5 หลักกินเจ เพื่อสุขภาพที่ดี
ที่มา : ไทยรัฐ
แฟ้มภาพ
แนะนำ 5 หลัก สำหรับการเลือกรับประทานอาหารเจ ที่ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งสุขภาพที่ดี
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลว่า เทศกาลกินเจปีนี้อยู่ในช่วงวันที่ 26 ก.ย.ถึง 4 ต.ค.2565 โดยวัตถุประสงค์หลักของการกินเจคือการสร้างบุญสร้างกุศล ชำระใจให้ใสสะอาด ไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ และเป็นการปรับสมดุลร่างกาย ส่งผลให้สุขภาพกายและใจดีขึ้น
กรมอนามัยได้มีข้อแนะนำในช่วงกินเจ ควรใส่ใจหลักโภชนาการ ดังนี้ 1.กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้ออาหาร ประกอบไปด้วย โปรตีนจากถั่วเมล็ดแห้ง คาร์โบไฮเดรต จากข้าวแป้ง วิตามินและแร่ธาตุ จากพืชผัก ผลไม้ และไขมันจากน้ำมันแต่พอดี 2.กินโปรตีนจากพืชให้หลากหลายและเพียงพอ เช่น เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ น้ำเต้าหู้ โปรตีนเกษตร ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วเมล็ดแห้งทุกชนิด 3.เลือกปรุงหรือซื้ออาหารที่มีรสชาติปานกลาง ไม่หวาน มัน เค็มจัด โดยอาจเลือกเมนูเจประเภทต้ม แกง ย่าง ยำ และน้ำพริกผักแนม
4.กินอาหารกลุ่มข้าวแป้ง เส้นต่างๆ และผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนื้อสัตว์ที่ทำจากแป้งในปริมาณที่เหมาะสม เพราะอาจทำให้ได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป และ 5.วัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารต้องไม่ปนเปื้อนเชื้อโรคและสารเคมีตกค้าง โดยเฉพาะจากพืชผักควรล้างให้สะอาดเพื่อความปลอดภัย.