UNESCAP ร่วมวิ่งเพื่อสุขภาพไทย

หวังให้เกิดสันติภาพ ความสงบสุขแก่คนทั่วโลก

 

          ระยะนี้มีแนวโน้มว่า ประเทศไทยอาจจะต้อง เข้าไปใกล้ชิดกับ องค์การสหประชาชาติมากขึ้น เพราะคนไทย และเมืองไทย ดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ง่ายๆนักที่จะต้อง กระทบกระทั่งกับประเทศอื่นๆที่อยู่ใกล้เคียงกัน

 

          ปานมณี” ก็ได้แต่ภาวนาว่า หาก คนไทย และประเทศไทยจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับ องค์การสหประชาชาติ ก็ขอให้เกี่ยวข้องกันในส่วนที่เป็น ความชื่นใจ และ เป็น ความสุข ด้วยเถิด

 

          อย่างเรื่องที่ “ปานมณี” จะบอกเล่าให้ฟังในวันนี้…

 

          กล่าวคือ คนไทยจะเข้าไปร่วมกิจกรรม กับองค์การสหประชาติ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคนไทย และ คนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยทุกคน

 

          กิจกรรมดังกล่าวคือ กิจกรรม “เดิน วิ่ง วันสหประชาชาติ” ที่จะจัดขึ้นใน วันเสาร์ 31 ตุลาคม 2552 ที่กำลังจะถึงนี้

 

          งานนี้ แน่นอนว่า นายกรัฐมนตรีของไทย นายอภิสัทธิ์ เวชชาชีวะ จะต้องเข้าร่วมงานด้วย โดย นายกฯ อภิสิทธิ์ จะเป็น คนแถวหน้า ที่ ร่วมวิ่งวันสหประชาชาติ วันที่ 31 ตุลาคม 2552 เวลา 06.00 น. ณ บริเวณหน้าอาคารสำนักงานสหประชาชาติ ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพมหานคร

 

          กิจกรรม เดิน วิ่ง ในวันสหประชาชาติ จะเปิดรับสมัคร คนเข้าร่วมวิ่งกับ ท่านนายกรัฐมนตรีด้วย โดย ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะ รับคนวิ่งแค่ หนึ่งหมื่นคนเท่านั้น ซึ่งผู้ที่ต้องการจะร่วมวิ่งกับท่านนายกฯในงานนี้ สมัครได้ แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

 

          สำหรับรายละเอียดของงาน เกิดจาก กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ สำนักงานองค์การสหประชาชาติ ประจำภาคพื้นเอเซียแปซิฟิก (UNESCAP) ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย จัดขึ้นในวันสหประชาชาติ เพื่อให้ประชาชนตระหนักในความสำคัญขององค์การสหประชาชาติ (UN) ที่มีวัตถุประสงค์ให้เกิดสันติภาพ และความสงบสุขแก่มวลมนุษยชาติทั่วโลก และเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทุกเพศ ทุกวัย หันมาออกกำลังกายเพื่อเป็นภูมิคุ้มกันโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009

 

          จุดเริ่มต้น แน่นอนว่า จะต้อง เริ่มออกที่หน้าอาคารสำนักงานสหประชาชาติ ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก หรือ UNESCAP แล้ว ขบวนนักวิ่งก็จะ วิ่งไปบน ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพมหานคร ในเวลา 06.00 น. ด้วย การวิ่งเป็นระยะทาง 10.5 กม. การเดินระยะทาง 3 กม. การขี่จักรยานระยะทาง 10.5 กม. การเต้นแอโรบิก และการสาธิตกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพรูปแบบต่างๆ ตลอดจนนิทรรศการวันสหประชาชาติ ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย และมาตรการในการป้องกันไข้หวัด 2009 เสร็จสิ้นจากกิจกรรม แล้ว ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จะได้รับเสื้อและเหรียญที่ระลึก เอาไปเก็บไว้ที่บ้าน ซึ่ง เป็นโอกาสที่หาไม่ได้ง่ายนัก ในยามที่อะไรๆก็ต้องได้มาด้วยเงินทั้งนั้น นักวิ่งที่สนใจติดต่อสอบถาม และสมัครเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งวันสหประชาชาติ ได้ที่มูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย โทร.0-2455-9149, 0-2272-0141 และ 08-1658-4704

 

          คงต้องรีบกันหน่อย และ ต้องจดจำเอาไว้ให้ขึ้นใจ เพื่อจะได้ ไปเข้าขบวนกับเขาได้ทันด้วยการ จำเอาไว้ว่า เวลา 04.00 น. ลงทะเบียน ผู้ร่วมงานรับเบอร์ และเสื้อ เวลา 05.30 น. ก่อนออกวิ่ง ก็ทำการ อบอุ่นร่างกายด้วยแอโรบิค กันสักครึ่งชั่วโมง พอถึงเวลา อันเป็นมงคล 06.00น. คณะผู้จัดกิจกรรม ทำ พิธีมอบธงชาติ และธงรวมพลังสู้หวัด 2009 ใช้เวลาในช่วงนี้ 9 นาที พอถึง 06.09 ขบวนนักวิ่ง ทั้งหมื่นคนก็เริ่มออกเดินทาง เป็นการปล่อยตัวขบวนวิ่ง อย่างเป็นทางการ ทิ้งช่วงเล็กน้อย ถึงเวลา 06.15 น. จึงปล่อย ขบวนเดิน และเก้าอี้ล้อเลื่อน (wheel chair) 06.30 น. เปิด กิจกรรมสาธิตการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ พอได้เวลา 07.30 น. จึงทำการ ปล่อยขบวนจักรยาน 07.45 น. เป็น พิธีมอบถ้วยรางวัลเกียรติยศให้แก่ผู้ชนะอันดับ 1 – 10 ทั้งชาย และหญิง จนได้เวลา เคารพธงชาติ 08.00 น.ตรง ทั้งหมดร่วมกัน ร้องเพลงชาติ แล้ว ทำพิธี ปิดเวที งาน วิ่ง ออกกำลังเพื่อสุขภาพของคนไทย ในวัน สหประชาติ

 

          ทั้งหมดนี้คือ โอกาสอันเป็นกิจกรรมที่ดีอีกอย่างหนึ่งของคนไทยที่ไม่ควรพลาด และ ไหนๆก็พูดถึงสิ่งที่ดีแล้ว “ปานมณี” ก็ขอประชาสัมพันธ์งานดีๆ อีกงานหนึ่งให้คนไทยได้รับทราบ ดังต่อไปนี้…

 

          สสส. เครือข่ายบูรณาการสร้างเสริมสุขภาพจังหวัดราชบุรี ร่วมกับภาคีเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาวะ จัดงานทอดกฐินสร้างเสริมสุขภาวะจังหวัดราชบุรีเพื่อเป็นการสร้างต้นแบบงานบุญให้กับประชาชนได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และร่วมสร้างกระแสงานบุญประเพณีปลอดเหล้าขึ้น ในวันเสาร์ที่ ๓๑ ตุลาคม และ วันอาทิตย์ที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ ที่วัดประชุมพลแสน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในจังหวัดราชบุรี และชาวไทยทั่วไปได้ตระหนักในคุณค่าอันแท้จริงของความหมายแห่งพิธีกรรมอันดีงามที่พร้อมไปด้วยศรัทธา โดยเฉพาะการงดดื่มแอลกอฮอล์ในพิธีกรรมหรือเขตพุทธสถาน สอบถามเพิ่มเติมที่ 02-298-0500″

         

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

Update: 28-10-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