คัด 1.5 หมื่น ประชันฝีเท้า ‘จอมบึงมาราธอน’

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ news.ch3thailand.com


คัด 1.5 หมื่น ประชันฝีเท้า 'จอมบึงมาราธอน' thaihealth


คัด 1.5 หมื่นคน ประชันฝีเท้าในงานวิ่ง 'จอมบึงมาราธอน'


นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธาน ร่วมด้วย ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และ นาย ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ แผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.พร้อมหน่วยงานภาคีเครือข่ายผู้สนับสนุน ร่วมแถลงข่าว การจัดงานโครงการ สสส.จอมบึงมาราธอน 2019 ปีที่ 34 เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 ที่ ห้องประชุมเวลาดี 4 โรงแรม ณเวลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี


สำหรับการจัดการแข่งขันในปีนี้นั้นจัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของ จังหวัดราชบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง มูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง และภาคีเครือข่าย อันได้แก่ ชุมชนในท้องถิ่น นักวิ่งอาสาสมัคร ร่วมกับ ผู้สนับสนุนหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด  จัดการแข่งขันวิ่งประเพณีระดับตำนาน มาตรฐานสากล  ''สสส. จอมบึงมาราธอน 2019 สนับสนุนโดยเมจิ ไฮโปรตีน ครั้งที่ 34'' ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 18-20 มกราคม 2562 ที่  มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ. ราชบุรี โดยกิจกรรมวิ่งในวันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2662 เวลา 13.00 น. จะเป็นการแข่งขันของนักเรียน ระยะทาง 5 กม. ,วันที่ 19 มกราคม 2562 เวลา 16.00 น. จะเป็นการแข่งขันวิ่งสำหรับเด็กซึ่งจะแบ่งประเภทตามรุ่นอายุ และวันวันที่  20 ม.ค. 62  เริ่มเวลา 04.00 น. จะเป็นการแข่งขันวิ่งมาราธอน, ฮาล์ฟมาราธอน และมินิมาราธอน ภายใต้แนวคิด ''มาราธอนแห่งการเรียนรู้ เป็น New Chapter of the Legend" โดยปีนี้นั้นมีมีนักวิ่งลงชื่อเข้าร่วมเพื่อผ่านการจับสลากหรือล็อตโต้กว่า 27,000 ราย นับเป็นการรับสมัครแบบล็อตโต้เป็นปีที่ 3  และมีผู้เข้าร่วมประมาณ 15,000 คน เพื่อเตรียมร่วมสร้างปรากฏการณ์ในงานวิ่งครั้งนี้


นอกจากนี้ในอนาคตอันใกล้สนามวิ่งจอมบึงมาราธอนจะจัดตั้งเป็นศูนย์มาราธอนศึกษา เพื่อให้เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลองค์ความรู้ ด้านมาราธอน ที่ทันสมัยและทันเหตุการณ์กับกระแสการเติบโตของการออกกำลังกาย ส่งเสริมสุขภาพของคนในประเทศที่สามารถต่อยอดไปสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวกีฬา โดยที่ในปีนี้ จะมี Professor ที่สอนวิชามาราธอนจาก University of Tsukuba ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่จัดให้มีการแข่งขันมาราธอนเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จะได้มาเป็นแขกรับเชิญให้มาร่วมวิ่ง และร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์การวิ่งมาราธอนที่ถูกต้องให้กับนักวิ่งอีกด้วย


ด้าน นายณรงค์ เทียมเมฆ  ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า แนวคิดหลักของ สสส. จอมบึงมาราธอน 2018 สนับสนุนโดยเมจิ ไฮโปรตีน ครั้งที่ 34 คือ วิ่งสู่ชีวิตใหม่ เราเชื่อว่าการวิ่งเพื่อพัฒนาตนเอง ต้องสอดคล้องกับศักยภาพและความพร้อมของตน การวิ่งที่ดีจึงไม่จำเป็นต้องวิ่งได้เร็วหรือมากที่สุด แต่หากสามารถวิ่งได้เกินเป้าหมายหรือเกินศักยภาพเดิมของตนเอง จึงถือได้ว่าเป็นกำไรของชีวิต ที่สำคัญที่สุดคือยังเป็นการสะท้อนเสียงเรียกร้องจาก ''หมู่บ้านจอมบึง'' ไปสู่อีกกว่า 8 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ ให้เห็นคุณค่าของการวิ่งและการออกกาลังกายด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อให้พี่น้องชาวไทยมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนำไปสู่การลดภาวะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

Shares:
QR Code :
QR Code