D.I.Y. นาฬิกา Life Balance เตือนเวลาชีวิต

/data/content/26202/cms/e_eijlopqsuv39.jpg


          เคยเป็นบ้างไหมกับความรู้สึกที่คิดว่าตัวเองเป็นคนขี้ลืม หรือมักจะประสบปัญหาในการจดจำเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ทำให้เราพลาดนัดและกิจวัตรบางอย่างไปในชีวิตประจำวัน วันนี้เราจึงมีเครื่องมือไว้สำหรับช่วยเตือนความจำและขจัดปัญหาอาการหลงลืมออกไป ที่ใครก็สามารถประดิษฐ์ขึ้นใช้ได้ด้วยตนเอง


          เพื่อให้การจดบันทึกกิจกรรมเตือนความจำไม่เป็นสิ่งน่าเบื่ออีกต่อไป ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม D.I.Y. ตอน นาฬิกา Life Balance ชวนมาเปลี่ยนการวางแผนการใช้ชีวิตประจำวันที่เหมาะกับตัวเองลงบนหน้านาฬิกา โดยวิทยากรจากคอลัมน์ Make Some Surprise จากนิตยสารสุข


/data/content/26202/cms/e_adeopqstuw38.jpg


          คุณเบล-สุวรรณา ศรีนุตพงษ์ และคุณบัว-วรรณประภา ตุงคะสมิต นัก D.I.Y. จาก Sook Magazine เผยว่า กิจกรรม D.I.Y. นาฬิกา Life Balance เป็นการประดิษฐ์อุปกรณ์เกี่ยวกับการช่วยเตือนความจำ เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนอาจประสบปัญหาการหลงลืมเรื่องต่างๆ แม้ว่าจะจดโน้ตเอาไว้ หรือบางครั้งโน้ตที่จดอาจสูญหายไป


          โดยนาฬิกา Life Balance จะช่วยทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น เพราะนอกจากจะเป็นนาฬิกาไว้บอกเวลาแล้ว เรายังสามารถใช้เป็นไดอารี กระดานนัดหมาย สมุดบันทึก และ แพลนกิจกรรมที่อยากระบุลงไปได้ อาทิ เตือนเวลาทานยา ออกกำลังกาย กิจกรรมนัดหมาย หรือสิ่งที่เราจะต้องทำ ซึ่งนาฬิกานี้จะอยู่บนกระดานไวต์บอร์ด จึงทำให้เราสามารถลบทิ้งข้อความที่เขียนลงไป และเขียนใหม่ได้เรื่อยๆ ทำให้ลดปัญหาขยะและยังช่วยประหยัดทรัพยากรกระดาษอีกด้วย อีกทั้งจุดเด่นของงานประดิษฐ์คือเป็นนาฬิกา เป็นเครื่องใช้ที่เราต้องมองเวลาอยู่แล้ว การที่เขียนโน้ตเอนเอาไว้ก็จะทำให้สะดุดตาและแก้ความขี้ลืมลงได้


          ประโยชน์จากกิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะได้เครื่องบันทึกเตือนความจำที่ไม่จำเจแล้ว ยังส่งเสริมให้คนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ มีงานอดิเรกที่ทุกเพศทุกวัยสามารถทำได้ และเป็นหนึ่งไอเดียในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งสิ่งของ


/data/content/26202/cms/e_chiklprxy167.jpg/data/content/26202/cms/e_acfhijmqr236.jpg


          เด็กชายนราวิชญ์ วงษ์ศรีแก้ว อายุ 9 ปีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1  บอกว่า ดีใจที่ได้มาทำกิจกรรมครั้งนี้ และได้รับความรู้มากมาย จึงชอบกิจกรรมครั้งนี้มากๆ เลยครับ เพราะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ และยังใช้เวลาว่างกับครอบครัว ช่วยกันประดิษฐ์และตกแต่งนาฬิกาให้ออกมาสวยงาม ซึ่งเรายังสามารถนำความรู้จากการทำนาฬิกาไปสอนเพื่อนๆ และน้องๆ ได้อีกด้วยครับ


          นางวัชรา ทับอัตตานนท์ อายุ 50 ปี แม่บ้าน บอกว่า กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมที่ดีมาก รู้สึกดีใจมากที่ได้เข้าร่วม ได้รับความรู้และได้ทำสิ่งที่มีประโยชน์ ซึ่งทุกคนไม่ว่าเด็ก คนแก่ หรือวัยใดๆ ก็สามารถทำได้ เป็นกิจกรรมที่จัดได้ครอบคลุมคนทุกวัยจริงๆ และตั้งใจจะนำความรู้จากสิ่งที่ได้ในวันนี้ไปปรับใช้ ถ่ายทอดให้คนอื่นต่อไปด้วยค่ะ


          เด็กชายศุภวิชญ์ วงษ์ศรีแก้ว อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 1 บอกว่า ได้เข้าร่วมกิจกรรมทำนาฬิการู้สึกมีความสุขที่ได้ประดิษฐ์สิ่งของและได้ใช้เวลากับครอบครัว ซึ่งการใช้เวลาทำอะไรกับครอบครัวของเราเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างมาก อยากให้ทุกคนได้มีโอกาสทำกิจกรรมที่ดีมีประโยชน์ และฝึกความคิดสร้างสรรค์ด้วยครับ


          อุปกรณ์ที่ใช้ แผ่นกระดานไวต์บอร์ด, Template นาฬิกาขนาดตามต้องการ, เครื่องนาฬิกา, สติกเกอร์ตัวเลข, ปากกาเขียนไวต์บอร์ด และสว่าน


 


 


          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code