3 ส.เกม ‘เหนือกว่าชัยชนะ คือน้ำใจนักกีฬา’

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา


ภาพประกอบจากเว็บไซต์เดลินิวส์


3 ส.เกม 'เหนือกว่าชัยชนะ คือน้ำใจนักกีฬา' thaihealth


เหนือกว่าชัยชนะ คือน้ำใจนักกีฬานี่คือสิ่งที่เราได้เห็นจากการแข่งขันกีฬาเครือข่าย สสส. ครั้งที่ 1 หรือ 3 ส.เกมส์ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน 2561 ที่ศูนย์กีฬาเยาวชนเทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี ซึ่งถือเป็นการต่อยอดให้กับ 2 โครงการหลักของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประกอบด้วย โครงการ สสส. ว่ายน้ำเป็นเล่นน้ำได้ และ สสส. สปอร์ตลีดเดอร์ แคมป์


โดยครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก กิตติไชย คุณปลื้ม รองนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข เป็นประธานเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วย วิวัฒน์ วิกรานตโนรส อดีตรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนและสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), นางสาวจันทร พิมพ์สกุล ประธานแผนทุนอุปถัมภ์กีฬา ร่วมเปิดการแข่งขัน และได้รับเกียรติจาก ผศ.เพิ่มศักดิ์ สุริยจันทร์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. เป็นประธานปิดการแข่งขัน


2 โครงการที่ให้ผู้นำที่มาอบรมได้นำสิ่งที่ได้เรียนรู้กลับไปพัฒนาการเล่นกีฬาให้กับชุมชนของตัวเอง และแน่นอนว่าสิ่งที่ได้เรียนรู้จาก 2 โครงการนี้ก็คือการสอนให้เด็กๆ ในชุมชนได้ออกมาเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ และเพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเอง การแข่งขันกีฬาเครือข่าย สสส. ครั้งที่ 1 จึงมีขึ้นเพื่อเสริมประสบการณ์องค์ความรู้ขบวนการการฝึกสอน


สำหรับครั้งแรกถือเป็นการเริ่มต้น จึงได้จัดการแข่งขันทั้งหมด 3 ชนิดกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล, ฟุตซอล และว่ายน้ำ มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งหมด 437 คน จาก 6 เครือข่าย ได้แก่ สมาคมกีฬาว่ายน้ำ, สมาคมกีฬาฟุตบอลอาวุโส และชมรมเครือข่ายกิจกรรมสุขภาพ จ.ชลบุรี, ตรัง, นราธิวาสและกรุงเทพมหานคร


บรรยากาศไม่ใช่แค่การแข่งขันเท่านั้นแต่เป็นการให้ผู้นำชุมชนได้มาพบปะกัน รวมถึงให้เด็กๆ ได้มาเรียนรู้ทักษะการเล่นกีฬาซึ่งกันและกัน รวมถึงการให้เด็กได้รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีน้ำใจนักกีฬาแก่กัน ซึ่งไม่ได้เน้นไปที่ผลการแข่งขันแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เน้นไปที่การได้มีเวทีให้เด็กได้มาปล่อยของ ได้มาแสดงให้ดูว่าสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปพวกเขาสามารถรับและพัฒนาทักษะการเล่นกีฬาของตัวเองได้มากน้อยเพียงใด


สำหรับผลการแข่งขันมีดังนี้ ฟุตบอลแชมป์ได้แก่ ทีมพัทยา, รองชนะเลิศอันดับ 1 บางกะปิ และรองชนะเลิศอันดับ 2 วังทองหลาง, ฟุตซอล แชมป์ได้แก่ บางกะปิ, รองชนะเลิศอันดับ 1 วังทองหลาง และรองชนะเลิศอันดับ 2 ตรัง, ว่ายน้ำ แชมป์ได้แก่ เครือข่ายกีฬาว่ายน้ำบางกะปิ, รองชนะเลิศอันดับ 1 เครือข่ายกีฬาว่ายน้ำศูนย์กีฬาหลัก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรองชนะเลิศอันดับ 2 เครือข่ายว่ายน้ำแหลมฉบัง


