ลิ้นของคนไทยติดรสเค็ม?

ที่มา : แฟนเพจ กินดีmeสุข


ภาพประกอบจากแฟนเพจ กินดีmeสุข


ลิ้นของคนไทยติดรสเค็ม? thaihealth


จริงหรือ…ลิ้นของคนไทย ติดรสเค็มไปแล้ว?


ปัจจุบันคนไทยกินเค็มเกิน 2 เท่า (โซเดียมเฉลี่ยที่คนไทยกิน 4,352 มิลลิกรัม/วัน) ข้อมูลจากองค์กรอนามัยโลกบอกว่า ปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมต่อ 1 วัน ไม่ควรเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม หรือ 600 มิลลิกรัม/มื้อ


เทียบเท่ากับปริมาณ เกลือ 1 ใน 3 ต่อ 1 ช้อนชา และ น้ำปลา 2 ใน 3 ต่อ 1 ช้อนชา


สสส. เครือข่ายลดการบริโภคเค็ม สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จึงออกแบบ “ช้อน ปรุง ลด” เพื่อสร้างกระแสการจดจำให้คนไทยได้รู้ถึงปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมที่ควรทานในแต่ละมื้อ และต้องการให้คนไทยค่อย ๆ เปลี่ยนพฤติกรรมการปรุงลดลงด้วยช้อนชาปกติที่ใช้อยู่


ช้อนดังกล่าวไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการผลิตเชิงพาณิชย์ และไม่สามารถหาซื้อได้ เพื่อเตือนสติผู้บริโภคทุกคน

Shares:
QR Code :
QR Code