“60 วัน” คนไทยมีชีวิตใหม่ไร้โรคอ้วน

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพแฟ้มภาพ


ระยะเวลา 60 วันต่อจากนี้ไป มีการรณรงค์ให้คนไทยได้ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตโดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องของอาหารการกิน และการออกกำลังกาย คนไทยทุกคนจะมีความรู้เรื่องเหล่านี้มากขึ้น แล้วลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเอง เพื่อตัวเอง


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับบริษัทวู้ดดี้ เวิลด์ จำกัด และบริษัทซีพี-เมจิ ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ 'ลดพุง ลดโรค ชีวิตใหม่ใน 60 วัน(60 DAY BEST OF ME)' ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เพื่อส่งเสริมให้คนไทยทั้งประเทศตั้งเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง พร้อมมีสุขภาพดีใน 60 วัน


ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงสถานการณ์ภาวะโรคอ้วนที่เกิดขึ้นในประเทศไทยว่า คนไทยเป็นโรคอ้วนร้อยละ 16 ของประชากรทั้งหมดหรือ ราวๆ4 ล้านคน และสูงสุดเป็นอันดับที่ 5 ของเอเชียแปซิฟิก ซึ่งนำมาสู่โรคภัยไข้เจ็บมากมาย สาเหตุเพราะพฤติกรรมของคนไทย ไม่ว่าจะภาวะเนือยนิ่ง ไม่ออกกำลังกาย และพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ


"ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 สสส. ร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จัดทำโครงการลดพุง ลดโรค เนื่องจากเส้นรอบเอว หรือพุง เป็นตัวชี้วัดสำคัญ บ่งบอกภาวะโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่เกี่ยวพันกับโรคอ้วนอย่างชัดเจน เราทำงานมาพักใหญ่เกี่ยวกับเรื่องสื่อสารรณรงค์ชักชวนให้องค์กรต่างๆ กว่าพันองค์กร ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงสถานศึกษา ร่วมมือกันทำงาน จนกระทั่งวันนี้ สสส.ตื่นเต้นกับความร่วมมือของภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาคส่วนทางเทคโนโลยี ภาคส่วนคนที่มีชื่อเสียงของประเทศที่เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อน และภาคส่วนธุรกิจก็เข้าร่วมทำแอพพลิเคชั่น 60DAY BEST OF ME นี่คือจุดมุ่งหมายของ สสส. เราไม่อยากเป็นเจ้าของเรื่องสุขภาพตามลำพังหน้าที่ของเราคือการชวนองค์กรต่างๆ ให้มากที่สุด ด้วยความหวังที่จะเห็นสุขภาพของคนไทยทั้งประเทศดีขึ้น" ผู้จัดการกองทุนฯ กล่าว    


อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ รองประธานเครือข่ายคนไทยไร้พุง กล่าวเสริมว่า ทุกวันนี้ไม่มีอาหารเสริมใด ไม่มีวิธีการลดน้ำหนักใดและไม่มีทางลัดใดๆ ที่จะนำมาใช้กับคนอ้วนได้อย่างยั่งยืนและถาวรวันนี้แอพพลิเคชั่น 60DAY BEST OF ME จะทำให้คนไทยมีความรู้และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเองได้อย่างยั่งยืน


"ผมกล้ารับประกันว่าแอพพลิเคชั่นนี้น่าเชื่อถือ เพราะได้นำหลัก3 อ. ประกอบด้วยอารมณ์ อาหาร ออกกำลังกาย ที่ได้พิสูจน์จากทั่วโลกแล้วว่า เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลดีที่สุด มาใช้ได้อย่างง่ายและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้นักวิชาการ นักโภชนาการ นักวิทยาศาสตร์การกีฬาร่วมกันคิดและให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และที่น่าชื่นชมคือ วู้ดดี้ ผู้ชายที่มีความตั้งใจจริงที่จะสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติ พร้อมกับชวนคนที่มีชื่อเสียงทั้ง 5 คน ที่เป็นความหวังของคนไทยมาร่วมกันสร้างแรงบันดาลใจ นอกจากนี้คุณยังได้เพื่อนๆ ทั้งประเทศที่จะคอยแชร์เรื่องราวการออกกำลังกายและการกินที่ถูกต้องร่วมกัน" อาจารย์สง่า กล่าว


ขณะที่ นายวุฒิธร มิลินทจินดา หรือ วู้ดดี้ พิธีกรและเทรนเนอร์ ได้ชักชวนเหล่าเซเลบชื่อดังอีก 4 คน ที่ทรงพลังสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองจนเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยทั้งประเทศอย่าง กาละแมร์ พัชรศรี, เมจิ อโณมา, ฟ้าใส และหนูแหม่ม สุริวิภา มาร่วมเป็นเทรนเนอร์ชวนคนไทยพิชิต 3 ภารกิจ คือ ภารกิจเบิร์นไขมันส่วนเกิน ภารกิจฟิตกล้ามเนื้อให้หุ่นเฟิร์ม และภารกิจกินตามเมนู Smart Food หรือเลือกทำเองตามเมนู Super Food รวมไปถึงพูดคุยและแบ่งปันกับเพื่อนๆ  มากมายในโลกโซเชียล


วู้ดดี้บอกว่า เมื่อปีที่แล้วมีโอกาสทำ 60 day challenge กับตัวเองและพิธีกรในรายการ เราค้นพบว่า ตัวเองมีความสุข และกล้าทำเรื่องท้าทายหลายๆ อย่าง ผมมองหาคนที่อยากให้คนไทยมีสุขภาพดี แน่นอนครับว่าเป็น สสส. ที่ทำโครงการมากมายอย่างลดพุง ลดโรค ผมและ ทีมงาน สสส.ได้พูดคุยกัน แล้วพบว่า ความคาดหวังของเราคือ ต้องการให้คนทั้งประเทศแปลงร่าง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและออกกำลังกาย


"ความฝันส่วนตัวของผมคือ ภายใน 3 ปีนี้ อยากเห็นพี่น้องชาวไทยของเราสุขภาพดีที่สุดในภูมิภาคอาเซียน  หลายคนบอกว่ามันเป็นไปได้ยาก แต่ผมเชื่อว่าหลังจากนี้มันจะเป็นไปได้และมันจะต้องเกิดขึ้น เราพูดคุยกับทาง สสส. มาเป็นปีกว่าเพื่อทำ 'โครงการลดพุง ลดโรค ชีวิตใหม่ใน 60 วัน' เพื่อทำให้พี่น้องชาวไทยได้มีรูปร่างที่สมบูรณ์แบบที่สุดของตัวเอง และในช่วงเวลา 60 วันนี้ คือช่วงเวลาที่เราสามารถเรียนรู้พฤติกรรมใหม่ๆ สามารถปรับนิสัยและพฤติกรรมได้ดีที่สุด ถ้าคุณได้ใช้แอพพลิเคชั่น 60DAY คุณจะกลายเป็นบุคคลที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง" วู้ดดี้ กล่าวปิดท้าย


ต้องการมีสุขภาพที่แข็งแรงต้องกำจัดโรคอ้วน กำจัดได้ใน 60 ชีวิตนี้สุขไร้โรคภัยแน่นอนเพียง ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นพร้อมกันทั่วประเทศ

Shares:
QR Code :
QR Code