“SOOK Magazine” นิตยสารคนรักสุขภาพ

         ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งสำหรับคนรักสุขภาพ กับ “นิตยสารสุข” (SOOK Magazine) นิตยสารน้องใหม่ที่ออกวางแผงชิมลางมาสักระยะหนึ่ง จากจุดเริ่มต้นการทำงานของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตลอด 12 ปีที่ผ่านมา โดยการสนับสนุนงานสร้างเสริมสุขภาพต่างๆ ให้คนไทยมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีจิตใจที่เบิกบานแจ่มใส อยู่ในสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมต่อการมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี 

/data/content/23993/cms/e_behklnwx1369.jpg

        จึงเป็นที่มาในการจัดทำ “นิตยสารสุข” ขึ้นเพื่อเป็นช่องทางเผยแพร่ข้อมูลและองค์ความรู้ด้านสุขภาวะไปสู่สาธารณชนในวงกว้างที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย แล้วนำไปปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน เกิดเป็นความสุขทั้ง 4 มิติคือ กาย ใจ สังคม และปัญญา

        นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะและ บ.ก.บริหาร SOOK Magazine กล่าวว่า ทาง สสส.อยากเห็นสื่อใหม่ๆ ในตลาดที่ไม่ใช่เนื้อหาวิชาการ แต่มีความน่าสนใจต่อการหยิบขึ้นอ่าน โดยการนำเสนอเนื้อหาภายในนิตยสาร SOOK มีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการให้เข้าถึงผู้อ่านซึ่งเป็นประชาชนทั่วไป การเลือกเนื้อหาที่นำเสนอจึงเป็นเน้นการนำข้อมูล องค์ความรู้ด้านสุขภาวะในเชิงวิชาการมาปรับปรุง แยกย่อย และลดทอนให้เป็นภาษาที่ผู้อ่านทั่วไปสามารถเข้าใจได้ง่าย สนุก

        ผสมผสานกับการออกแบบกราฟฟิกที่ชวนให้น่าเปิดอ่านในทุกๆ หน้า ตั้งแต่หน้าปก-จนถึงปกหลัง เสมือนกับการนำเรื่องยากๆ มาปรับใช้ให้ง่ายจนกลายเป็นวีถีชีวิต (lifestyle) ของคนที่มีสุขภาพดี เป็นการให้ความรู้ไปพร้อมกับความเพลิดเพลิน และสอดแทรกเนื้อหาสาระและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่มีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เข้ากับวิถีชีวิต และไลฟ์สไตล์ของคนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นคนเมืองหรือคนชนบท อันจะส่งเสริมให้คนหันมาใส่ใจสิ่งดีๆ รอบตัว มีทักษะชีวิตที่รู้เท่าทันอันจะนำไปสู่การมีสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

        “โดยคอนเซ็ปต์หลักของนิตยสารสุขก็คือการปรับให้มีชีวิตปกติ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การนั่งทำงาน การท่องเที่ยว เรื่องรอบตัวง่ายๆ ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ๆ ที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก ซึ่งแต่ละเดือนก็จะมีธีมสับเปลี่ยนกันไป และผู้อ่านสามารถนำเนื้อหา ข้อมูลจากนิตยสารไปใช้ได้จริง รวมทั้งทางศูนย์เรียนรู้ฯ สสส.ยังมีการจัดกิจกรรมเวิร์กช็อป ซึ่งจะสาธิตกิจกรรม DIY จากนิตยสารมาสอนให้ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมทดลองปฏิบัติตามได้” บ.ก.บริหาร SOOK Magazine กล่าว

/data/content/23993/cms/e_abijoqrsuw56.jpg

        ด้าน ดีเจพี่อ้อย-นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล นักจัดรายการวิทยุคลื่นกรีนเวฟ 106.5 เอฟเอ็ม ยังร่วมแบ่งปันประสบการณ์สร้างสุขด้วยว่า “ความสุขไม่ได้อยู่ที่ว่าเรามีอะไรมากน้อยเพียงใด แต่ความสุขอยู่ที่เรารู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่เรามีมากกว่า” และเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ยังรู้สึกตัวเองยังไม่มีความสุข นั่นเป็นเพราะว่าทุกคนอยากจะมีความสุขมากๆ แต่ยังตีความคำว่า “สุข” ของตัวเองไม่ได้

