WTO เตือนทั่วโลกระวังนมพิษ บอกไม่จำเป็นต้องแบนสินค้าจีน

เรียกร้องเพิ่มระดับการควบคุม-ตรวจสอบนมที่ปนเปื้อนสารพิษ

 

 

WTO เตือนทั่วโลกระวังนมพิษ บอกไม่จำเป็นต้องแบนสินค้าจีน 

          บีบีซี-องค์การอนามัยโลก(who) เรียกร้องให้ทางการจีนเพื่มระดับการควบคุม-ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมที่ปนเปื้อนสารพิษให้มาก และเตือนประเทศที่นำเข้าสินค้าจากจีนให้สกัดและควบคุมเข้มงวด แต่เตือนไม่ให้ใช้มาตรการแบนสินค้าจากจีน

 

          บีบีซีรายงานว่า ขณะนี้หลายประเทศได้สั่งห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์นมจากจีนและมีการเรียกคืนสินค้าอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทางการจีนให้คำมั่นสัญญาว่าจะสกัดสินค้าที่ปนเปื้อนออกจากอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปและการส่งออก

 

          ขณะที่วันอังคาร(23 ก.ย.) นักวิทยาศาสตร์ระดับสูงจากหน่วยงานความปลอดภัยอาหารขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายงานทารกที่มีอาการนิ่วในไตจากประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง นอกจากนี้ยังเตือนไปยังประเทศที่นำเข้าสินค้าจากจีนให้เฝ้าระวังต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

 

          ทาง who ได้ตระหนักถึงเรื่องสุขภาพของทุกประเทศสมาชิกเป็นอย่างดี แต่จากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในตอนนี้องค์กรไม่แนะนำให้ประเทศใดก็ตามที่ทำการค้าร่วมกับจีนใช้มาตรการแบนผลิตภัณฑ์นมจากจีน” danilo lo- fo wong จากองค์การอนามัยโลกกล่าว

 

          อย่างไรก็ตาม lo- fo wong กล่าวว่าขณะนี้ทางจีนได้ขอความร่วมมือมายังองค์การอนามัยโลกเพื่อเพื่อรายงานสถานการณ์เกี่ยวกับกรณีนมที่มีการเจือปนสารเมลามีน พร้อมขอความช่วยเหลือด้านประสบการณ์และวิธีการในการตรวจสอบและวิจัยเกี่ยวกับเมลามีน และรายงานยอดผู้ป่วยของเด็กที่ได้รับอันตรายจากการดื่มนมปนเปื้อน

 

          ทั้งนี้ประเทศที่สั่งห้ามจำหน่ายพร้อมทั้งเรียกคืนสินค้านมแบรนด์จีนออกจากตลาดได้แก่ ญี่ปุ่น บรูไน สิงคโปร์ มาเลเซีย แทนซาเนีย รวมถึงเกาะ ฮ่องกงและไต้หวันด้วยกระแสผวาสินค้าปนเปื้อนแดนมังกรระบาดหนัก      

 

          แม้นายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่าจะให้คำมั่นระหว่างการเยือนองค์การสหประชาชาติว่า จีนจะทำทุกวิถีทางเพื่อปรับปรุงมาตรฐานสินค้าโดยเฉพาะความปลอดภัยของอาหารเมื่อวันอังคาร(23ก.ย.) กระนั้นนานาประเทศก็ยังหวาดกลัวกับสินค้าแบรนด์จีน และแนวโน้มนับวันก็ยิ่งจะรุนแรงมากขึ้น

 

          โดยล่าสุดเมื่อวันพุธ(24 ก.ย.) หน่วยงานมาตรฐานอาหารของออสเตรเลีย(fsanz) ระบุว่า มีผู้ค้าปลีกจำนวนไม่น้อยที่สอบถามมายังองค์กรเพื่อขออนุญาตนำลูกอมนม white rabbit ออกจากชั้นวางสินค้า เนื่องจากไม่มั่นใจในมาตรฐานสินค้านำเข้าจากจีน ขณะเดียวกันทางการนิวซีแลนด์ก็ประกาศเตือนประชาชนไม่ให้บริโภคลูกอมดังกล่าวด้วย ขณะที่เทสโกห้างค้าปลีกชื่อดังแดนอังกฤษก็ประกาศเรียกเก็บลูกอมนมฯ ออกจากชั้นวางสินค้าทั่วประเทศด้วยเช่นกัน

 

          กระนั้นปัญหายังได้ลุกลามถึงมาตรฐานการผลิตของ เหมาไถสุราชื่อดังของบริษัทชิงเต่า บิวเวอรี่ที่มีกระแสอื้อฉาวว่ามีสารโซเดียม ไนเตรต หรือ โซเดียม ไนไตรท์ซึ่งเป็นสารเคมีที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ปนเปื้อนอยู่ในน้ำเมาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของบริษัทก็ได้ออกมาปฏิเสธถึงข้อกล่าวหาดังกล่าวแล้วว่า รายงานดังกล่าวไม่มีมูลความจริง

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน วันที่ 25 ก.ย. 51

 

 

update 29-09-51

Shares:
QR Code :
QR Code