุณภาพชีวิต การดำรงชีวิต และสังคมของประเทศ

 

            เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นปัญหาระดับชาติที่เป็นต้นตอของความรุนแรงต่อเด็ก และสตรี…สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ขอร่วมเป็นหนึ่งเสียง เพื่อหยุดความรุนแรงต่อสตรี และขอเชิญทุกคนร่วมลงชื่อเพื่อแสดงจุดยืนในการสนับสนุน ให้มีการยุติการใช้ความรุนแรงต่อเด็กและสตรี และร่วมรณรงค์ให้วาระนี้ เป็นวาระเร่งด่วนของประชาคมโลกได้ที่ www.novaw.or.th โดยกองทุนการพัฒนาเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเฟม (UNIFEM) จะมอบรายชื่อของทุกคน ที่ร่วมลงนามให้กับ นาย บัน คี มุน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เพื่อเป็นการแสดงถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของคนไทย ในการร่วมกันต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อสตรีต่อไป

 

            วันนี้คุณก็สามารถเป็นหนึ่งเสียง เพื่อหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิงได้ง่าย ๆ  ด้วยการลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์…!!!

 

 

 

 

 

 

ที่มา : อารยา สิงห์สวัสดิ์ Team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

Update  : 26-11-51

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code