       “จริงๆ แล้วคนเราทุกคนต่างก็มีมุมที่น่าอิจฉาเป็นของตัวเอง เมื่อใดก็ตามที่เรามองไปยังคนที่เขาขาดความสมบูรณ์ทางด้านร่างกาย เราจะเห็นว่าทำไมเขายังยิ้มได้ ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้มีโอกาสหรือมีความพร้อมเหมือนกับเรา เพราะจริงๆ แล้ว ความสุขจะเกิดขึ้นได้อยู่ที่วิธีคิดมากกว่า ไม่ใช่การไปทำตามคนอื่น จนลืมมองตัวเอง ตัวอย่างง่ายๆ ทุกวันนี้เรามีงานทำ มีเงินเดือน สามารถช่วยเหลือตัวเองและดูแลครอบครัวได้ มีเวลาดูแลคนที่เรารัก นั่นถือเป็นเรื่องที่น่าอิจฉาที่สุดในชีวิตแล้ว ถ้ามองว่านี่คือโอกาสที่เรามีมากกว่าคนอื่น แค่นี้เราก็จะมีความสุขได้ง่ายๆ”

       ดีเจพี่อ้อยยังแนะนำถึงวิธีแก้ปัญหาต่างๆ และอุปสรรคที่เข้ามาในชีวิตว่า การแก้ปัญหาต้องเริ่มต้นจากการยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ก่อน เพราะเมื่อไหร่ที่เรายอมรับได้ นั่นก็ถือเป็นการแก้ปัญหาไปได้ครึ่งหนึ่งแล้ว จากนั้นเมื่อเรายอมรับว่าทุกข์นั้นเป็นของเรา ให้พยายามคิดหาวิธีที่จะอยู่กับสิ่งที่เป็นให้ได้ โดยมีวิธีการง่ายๆ เช่น พูดคุยกับเพื่อน ครอบครัว หรือใครสักคนที่พร้อมจะรับฟังเรื่องราวของเรา เช่นเดียวกับคลับฟรายเดย์ที่ไม่ได้แก้ปัญหาให้กับผู้ฟัง เพียงแต่อยู่เป็นเพื่อนคุยและคอยรับฟังปัญหาเท่านั้น หรือแม้แต่การรับรู้เรื่องราวความทุกข์ของคนอื่น เราจะเข้าใจว่ายังมีคนที่ต้องเศร้าและเสียใจกว่าเรา ดังนั้นเราก็ไม่ควรจะไปจมกับความทุกข์หรือปัญหาเหล่านั้นที่ทำให้ตัวเองไม่มีความสุข

/data/content/23993/cms/e_cdehnpstu378.jpg

       “คนเราทุกคนเกิดมาพร้อมกับเสียงหัวเราะและน้ำตา ดังนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะหัวเราะเสียงดัง หรือร้องไห้เวลาที่รู้สึกเศร้าใจ ถ้ารู้สึกว่าอ่อนแอก็แค่ร้องไห้ ไม่ต้องแกล้งว่ากำลังเข้มแข็ง เพราะการทำใจไม่สามารถทำได้ทันที อีกอย่างเราไม่จำเป็นต้องพยายามลืมทุกเรื่องที่เคยเกิดขึ้น แต่ต้องจดจำให้ดีทุกเรื่องราวทุกรายละเอียด เพราะถ้าหากวันหนึ่งเมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหาเดิมๆ อีก เราจะได้รู้วิธีรับมือกับมันได้ และจงสร้างความเคยชินกับปัญหานั้นๆ ด้วยการปล่อยไปตามธรรมชาติ” ดีเจพี่อ้อย กล่าว

       SOOK Magazine ถือว่าเป็นนิตยสารสุขภาพรายเดือนแนวใหม่ ผู้สนใจสามารถหาอ่านได้ในเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขาทั่วประเทศ ในราคาเพียง 20 บาท นอกจากจะสร้างสุขให้กับตัวเองแล้ว ยังร่วมทำบุญด้วยการมอบความสุขกับกิจกรรมส่ง SOOK Magazine ไปให้กับโรงเรียนหรือหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพียงสมัครสมาชิก SOOK Magazine แบบรายปี เพื่อร่วมแบ่งปันความรู้และความสุขให้แก่ผู้อื่นในสังคม

 

       ที่มา: เว็บไซต์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code