3 วิธีเข้าใกล้ชีวิต “ออร์แกนิค”
เรื่องโดย : นายฉัตร์ชัย นกดี team content www.thaihealth.or.th
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
ข้อมูลจาก มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) มูลนิธิสายใยแผ่นดิน
สำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ และรวมพลังผู้บริโภคสีเขียว
แฟ้มภาพ
คนเราทุกวันนี้มีความเสี่ยงต่อการได้รับสารเคมีต่างๆ ทั้งที่มาจากอาหาร น้ำดื่ม หรือแม้แต่อากาศที่เราหายใจ ซึ่งล้วนแต่ปนเปื้อนไปด้วยสารพิษที่มองไม่เห็น ทำให้ร่างกายของเราสะสมสารพิษ และส่งผลให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ
อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ยังสามารถป้องกันได้ เพียงเรารู้จัก “เลือก” รับแต่สิ่งที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย ด้วยเหตุนี้ “อาหารออร์แกนิค” จึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของคนรักสุขภาพ เพราะเป็นอาหารที่มาจากธรรมชาติอย่างแท้จริง ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักอาหารชนิดนี้กันให้มากขึ้น
อาหารออร์แกนิคคืออะไร
อาหารออร์แกนิค จะไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ เลย ส่วนประกอบทุกอย่างจะต้องมาจากธรรมชาติ เพราะถ้ามีการใช้สารเคมีก็จะไม่ถือว่าเป็นอาหารออร์แกนิค ซึ่งการไม่ใช้สารเคมีที่ว่านั้นหมายถึง การไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี สารกระตุ้น หรือสารเร่งการเจริญเติบโตกับสัตว์
อาหารออร์แกนิคดีอย่างไร
อาหารออร์แกนิค ผลิตมาจากกระบวนการผลิตเกษตรอินทรีย์ ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยจากการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย ทั้งยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง สารป้องกันเชื้อรา หรือแม้แต่ปุ๋ยเคมี
เช่นเดียวกับสัตว์ที่เลี้ยงในระบบเกษตรอินทรีย์ ก็จะไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะหรือสารเร่งการเจริญเติบโต แม้กระทั่งอาหารที่ใช้ในการเลี้ยงก็จะต้องเป็นอาหารสัตว์ออร์แกนิค ที่ผลิตจากกระบวนการเกษตรอินทรีย์ โดยไม่มีการใช้สารปรุงแต่ง จึงทำให้ผลผลิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนม ไข่ เนื้อสัตว์ จะไม่มีสารสังเคราะห์ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้
ขณะที่การผลิตอาหารออร์แกนิคแปรรูป ก็จะมีข้อกำหนดห้ามใช้สารเคมีสังเคราะห์ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นสารให้สี สารกันบูด สารแต่งกลิ่นและรส รวมไปถึงกรรมวิธีการแปรรูปก็ต้องเป็นวิธีที่ปลอดภัย ห้ามใช้วิธีการที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น การฉายรังสี การฟอกสีให้ขาว การหมักโดยใช้สารเร่ง เป็นต้น
แล้วจะเริ่มต้นชีวิตออร์แกนิคอย่างไร
หนทางการใช้ชีวิตแบบออร์แกนิคนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอน ดังนี้
1. เปลี่ยนตัวเอง : ใส่ใจกับการเลือกซื้อ ทั้งของกินและของใช้ ถามหาที่มา ศึกษาหาข้อมูลและเลือกสินค้าที่ดีกับทั้งคุณและโลก เปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ยั่งยืนของเรา ลดการผลิตขยะถ้าเป็นไปได้
2. ชวนคนรอบข้าง : รวมกลุ่มในการเลือกซื้อสินค้า อาหารปลอดภัย เพื่อเพิ่มพลังการซื้อ ชวนคนรอบข้างให้เห็นถึงแนวทางที่จะบริโภคอย่างยั่งยืนมากขึ้น ด้วยการส่งข่าว หรือบทความดีๆ ให้เขาได้อ่าน
3. สร้างกระแสใหม่ : ทำความเข้าใจประเด็นใหญ่ๆ ในสังคม ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดวิถีชีวิตสีเขียวได้ ติดตามอ่านบทความ อ่านสื่อความรู้ต่างๆ และเข้าร่วมฟังการเสวนา แลกเปลี่ยนประสบการณ์เพิ่มพูนความรู้
ทั้งหมดเป็นหนทางเข้าใกล้วิถีชีวิตออร์แกนิค ที่นำเอามาฝากกัน อย่าลืมว่าอาหารออร์แกนิค เป็นอาหารที่ปลอดภัยกับร่างกาย ถ้าเลือกรับประทานได้ก็นับเป็นเรื่องดี เพราะเหมือนเป็นการลงทุนดูแลสุขภาพ ไม่ต้องมาเจ็บป่วยจากโรคภัยที่เราสามารถป้องกันได้
สำหรับผู้ที่อยากหันมาดูแลสุขภาพ ด้วยการห่างไกลจากสารเคมี ลองติดตามข่าวสารจากศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เพื่อร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อป อาทิ โครงการสวนผักคนเมือง ซึ่งมีเคล็ดลับการปลูกผักง่ายๆ กินกันเองที่บ้านแบบปลอดสารเคมี รวมไปถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมามอบความรู้ ให้กับคนรักสุขภาพกันตลอดทั้งปี