มนต์เสน่ห์คาเฟ่สีเขียว ‘ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง’

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์มติชน


มนต์เสน่ห์คาเฟ่สีเขียว 'ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง' thaihealth


ภายใต้เงาร่มไม้ใหญ่บนเนื้อที่กว่า 250 ตารางวา ย่านใจกลางทองหล่อ ถูกเนรมิตเป็นพื้นที่สีเขียวให้เป็นที่ตั้งของร้าน "ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง" (Patom Organic Living) จำหน่ายสินค้าออร์แกนิกประเภทอาหาร เครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์แปรรูปสกินแคร์ชนิดต่างๆ ภายใต้แบรนด์ "ปฐม" ที่รับวัตถุดิบอินทรีย์ส่งตรงจากเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล จ.นครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียง


คาเฟ่แห่งนี้เปิดให้บริการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ด้วยความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร ทั้งตัวผลิตภัณฑ์และบรรยากาศของร้านที่ถูกออกแบบให้เป็นกล่องกระจกสี่เหลี่ยม ทำจากไม้เก่าของสวนสามพราน ตั้งไว้ท่ามกลางร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ใจกลางทองหล่อ ทำให้กระแสตอบรับดีเกินคาด


โดยเฉพาะวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน ที่นี่บรรยากาศจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะทางร้านได้จัดกิจกรรมพิเศษขึ้นภายใต้ชื่อ "ออร์แกนิก ฟาร์มเมอร์ มาร์เก็ต" เชื่อมโยงอาหารอินทรีย์สู่ผู้บริโภค โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


อนัฆ นวราช ผู้บริหารทั่วไปโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ และ Patom Organic Living พาย้อนไปเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้วก่อน "ปฐม" จะเกิดขึ้นว่า คุณอรุษ นวราช พี่ชายคนโต กรรมการผู้จัดการโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ มีความต้องการที่จะนำสมุนไพรปลูกเองในรูปแบบเกษตรอินทรีย์มาแปรรูปเป็นสบู่ แชมพู ครีมอาบน้ำ เพื่อให้บริการแขกที่มาเข้าพัก เมื่อตนได้เข้ามาบริหารจึงได้ขยายธุรกิจนี้ไปสู่กลุ่มเป้าหมาย เช่น คนรักสุขภาพ จนนำมาสู่การสร้างแบรนด์ "ปฐม" ในปัจจุบัน


มนต์เสน่ห์คาเฟ่สีเขียว 'ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง' thaihealth


จุดเริ่มต้นเล็กๆ จากแขกในห้องพักที่ได้ใช้บริการผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ขยายสู่คนเมืองที่รักสุขภาพ เพิ่มมากขึ้น "ปฐม" จึงได้เชื่อมโยงกับโครงการสามพรานโมเดลที่ขับเคลื่อนเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์กับเกษตรกร 11 กลุ่มในพื้นที่จังหวัดนครปฐมและใกล้เคียง โดยรับวัตถุดิบที่ผ่านการผลิตระบบเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากลมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ชนิดต่างๆ อาทิ แชมพูบำรุงเส้นผม น้ำกุหลาบมอญ สบู่ บอดี้โลชั่น ลิปบาล์ม ยาดมและชาออร์แกนิก เป็นต้น


จากกระแสตอบรับที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับความต้องการของกลุ่มคนเมืองที่รักสุขภาพ คุณอนัฆจึงเปิดร้าน "ปฐม" ขึ้นที่ย่านใจกลางทองหล่อเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา


