39 ชาติบู๊เวิลด์รูบิคชิงแชมป์โลก

39 ชาติบู๊เวิลด์รูบิค

รศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาฯ เป็นประธาน พร้อมด้วย นายพันธ์เลิศ ใบหยก ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน, ชำนาญ พิเชษฐพันธ์ ประธานอำนวยการจัดการแข่งขันฯ และ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมแถลงข่าวจัดการแข่งขันรูบิค ชิงแชมป์โลก รายการ “เวิลด์ รูบิค คิว แชมเปี้ยนชิพ 2011” ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพครั้งแรก ที่ห้องเรนโบว์ ฮอลล์ ชั้น 17 โรงแรมใบหยก สกาย เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา

รศ.ดร.วิชิต กล่าวว่า “การแข่งขันรูบิคชิงแชมป์โลก เพราะกีฬารูบิค ถือเป็นกีฬาที่ช่วยสร้างสรรค์ที่ช่วยสร้างเสริมทักษะในด้านต่างๆ มากมายให้กับผู้ที่เล่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสายตา, การฝึกสมาธิ, ความจำ และความคิด ในการแก้โจทย์ปัญหาของรูบิค อีกทั้งในการแข่งขันรายการนี้ยังเป็นการสนับสนุนการแข่งขันกีฬารูบิคในประเทศไทย ให้มีความแพร่หลายอีกด้วย”

ด้าน นายพันธ์เลิศ ใบหยก กล่าวว่า “สำหรับการแข่งขันรูบิค ชิงแชมป์โลก ที่ไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 14-16 ต.ค. นี้ ที่ห้องเรนโบว์ ฮอลล์ ชั้น 17 โรงแรมใบหยกสกาย แห่งนี้ และมีนักกีฬากว่า 400 คน จาก 39 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, ออสเตรีย, เบลเยียม, แคนาดา, จีน, โคลอมเบีย, เดนมาร์ก, เอสโตเนีย, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ฮ่องกง, ฮังการี, อินโดนีเซีย, อิหร่าน, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, มาเลเซีย, เม็กซิโก, ฮอลแลนด์, ฟิลิปปินส์, สวีเดน, ไต้หวัน, สหรัฐอเมริกา, เวียดนาม และไทย เข้าร่วมชิงชัยกันใน 19 ประเภท โดยชิงชัยเงินรางวัลร่วมกว่า 24,000 ยูโร หรือประมาณ 1,000,000 บาท อีกด้วย”

“นอกจากนี้การแข่งขันครั้งนี้ ทางสหพันธ์ลูกบาศก์โลก, ชมรมรูบิคไทย, กลุ่มโรงแรมใบหยก และ สสส. ยังได้มีการเปิดโอกาสให้ “เด็กพิการและทุพพลภาพ” จากบ้านนนทภูมิ ที่มีความสามารถในการเล่นกีฬารูบิค เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกในครั้งนี้ด้วย”

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

Shares:
QR Code :
QR Code