สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth

แฟ้มภาพ


ใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ ในปีนี้ "ปานมณี" อยากจะบอกในฐานะที่เคยผ่านวันนี้มาหลายสิบปี ให้ทราบว่า การได้สัมผัสกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ควบคู่ไปกับวิถีชีวิตของคนในชุมชน จะทำให้เกิดความอิ่มเอมกับชีวิต


โดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นเรื่องที่หาได้ยากเย็นมาก ท่ามกลางความเจริญของเทคโนโลยีที่รุมกันบุกรุกธรรมชาติ จนธรรมชาติสูญหายไปอย่างไม่มีวันหวนคืนกลับมาอีก "หมู่บ้านบางพลับ" เป็นหนึ่งในสถานที่ ที่ยังเก็บความเป็นธรรมชาติ และวิถีชีวิตของชุมชนดั้งเดิมเอาไว้ให้คนรุ่นนี้ได้พบเห็น ไม่ว่าคุณจะมากับคนรัก หรือยกมากันทั้งครอบครัว เชื่อว่า นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับความสุข ยังได้ดื่มด่ำชีวิตชาวสวน ที่หาไม่ได้จากในเมืองที่คุณยากจะลืมอีกด้วย


สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth   สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth


ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ภายใต้การสนับสนุน ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรม SOOK TRAVEL "สองล้อตะลุยสวน บ้านบางพลับ" ณ บ้านบางพลับ จ.สมุทรสงครามดยได้พาผู้เข้าร่วมกิจกรรมสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนที่เต็ม ไปด้วยเสน่ห์ภูมิปัญญา ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสืบทอด ภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างอาชีพให้คนในชุมชน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะมีฐานการเรียนรู้กระจายตามจุดต่างๆ ภายในชุมชน หลายฐานการเรียนรู้ ท่ามกลางบรรยากาศ ที่เต็มไปด้วยสวนต่างๆ อาทิ สวนมะพร้าว สวนกล้วย สวนลิ้นจี่ สวนส้มโอ ให้ได้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน


สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth


ฐานเรียนรู้แห่งแรก เรียกชื่อว่า "บ้านพญาซอ" เป็นบ้านของ คุณลุงสมพร เกตุแก้วซึ่งเป็นช่างทำซออู้ ที่มีประสบการณ์การทำซอ มายาวนานกว่า 20 ปี โดยมีเอกลักษณ์เด่น คือ การแกะสลักซอให้เป็นลวดลายที่งดงาม เนื่องจาก จ.สมุทรสงคราม เป็นแหล่งมะพร้าวซอ หรือมะพร้าวที่เป็นทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว โดยการทำซอจะเลือกผลมะพร้าวที่ได้รูปทรง ที่ดีที่สุด มาคัดแล้วนำมาแกะสลักเป็นลวดลาย ต่างๆ


สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth   สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth


ฐานการเรียนรู้ "บ้านฅนเอาถ่าน" พาไป เรียนรู้วิธีการทำถ่านที่ไม่ธรรมดา ที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านได้คิดค้นวิธีการทำถ่านให้มี รูปแบบสวยงามเหมาะแก่การนำไปใช้ โดยนำผลไม้ชนิดต่างๆ ที่หาไม่ยากจากสวนในละแวกบ้านบางพลับมาเผาเป็นถ่าน และรูปลักษณ์ของผลไม้ที่นำมาเผานั้นก็ยังคงรูปเดิม อีกทั้งยังสวยงามกว่าถ่านท่อนไม้ธรรมดาๆ เหมาะ ที่จะนำไปใช้งานมากกว่า ถือว่าเป็นภูมิปัญญาที่เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้ดีเลยทีเดียว


สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth


ฐานการเรียนรู้ "ส้มโอปลอดสารพิษ" เป็นสวนส้มโอ ที่ใช้ขี้แดดนาเกลือแทนปุ๋ยเคมี ซึ่งขี้แดดนาเกลือ คือ สาหร่ายตะไคร่น้ำที่จับตัวกันเป็นแผ่น และตกตะกอนแห้งสนิทในนาเกลือ โดยจะมีธาตุอาหารฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม ทำให้ส้มโอเปลือกบาง เนื้อส้มโอมีสีเหลืองออกน้ำผึ้ง มีรสชาติหวานนุ่มอร่อย


สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth   สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth


ฐาน "ผลไม้กลับชาติ" ฐานแห่งนี้มีผลไม้แช่อิ่มจำหน่าย ที่มีไฮไลต์พิเศษคือ การนำผลไม้ รสฝาดและขม มาทำให้มีรสหวานโดยไม่เสียสรรพคุณ เช่น บอระเพ็ดที่มีรสขม แต่ที่ฐานแห่งนี้ กลับเปลี่ยนรสชาติให้บอระเพ็ดมีรสชาติหวานได้ ด้วยการนำมาแช่อิ่ม และยังมีผลไม้ชนิดอื่นๆ อาทิ มะระขี้นก พริก กระชาย มะนาว ให้ได้ชิมกัน


สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth


นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม ที่ "สวนมะพร้าวน้ำตาล" โดยมี ครูสมทรง แสงตะวัน ปราชญ์ชาวบ้าน  สาธิตวิธีการปาดน้ำตาลมะพร้าวสดๆ จากต้นให้ได้ชมกัน เพียงแค่ตัดบริเวณปลายจั่นมะพร้าว และนำกระบอกไปรองรับน้ำตาลที่ไหลออกมา ก็จะได้น้ำตาลมะพร้าวสดๆ จากต้น จากนั้นนำไปแปรรูปเป็นน้ำตาลมะพร้าวเพื่อจำหน่ายต่อไป


ฐานสุดท้าย "บ้านว่าวจุฬา" ที่ฐานแห่งนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชมวิธีการทำว่าวจุฬาไทย จาก คุณลุงอุดม มีคง ผู้ซึ่งสืบสานภูมิปัญญาการทำว่าวจุฬาไทย ได้ดูวิธีทำว่าว ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกไม้ไผ่ การขึ้นโครงและการติดกระดาษ ทุกขั้นตอน ฐานนี้ผู้ร่วมกิจกรรมทุกคน ยังได้ทดลองทำว่าวในสไตล์ของตัวเองกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย


สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth   สัมผัสวิถีบางพลับ ชุมชนธรรมชาติดั้งเดิม thaihealth


เราลองมาฟังความเห็นของคู่รักนักท่องเที่ยว อย่าง คุณสุมน ขาวสะอาด อายุ 35 และ คุณโยชิโนริ คาชิโมโตะ อายุ 29 ปี ผู้เข้าร่วม กิจกรรม เขาบอกว่า ปกติเป็นคนชอบเที่ยว ธรรมชาติอยู่แล้ว เป็นครั้งแรกที่ได้มาเที่ยวกับ SOOK TRAVEL ซึ่งคุ้มค่ามากๆ ชื่นชม สสส.ที่ได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา เพราะได้ทั้งเที่ยวและยังได้ชิมผลไม้ที่ขึ้นชื่อของ จ.สมุทรสาคร รวมถึงได้เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่นับวันยิ่งขาดหายไป


สำหรับคู่เพื่อนซี้ คุณศรินทร์ อัศรางกูร อายุ 33 ปี และ คุณบุษบา เคี่ยมสมุทร อายุ 34 ปี บอกว่า SOOK TRAVEL ในวันนี้ เป็นกิจกรรมที่ดีมาก เหมาะสำหรับคนที่รัก ธรรมชาติ และยังได้ความรู้จากฐานการเรียนรู้ ต่างๆ อย่างเช่น การนำผลไม้มาแปรรูปเป็นถ่าน เป็นสิ่งที่แปลกใหม่และน่าสนใจ นอกจากนี้ รู้สึกดีที่มีปราชญ์ชาวบ้านอย่างคุณลุงสมทรง ได้สืบทอดภูมิปัญญาชาวบ้านเหล่านี้ ให้คน รุ่นหลังได้เรียนรู้ อยากให้ สสส. จัดกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ


วาเลนไทน์ปีนี้ หากใครยังไม่รู้จะไปไหน "บ้านบางพลับ" เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ไม่ควรพลาด นอกจากจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว ยังสร้างความสัมพันธ์ ความรักความอบอุ่น ในระหว่างการเดินทางอีกด้วย


สำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรม SOOK Activity ของ สสส.สามารถสอบถามข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-3431500 กด 2, 081-7318270 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์), Line ID: thaihealth_center, @SOOK, https://www.facebook.com/sookcenter


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code