‘SOOK Kids Sanook Camp’ ตะลุยค่าย 3 ดินแดนสุขภาวะ

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


'SOOK Kids Sanook Camp' ตะลุยค่าย 3 ดินแดนสุขภาวะ thaihealth


แฟ้มภาพ


ช่วงเดือนตุลาคมทุกๆ ปี เป็นช่วงปิดเทอมเล็กของบรรดาเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่หลายครอบครัวได้วางแผนให้ลูกใช้เวลาช่วงปิดเทอมนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


"SOOK Kids Sanook Camp" กิจกรรมสุดสนุกของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ที่จัดขึ้นในช่วงปิดเทอม ได้พาน้องๆ วัย 9-12 ขวบออกท่องเมืองจินตนาการในดินแดนมหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้เป็นเวลา 3 วัน ณ อาคารศูนย์เรียนรู้ สสส. ซ.งามดูพลีถ.พระราม 4 กทม.


ผู้คิดกิจกรรมค่าย SOOK Kids Sanook Camp อย่างคุณภรภัสสรณ์ หาญรบ เล่าให้ฟังว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากการส่งเสริมกิจกรรมช่วงปิดเทอมของศูนย์เรียนรู้ สสส. ใน 5 ด้าน ไม่ว่าจะเป็น 1.ความแข็งแรงทางกาย 2.ความปลอดภัย3.อาหาร และโภชนาการ 4.ความคิดสร้างสรรค์ 5.ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) แต่เนื่องจากเป็นค่ายช่วงปิดเทอมเล็กจึงเน้นไปที่ 3 ด้าน


'SOOK Kids Sanook Camp' ตะลุยค่าย 3 ดินแดนสุขภาวะ thaihealthกิจกรรมในค่ายแบ่งออกเป็น 3 วัน โดยเด็กๆ จะได้เรียนรู้ 3 ด้านในคอนเซปต์การผจญภัย 3 ดินแดน คือ ดินแดนแห่งความแข็งแรง ที่ได้ทีมผู้นำการออกกำลังกายมืออาชีพจากเครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส. เข้ามาสร้างสรรค์กิจกรรม โดยเน้นแนวคิดชวนกันออกมาเล่น (Active Play) ที่ สสส. สนับสนุนให้เด็กไทยมีกิจกรรมทางกาย ด้วยการขยับมากกว่าการนั่งเล่นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์


ต่อมาคือดินแดนแห่งอาหาร ที่ให้เด็กๆ รู้จักเลือกกินอย่างถูกโภชนาการตามวัย และเลี่ยงอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และเรียนรู้ที่จะทำอาหารสุขภาพนำความรู้ที่ สสส.แนะนำเรื่องหลักการกินอาหารให้ได้สัดส่วนในแต่ละมื้อมาสอนเด็กๆ คือ หลัก 2:1:1 โดยการกินผัก 2 ส่วนคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วนและ โปรตีน 1 ส่วน พร้อมกับสอนเรื่องกินผักผลไม้ ให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม เพื่อสุขภาพที่ดี


สำหรับดินแดนสุดท้ายของการเรียนรู้ คือ ดินแดนแห่งความสุขซึ่งพาเด็กๆ ตะลุยในโลกของอารมณ์ ได้รู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง และแสดงออกกับคนรอบข้างอย่างเหมาะสมโดยนำบทบาทสมมติเข้ามาใช้ในกิจกรรมชวนให้'SOOK Kids Sanook Camp' ตะลุยค่าย 3 ดินแดนสุขภาวะ thaihealthเด็กๆ คิดวิเคราะห์ตามด้วย


"การจัดค่ายครั้งนี้ คิดว่าเด็กๆ จะได้รับความรู้ด้านการมีสุขภาวะที่ดีอย่างครบถ้วนและเกิดประโยชน์สูงสุด เด็กๆมีวุฒิภาวะทางอารมณ์ที่ดีขึ้น และสามารถนำความรู้กลับไปใช้ได้ที่บ้าน การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับผลตอบรับที่เกินคาดมีเด็กสมัครมาเกือบ 400 คน จากโควตาที่ค่ายเปิดรับสมัคร150 คน เพราะอาคารศูนย์เรียนรู้ สสส. เป็นพื้นที่ที่เป็นประโยชน์ต่อคนไทยทุกเพศ ทุกวัย มีพื้นที่การเรียนรู้ที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของเด็กๆ ทำให้คุณพ่อคุณแม่สนับสนุนให้เด็กมาเรียนรู้ที่นี่" ภรภัสสรณ์ กล่าว


ด้าน ด.ช.ณภัทร เกษมวีรศาสนต์ หรือน้องซัน อายุ10 ขวบ โรงเรียนอยู่เย็นวิทยา เล่าว่ามาเข้าค่ายที่นี่เป็นครั้งแรกก็ประทับใจกิจกรรมมากๆ  เพราะได้เพื่อนใหม่หลายคนและได้ความสนุก ความรู้จากค่ายจะนำกลับไปใช้ และอยากให้ สสส. จัดกิจกรรมทุกปิดเทอม


"หนูชอบกิจกรรมเข้าค่าย SOOK Kids Sanook Camp มากเลยค่ะ เพราะได้ออกกำลังกายและได้ความรู้ด้วยหนูสนใจกิจกรรมทำอาหารเป็นพิเศษเพราะคุณพ่อเป็นเชฟจะได้เอาความรู้ไปคุยกับคุณพ่อ และอยากให้มีกิจกรรมแบบนี้อีกค่ะ" ด.ญ.ฐิติชญาน์ คชาชีวะ หรือน้องน้ำ อายุ 9 ขวบโรงเรียนราชินี ได้ร่วมเล่าให้ฟังด้วยความร่าเริง


ทิ้งท้ายกันที่ ด.ญ.ฉัตรณัฐดา โอวาทนุพัฒนหรือน้องวินนีย์ อายุ 9 ขวบ โรงเรียนเซนโยเซฟคอนแวนต์ที่เล่าให้'SOOK Kids Sanook Camp' ตะลุยค่าย 3 ดินแดนสุขภาวะ thaihealthฟังด้วยความประทับใจว่า


"ช่วงปิดเทอมคุณแม่พาไปเข้าค่ายบ่อยๆ ค่ะ เพราะจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และมีเพื่อนใหม่ด้วย ทุกครั้งที่หนูไปจะได้ความรู้ กลับมาและเอาไปใช้ได้เสมอ ค่ายครั้งนี้หนูจะตั้งใจเรียนทุกอย่างเพราะกิจกรรมสนุกมากค่ะ"


เด็กๆ คนไหน อยากเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ ช่วงปิดเทอมแบบนี้ อย่าลืมติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ได้ที่เว็บไซต์ / sook/ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.02-3431500 กด 2, 081-7318270 (วันจันทร์-เสาร์เวลา 09.00-17.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์), Line ID :thaihealth_center, @SOOK, https://www.facebook.com/sookcenter        

Shares:
QR Code :
QR Code