เปลี่ยนโลกด้วยความคิดเล็กๆ

สร้างประเทศด้วยไอเดียดีๆ

 

            ท่ามกลางสภาพสังคมที่ยังมีความไม่เข้าใจกันของหลายฝ่าย ประกอบกับช่วงที่ผ่านมา ดูเหมือน “ประเทศไทย” จะบอบช้ำมามากจากคนในบ้านที่เกิดความขัดแย้งกัน การหันกลับมาดูแลสังคมส่วนรวมและร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ จึงเป็นหน้าที่ที่ทุกคนไม่ควรจะละเลย

           

เปลี่ยนโลกด้วยความคิดเล็กๆ

           

            ความพยายามในการร่วมสร้างประเทศให้น่าอยู่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจัดโครงการ “ไอเดียประเทศไทย” (ideas for thailand) ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 ส.ค.53 โดยสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับสถาบัน change fusion กรมประชาสัมพันธ์ องค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม icare สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน และหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ร่วมกันจัดกิจกรรม

           

            หลังจากที่กิจกรรมดังกล่าวเปิดตัว ปรากฏมีผู้สนใจส่งไอเดียเพื่อร่วมสร้างประเทศไทยเข้ามามากถึง 3,191 ไอเดีย ซึ่งทีมงานได้คัดเลือกให้เหลือเพียง 50 ไอเดีย ก่อนจะนำไอเดียดีๆ เหล่านั้นมาประชันกัน คัดเลือกให้เหลือเพียง 20 ไอเดียเด่นที่จะนำมาโหวตหา 5 ไอเดียชนะเลิศ ผ่านทางสื่อ www.pm.go.th/ideasforthailand และ http://www.ideasforthailand.in.th ซึ่งจะประกาศผลในเดือนพฤศจิกายนนี้

           

            งานนี้ “ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์” ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งใน commentator เพื่อคัดเลือกไอเดียโดนๆ ที่จะร่วมสร้างประเทศไทยด้วย โดย ทพ.กฤษดา เปิดเผยความรู้สึกภายหลังได้ฟังการนำเสนอไอเดียโครงการต่างๆ แล้วว่า หลายโครงการมีความน่าสนใจ และสามารถทำให้เห็นผลได้จริง อย่างไรก็ตาม ผลสำเร็จของโครงการคงไม่ใช่จุดมุ่งหมายประการเดียวของโครงการนี้ สิ่งสำคัญอยู่ที่การกระตุ้นให้คนไทยได้ช่วยกันคิดเพื่อสร้างประเทศไทยด้วยกัน

           

            “ผมนั่งฟังก็คิดว่ามีไอเดียหลายๆ ไอเดียที่ไม่ถูกนำเสนอเข้ามา แต่หากมีการเผยแพร่ไอเดียเหล่านี้ออกไป ก็จะทำให้เกิดความคิดใหม่ๆ ขึ้นมาอีก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็จะได้มาร่วมกัน” ผู้จัดการ สสส.กล่าว

           

            ทพ.กฤษดา ยังบอกด้วยว่า การสร้างประเทศไทยร่วมกันนั้น เริ่มแรกอาจเอาคนที่มีความคิดดีๆ มารวมกัน ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยน แต่ที่จะช่วยต่อยอดได้คือ การใช้สื่อที่จะนำเอาไอเดียดีๆ กระจายออกไป ขยายผลไปในมุมกว้างขึ้น และทำให้เกิดประโยชน์มากขึ้น

           

            “จริงๆ ความคิดที่สามารถเปลี่ยนโลกได้นั้น เริ่มจากความคิดเล็กนิดเดียว เช่น คนเยอรมันที่คิดซองใส่ชา ซึ่งปัจจุบันคนใช้กันหลายล้านคน อย่าคิดว่าความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงโลกต้องเป็นความคิดใหญ่ๆ เพราะความคิดเล็กๆ ก็สามารถเปลี่ยนโลกได้ เพียงแต่ต้องเริ่มและทำให้เกิดผล และขยายวงให้กว้างออกไป ถ้าเราคิดว่าความคิดของเรามีค่า และไม่ละเลยความคิดดีๆ ผมเชื่อว่าจะมีผลอย่างมากกับการร่วมสร้างประเทศของเรา และประเทศไทยยังมีความหวังครับ”

           

            ได้ยินผู้จัดการ สสส.ในฐานะ commentator พูดแบบนี้ ทำให้เชื่อว่าการก้าวออกจากวิกฤติของประเทศไทย ไม่เหลือบ่ากว่าแรงของคนไทยทุกคนอย่างแน่นอน

           

เปลี่ยนโลกด้วยความคิดเล็กๆ

            ส่วนไอเดียโดนๆ ที่ผ่านการคัดเลือก 20 ไอเดียสุดท้ายในโครงการดังกล่าว ได้แก่

ด้านเทคโนโลยีและสื่อสารสนเทศ 1. นั่ง taxi อย่างสบายใจ it ช่วยได้ 2. จิตสำนึกใหม่ ไทยแลนด์ : wake up thailand

           

            ด้านเศรษฐกิจ 3. การจัดการเกษตรกรรมไทย ครัวไทยสู่ครัวโลก  4.ให้พื้นที่เช่า 9 บาทต่อเดือน สำหรับร้านการกุศล ในหน่วยงานรัฐ 5. โครงการ csr 76 จังหวัด 6. โครงการช่วยเหลือเกษตรกร 3 จังหวัดชายแดนใต้

           

            ด้านสุขภาพ 7. กองทุนอาหารก่อนวันหมดอายุ  8. “คนไทยสบายดีหรือเปล่า?” ดัชนีวัดเพื่อพัฒนาความสุขของคนไทย 9. share to patient

           

            ด้านศิลปะและวัฒนธรรม 10. ถนนสายภูมิปัญญา

           

            ด้านคุณภาพชีวิต 11. โครงการ “ผู้นำรุ่นใหม่ เพื่ออนาคตประเทศไทย” 12. ธนาคารความดี (bank of good)  13. design party  14. เปลี่ยนคนร้ายให้กลายเป็นคนดี

           

            ด้านสิ่งแวดล้อม 15. เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากน้ำฝน โดยใช้งานควบคู่กับโซลาร์เซลล์เพื่อประชาชน 16.โครงการตึกพฤกษชาติแนวดิ่ง 17. สระน้ำสาธารณประโยชน์เพื่อเกษตรกรไทย  18. โครงการรณรงค์ลด คัดแยกขยะ ลดภาวะโลกร้อน 19. โรงเรียนรักสิ่งแวดล้อม 20. สหกรณ์ขยะ

 

 

 

 

 

ที่มา : คีตฌาณ์ ลอยเลิศ  team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

 

update : 27-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code