ลิ้นของคนไทยติดรสเค็ม?
ที่มา : แฟนเพจ กินดีmeสุข
ภาพประกอบจากแฟนเพจ กินดีmeสุข
จริงหรือ…ลิ้นของคนไทย ติดรสเค็มไปแล้ว?
ปัจจุบันคนไทยกินเค็มเกิน 2 เท่า (โซเดียมเฉลี่ยที่คนไทยกิน 4,352 มิลลิกรัม/วัน) ข้อมูลจากองค์กรอนามัยโลกบอกว่า ปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมต่อ 1 วัน ไม่ควรเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม หรือ 600 มิลลิกรัม/มื้อ
เทียบเท่ากับปริมาณ เกลือ 1 ใน 3 ต่อ 1 ช้อนชา และ น้ำปลา 2 ใน 3 ต่อ 1 ช้อนชา
สสส. เครือข่ายลดการบริโภคเค็ม สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จึงออกแบบ “ช้อน ปรุง ลด” เพื่อสร้างกระแสการจดจำให้คนไทยได้รู้ถึงปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมที่ควรทานในแต่ละมื้อ และต้องการให้คนไทยค่อย ๆ เปลี่ยนพฤติกรรมการปรุงลดลงด้วยช้อนชาปกติที่ใช้อยู่
ช้อนดังกล่าวไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการผลิตเชิงพาณิชย์ และไม่สามารถหาซื้อได้ เพื่อเตือนสติผู้บริโภคทุกคน