3 ส.เกม 'เหนือกว่าชัยชนะ คือน้ำใจนักกีฬา' thaihealth


ผศ.เพิ่มศักดิ์ สุริยจันทร์ กล่าวว่า "สำหรับโครงการนี้มีจุดเริ่มต้นจากแผนทุนอุปถัมภ์ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพมีแนวคิดว่าจะทำอย่างไรให้เยาวชน ซึ่งมีความสำคัญต่อชาติในอนาคตได้มีกิจกรรมร่วมกัน เราได้จัดอบรมผู้นำเยาวชนขึ้น ซึ่งเราจัดมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และเราก็มีแนวคิดว่าให้ผู้นำเยาวชนไปขยายแนวคิดต่อ โดยการฝึกเยาวชนในกีฬาที่เยาวชนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ, ฟุตบอล และฟุตซอล เป็นต้น


เราได้ให้โอกาสเยาวชนที่ได้ฝึกกีฬาเหล่านี้ มาประลองฝีมือเพื่อให้เขาได้แสดงความสามารถที่เขามีอยู่ ส่วนอนาคตเรามีเป้าหมายจะขยายผลกิจกรรมกีฬาหลายประเภทมากขึ้น ซึ่งปีนี้เรามีว่ายน้ำ, ฟุตซอล, ฟุตบอล ปีหน้าเราจะเพิ่มกีฬาขึ้นและจะอบรมขยายผลผู้นำในเรื่องของกีฬาต่อไป


นี่คือสิ่ง สสส. ต้องการขยายผลให้ผู้นำได้ไปสานต่อในชุมชน โดยการใช้นักกีฬาพัฒนาเยาวชนเพื่อให้กีฬาพัฒนาศักยภาพของตัวเอง


ด.ญ.กัญญพัชร เอี่ยมนิตยา อายุ 11 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ร.ร.เทศบาลแหลมฉบัง ๑ "ตื่นเต้นค่ะ ที่ได้มาร่วมกิจกรรมการแข่งขันกีฬาเครือข่าย สสส. ครั้งที่ 1 ค่ะ ดีมากๆ เลยค่ะ ที่เกิดการแข่งขันนี้ เพราะเราได้เรียนรู้มาก็จะได้มาลองแข่งกับเพื่อนๆ ดู หนูลงแข่งฟรีสไตล์ 25 ม. ก็อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้เรื่อยๆ เลยค่ะ เพราะนอกจากการแข่งขันครั้งนี้จะสนุกแล้ว ยังได้เจอกับเพื่อนใหม่ๆ อีกด้วย และหนูคิดว่าเป็นประโยชน์มาก แต่ก่อนหนูเคยแค่ว่ายน้ำได้ แต่ไม่แข็ง แต่พอได้มาเรียนรู้ตรงนี้ก็ทำให้หนูสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อยากให้รุ่นเดียวกันเรียนรู้เรื่องการว่ายน้ำค่ะ เพราะเป็นประโยชน์มาก"


ตัวแทนทีฟุตซอลพัทยา "พวกเราเล่นมาประมาณ 2 ปี แล้วครับ ได้โค้ชอ๊อฟ (กังวาล เจริญการ) เป็นผู้ฝึกสอน พวกเราชอบกิจกรรมกีฬาเครือข่าย สสส. ครับ เพราะได้ลองใช้ทักษะฟุตซอลจากโค้ชมาแข่งขันกับเพื่อนๆ การเล่นกีใดีครับ ทำให้พวกเราสุขภาพแข็งแรง และพวกเราชอบกีฬาฟุตซอลมาก ก็ใฝ่ฝันอยากเป็นนักกีฬาทีมชาติครับ ขอบคุณ สสส. ที่ทำให้เกิดโครงการนี้ขึ้นด้วยครับ"

Shares:
QR Code :
QR Code