"จุดเด่นของที่นี่ไม่เพียงวางขายผลิตภัณฑ์สกินแคร์เท่านั้น แต่เรายังมีอาหารกล่อง "Organic Express" ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สสส. เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภครับประทานผัก-ผลไม้ 400 กรัมต่อวัน ซึ่งในกล่องบรรจุปริมาณผักครบตามคุณค่าโภชนาการที่ สสส.และองค์การอนามัยโลกแนะนำ อาทิ ข้าวกล้องกับน้ำพริก ผักต้ม ไข่ต้ม ปลานิลฟู หรือสลัดผักออร์แกนิก และยังมีน้ำผลไม้คั้นสดตามฤดูกาล เช่น น้ำฝรั่ง น้ำชมพู่ น้ำมะเฟือง ฯลฯ ขนมไทยชนิดต่างๆ รวมไปถึงเบ เกอรี่รสชาติอร่อยที่เราร่วมกับร้าน Theera คัดสรรวัตถุดิบจากเกษตรกรนำมาแปรรูปไว้บริการแก่ลูกค้า" อนัฆกล่าว


มนต์เสน่ห์คาเฟ่สีเขียว 'ปฐม ออร์แกนิก ลีฟวิ่ง' thaihealth


เพื่อให้ผู้บริโภคในเมืองกรุงได้เข้าถึงและสัมผัสวิถีเกษตรอินทรีย์ได้ง่ายขึ้น ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนจะมีการจัดกิจกรรม Organic Farmers' Market เชื่อมอาหารอินทรีย์สู่ผู้บริโภค โดย "ปฐม" ร่วมกับมูลนิธิสังคมสุขใจและสวนสามพราน โดยการสนับสนุนของ สสส. ซึ่งลักษณะกิจกรรมก็จะมีเกษตรกรเครือข่ายโครงการสามพรานโมเดลมาร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้าทั้งข้าว ผัก ผลไม้ และขนมไทยชนิดต่างๆ


นอกจากนี้ ตลอดทั้งวันจะมีนักโภชนาการคอยให้ความรู้เรื่องโภชนาการ และมีกิจกรรมลงมือปฏิบัติที่ได้ทั้งความรู้และสนุกสนาน อาทิ กิจกรรมปั่นน้ำผลไม้สดจากพลังงานจักรยานด้วยตัวเอง มีเจ้าหน้าที่จากสวนสามพรานและมูลนิธิสังคมสุขใจมาถ่ายทอดความรู้ สาธิตวิธีการทำดินปลูก การเพาะเมล็ดพันธุ์ การย้ายกล้าลงแปลง การทำปุ๋ยหมัก การเลี้ยงไส้เดือนดิน เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งทุกกิจกรรมออกแบบให้เหมาะกับคนรักสุขภาพทุกเพศทุกวัย ทำให้บรรยากาศที่นี่คึกคักเป็นพิเศษ


ส่วนบรรยากาศ ตัวร้านถูกออกแบบด้วยโครงสร้างที่นำไม้เสาเก่า ไม้เต็งไทย ไม้แดง มาก่อสร้างเป็นกล่องสี่เหลี่ยมซึ่งกั้นด้วยกระจกใส ใช้ผ้าม่านสีขาวนวลไว้บังยามแดดส่อง ภายในร้านออกแบบให้ดูโปร่งด้วยเพดานสูง 5 เมตร ด้านในของร้านมีแผนที่ของจังหวัดนครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งบอกที่ตั้งของเกษตรกร 11 กลุ่มในโครงการสามพรานโมเดล เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้ถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบในอาหาร


ไม่เฉพาะความโดดเด่นภายในที่ออกแบบได้เก๋ไก๋ไม่ซ้ำแบบใครแล้ว บรรยากาศภายนอกดูรื่นรมย์ สวยงาม สะดุดตา มีต้นไม้ใหญ่ยืนต้นสง่า แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงา มีเรือนเพาะชำจำหน่ายต้นไม้ และกระบองเพชรหลากสีวางเรียงรายให้ชื่นชมและเลือกซื้อ อีกทั้งแบ่งสรรพื้นที่จัดสวนหย่อมเล็กๆ ให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่นอีกด้วย


ร้าน Patom Organic Living ตั้งอยู่ซอยทองหล่อ 23 เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-19.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) และจะจัดกิจกรรม  Organic Farmers' Market ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.09-8259-7514 หรือ www.patom.com Facebook : patom

Shares:
QR Code :
QR Code