D.I.Y. ถักทอรัก ฝึกสมาธิ

          ช่วงเทศกาลวันแห่งความรักที่ผ่านมา ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. และอุทยานการเรียนรู้ TK Park จัดกิจกรรมเวิร์กช็อป “เปลี่ยนถุงกระดาษเป็นตะกร้า และเปลี่ยนเศษผ้าให้เป็นกุหลาบสวย” เพื่อให้น้องๆ หนูๆ ได้เรียนรู้งานศิลปะดีไอวาย (D.I.Y.) และมอบเป็นของขวัญสำหรับคนที่รักด้วย

/data/content/23345/cms/bdhjqstuv389.jpg

          กูรูงานดีไอวาย จาก SOOK Magazine “เบลล์-สุวรรณา ศรีนุตพงษ์” บอกว่า สำหรับกิจกรรมเวิร์กช็อปในวันนี้ เป็นงานประดิษฐ์ที่เหมาะกับน้องๆ อายุประมาณ 10 ขวบขึ้นไป เนื่องจากมีการใช้อุปกรณ์ที่มีอันตราย เช่น เข็มเย็บผ้า กรรไกร และกาวร้อน ซึ่งอาจจะต้องอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองอย่างใกล้ชิด

/data/content/23345/cms/cdfimnpst789.jpg

          “ขั้นตอนในการทำดอกกุหลาบนั้นก็ง่ายนิดเดียวค่ะ เพียงแค่มีผ้าเป็นส่วนประกอบหลัก โดยนำผ้าที่มีขนาดกว้าง 3×24 นิ้ว มาพับครึ่งทางยาว จากนั้นใช้เข็มด้นตรงชายผ้าเอาไว้ แล้วจึงรูดผ้าเข้าหากัน ต่อมานำผ้าพันรอบๆ ก้านที่เตรียมไว้ โดยใช้กาวร้อนติดเป็นระยะๆ เสร็จเรียบร้อยก็จัดกลีบและตกแต่งใบให้สวยงามค่ะ”

          พี่เบลล์ยังบอกถึงประโยชน์ของการทำงาน D.I.Y. ด้วยว่า สำหรับเด็ก ๆ นั้นจะช่วยฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี เพราะต้องใช้การตัด เย็บ และติดกาวอย่างระมัดระวัง นอกจากนี้การใช้ผ้า 2 แบบ คือ ผ้าคอตตอนกับผ้าชีฟอง ก็จะมีความยากง่ายในการเย็บต่างกัน ดังนั้น เด็กๆ ก็จะได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ไปด้วย

          ด้าน “คุณพ่อสินธุ์ชัย ภมรพล” มาพร้อมลูกสาววัยน่ารัก “น้องหว่าหวา ด.ญ.ฐิติรัตน์ ภมรพล” อายุ 8 ขวบ เล่าว่า ปกติจะพาน้องมาอ่านหนังสือที่ TK Park เป็นประจำ โดยจะให้เขาอ่านความรู้ด้านวิชาการ สลับกับการ์ตูนหรือเรื่องราวที่เขาชอบ พร้อมทั้งปล่อยให้เขาได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่ทางศูนย์ฯ จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เขามีจินตนาการที่ดี

          “น้องหว่าหวา เป็นคนที่ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ชอบงานประดิษฐ์ ชอบทำอาหาร หรือพอมีเวลาว่างครอบครัวก็จะพาน้องไปทำกิจกรรมอาสาในต่างจังหวัด และส่งเสริมให้เขาเล่นกีฬา ปลูกต้นไม้ ทำในสิ่งที่เขาชอบ และเขาอยากจะทำด้วย เพราะเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เขามีมุมมองที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงเป็นการสานความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี”

/data/content/23345/cms/adejky135678.jpg

          เช่นเดียวกับการมาร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อปในครั้งนี้ที่ คุณพ่อสินธุ์ชัย ย้ำว่า การทำงานฝีมือ นอกจากจะช่วยให้เขาได้ฝึกสมาธิแล้ว ยังเป็นการต่อยอดความคิด และฝึกการแก้ปัญหา ซึ่งการที่เราปล่อยให้เขาได้ทำอะไรด้วยตัวเองนั้นเด็กจะเรียนรู้ได้เร็วมาก และเชื่อว่าเขาจะนำสิ่งที่ได้จากการร่วมกิจกรรมกลับไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ด้วย

          ขณะที่ “น้องญาณี่ ด.ญ.ญาณิศา ชมศิล” อายุ 10 ขวบ บอกว่า ปกติจะมาทำการบ้านที่ TK Park เพราะเงียบสงบ และมีแหล่งข้อมูลให้สืบค้น หาความรู้ได้มากมาย เช่นเดียวกับวันนี้ที่คุณพ่อของเธอพามาอ่านหนังสือก่อนสอบ และแวะมาพักผ่อนด้วยการทำกิจกรรมเวิร์กช็อปของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ที่จัดขึ้นที่นี่

          “การทำงานเย็บปักถักร้อยก็ช่วยให้เรามีสมาธิและมีสติมากขึ้นค่ะ เพราะเวลาที่เราใช้เข็มเย็บผ้า หรือใช้กาวร้อน ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้โดนมือ ไม่งั้นจะได้รับบาดเจ็บ แล้วก็ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ด้วยว่าอยากจะทำดอกไม้สีไหน ใช้ผ้าแบบไหน ปกติเคยเห็นแต่คุณแม่ทำ แต่ยังไม่มีโอกาสลองทำด้วยตัวเองเลย วันนี้สนุกมากค่ะ”

          สำหรับใครที่อยากมีผลงานดีไอวายเป็นของตัวเอง สามารถติดตามได้ที่นิตยสารสุข (SOOK Magazine) หรือแฟนเพจ Bell roomfour และติดตามกิจกรรมดี ๆ จาก ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ได้ที่ www.thaihealthcenter.org หรือ www.thaihealth.or.th

 

         

 

     ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code