ขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์สู่ชีวิตที่สมดุล

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


ภาพประกอบจาก สสส.


ขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์สู่ชีวิตที่สมดุล thaihealth


ปลุกพลังผู้บริโภค…ช็อปเปลี่ยนโลก ขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์สู่ชีวิตที่สมดุล


ปิดฉากลงอย่างสวยงามสำหรับงานสังคมสุขใจครั้งที่ 6 ขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์สู่ชีวิตที่สมดุล ภายใต้แนวคิด “ช็อปเปลี่ยนโลก” ที่สามพรานโมเดล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) กลุ่มบริษัทเซ็นทรัล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จังหวัดนครปฐม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เครือข่ายเกษตรอินทรีย์ และภาคีพันธมิตร ร่วมมือกันจัดขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้ ที่สวนสามพราน จ.นครปฐม ซึ่งได้รับเกียรติจาก ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน เผยปีนี้ประสบความสำเร็จเกินคาดหมาย มีประชาชนนักท่องเที่ยวร่วมงานคับคั่ง และสนใจสมัครสมาชิก Thai Organic Platform กันอย่างล้นหลาม ขณะเดียวกันมุมความรู้ เวทีเสวนา โซนกิจกรรมเด็ก และสินค้าเกษตรอินทรีย์ ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเช่นกัน


อรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ประธานจัดงานสังคมสุขใจ เปิดเผยว่า งานสังคมสุขใจปีนี้ ได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน เครือข่ายร่วมขับเคลื่อน ทั้งธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร จากกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล และเครือข่ายเกษตรอินทรีย์จากทั่วประเทศ รวมถึงชาวตลาดสุขใจ ที่รวมพลังจัดงานอย่างคึกคักโดยตลอดทั้ง 3 วัน มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก และให้ความสนใจกับทุกกิจกรรม ซึ่งหวังว่างานปีนี้ทุกคนจะได้แรงบันดาลใจในการเรียนรู้ที่จะกลับไปเปลี่ยนแปลงเพื่อชีวิตที่สมดุลมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรที่จะได้แรงบันดาลใจไปทำเกษตรอินทรีย์ ผู้ประกอบการก็จะได้แรงบันดาลใจกลับไปหาพาร์ทเนอร์ที่เป็นเกษตรกรมาทำธุรกิจเกื้อกูลสังคม ด้านผู้บริโภคก็น่าจะได้เป็นแรงบันดาลใจเป็นผู้บริโภคที่ตื่นรู้ และมาแสวงหาเส้นทางการเรียนรู้เพื่อไปสู่ชีวิตที่สมดุล ซึ่งหลังจากงานนี้ก็สามารถไปสมัครเป็นสมาชิก Thai Organic Platformกันได้หรือมาที่ตลาดสุขใจ (วันเสาร์-อาทิตย์) รวมถึงสามพราน โมเดล อะคาเดมีแหล่งรวบรวมองค์ความรู้การขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ ที่พร้อมจะแบ่งปันประสบการณ์

          

ด้านนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมงานส่วนใหญ่สะท้อนเป็นเสียงเดียวกันว่า ประทับใจกับกิจกรรมและชอบบรรยากาศที่ร่มรื่น มีมุมให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุก รวมถึงได้ช็อปสินค้าออร์แกนิกที่เชื่อถือได้ ขณะที่หลายคนถือโอกาสสมัครเป็นสมาชิก Thai Organic Platform เชื่อมโยงห่วงโซ่อาหารอินทรีย์ เพิ่มโอกาสการเข้าถึงออร์แกนิกได้ง่ายขึ้นอย่าง อทินกรกองวัฒนา หนึ่งในลูกค้าที่มาเที่ยวงาน บอกว่า โดยส่วนตัวสนใจเรื่องสุขภาพอยู่แล้วและเป็นลูกค้าประจำของตลาดสุขใจ จึงไม่พลาดที่จะมาร่วมงานสังคมสุขใจ เพราะที่นี่มีสินค้าปลอดภัยให้เลือกหลากหลาย บางอย่างก็ราคาแพงแต่พวกผักก็ไม่แพง แถมบรรยากาศดีด้วยมีบริการรถตู้รับ-ส่ง ทำให้เดินทางสะดวกขึ้น


เช่นเดียวกับ อตินุช สุวรรณสายะ ที่บอกว่า มางานหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้สนุกสุด เพราะว่ามีดนตรี มีบูธใหม่ๆมาเพิ่ม โดยส่วนตัวชอบงานนี้เพราะได้มาซื้อผัก ซื้อสินค้าต่างๆ บางอย่างก็เป็นของที่หายาก นอกจากนี้ยังได้ความรู้การแปรรูปอาหาร เทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์ การเก็บเมล็ดพันธุ์ ต่างๆ ส่วนสุมาพร สิ่วกลาง เพิ่งมาปีนี้เป็นครั้งแรก บอกว่า ตั้งใจมาช็อปจริงๆ และชอบงานนี้เพราะบรรยากาศดีน่าเดิน มีสินค้าน่าซื้อโดยเฉพาะพืชผักสดๆ สินค้าแปรรูปให้เลือกซื้อหลากหลาย ซึ่งปกติตนเองไม่ค่อยได้ซื้อผักตามตลาดอยู่แล้วเพราะว่ากลัวสารเคมีตกค้าง แต่มางานนี้ซื้อเต็มที่ เพราะเชื่อมั่นว่าปลอดภัยแน่นอน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