30 ชาติร่วมศึกตะกร้อคิงส์คัพ

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สยามกีฬารายวัน 


30 ชาติร่วมศึกตะกร้อคิงส์คัพ thaihealth


30 ชาติร่วมศึกแข่งขันเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ คัพ ครั้งที่ 32 


"บิ๊กจา" พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันเซปักตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ คัพ ครั้งที่ 32 ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย บ้านอัมพวัน เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2560 การแข่งขันจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 11-17 ธ.ค.นี้ ที่ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ ถนนรามอินทรา


โดยมีการแข่งขัน 8 ประเภท ประกอบด้วย เซปักตะกร้อทีมชุดชาย ชิงถ้วยพระราชทาน, , เซปักตะกร้อทีชุดหญิง, เซปักตะกร้อทีมเดี่ยชาย, เซปักตะกร้อทีมเดี่ยวหญิง, เซปักตะกร้อคู่ทีมเดี่ยวชาย, เซปักตะกร้อคู่ทีมเดี่ยวหญิง, ตะกร้อลอดห่วงสากลชาย, ตะกร้อลอดห่วงสากลหญิง  การแข่งขันจะเริ่มเวลา 08.00 น.ของทุกวัน


ปีนี้มีนักกีฬาจากนานาชาติเข้าร่วมชิงชัยกว่า 667 คน จาก 30 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, บังคลาเทศ, บราซิล, บรูไน, เบลเยี่ยม, โคลัมเบีย, จีน, ไต้หวัน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อินเดีย, อิหร่าน, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ลาว, มาเก๊า, นิวซีแลนด์, โอมาน, ปากีสภาน, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ศรีลังกา, สวิสเซอร์แลนด์, สหรัฐฯ, เวียดนาม, เมียนมาร์, "เสือเหลือง" มาเลเซีย และ ไทย


นายกสมาคมตะกร้อฯ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ได้นำระบบชาลเลนจ์ หรือ ภาพช้า เข้ามาเป็นตัวช่วยในการตัดสินเป็นครั้งแรกด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด อีกทั้งเป็นการตัดปัญหาในเรื่อง "วอล์กเอาต์" ประท้วงคำตัดสินของผู้ตัดสิน อย่างไรก็ดีจะใช้เฉพาะคู่สำคัญๆ เพื่อให้การตัดสินไม่เป็นที่กังขาของแต่ละทีมและเกิดความยุติธรรมมากที่สุดทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งได้เตรียมการไว้พร้อมแล้วสำหรับการแข่งขัน


"ปีนี้ยังคงได้รับการตอบรับอย่างดีจากนานาชาติ และตั้งใจที่จะทำให้ศึกคิงส์คัพ ได้รับความนิยมแพร่หลาย เป้าหมายแน่นอนยัง ทีมชุดชาย เราจะต้องรักษาเอาไว้ในประเทศไทยให้ได้ เพราะเป็นถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชการลที่ 9 ที่เราเป็นครอบครองมาถึง 29 สมัย และปีนี้ได้รับพระราชทานถ้วยใหม่ เป็นถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10  ซึ่งไทยจะต้องรักษาไว้ในประเทศไทยให้ได้"


พล.ต.จารึก กล่าวต่อไปอีกว่า ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนที่ทำให้การแข่งขันดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ทั้ง สำนักงาน สสส., บริษัท มาราธอน (ประเทศไทย) จำกัด, แกรนด์สปอร์ต, เอ็มสปอร์ต, มาชิตะ, บีอีซี เทโร และ ผลิตภัณฑ์กะทิอร่อยดี สำหรับพิธีเปิด นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติมาเป็นประธาน ในวันที่ 11 ธ.ค.เวลา 16.00 น.ส่วนพิธีปิด สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายศุภชัย ภู่งาม องคมนตรีผู้แทนพระองค์ เป็นประธานในพิธีปิดมอบถ้วย และมอบเหรียญแก่นักกีฬา


นอกจากนี้จะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง 3 เอชดี (HD) ช่องหมายเลข 33 จำนวน 6 แมตช์ ในรอบรองชนะเลิศ เวลา 11.00 น.และรอบชิงชนะเลิศ เวลา 17.00 น.ของวันที่ 15, 16 และ 17 ธ.ค.

Shares:
QR Code :
QR Code