13 นักบันดาลใจบนเวที ThaiHealth’s Talk

เรื่องโดย : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


13 นักบันดาลใจบนเวที ThaiHealth’s Talk thaihealth


Passion’ หรือความชอบ ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วงปีหลังๆ ถึงแนวทางการทำงานและแนวทางการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ แต่แค่ความชอบเพียงอย่างเดียวจะเป็นแรงผลักดันที่ทำให้สำเร็จได้จริงหรือไม่?


ในการเดินทางออกไปตามความฝัน หรือการทำงานให้ประสบความสำเร็จในแบบที่เป็นตัวเอง หากมีเพียงความชอบอย่างเดียวอาจไม่พอ หากแต่ต้องอาศัยแรงบันดาลใจ แรงขับเคลื่อนเข้ามาเติมเต็มในช่วงที่ร่างกายและจิตใจท้อแท้ คอยเป็นเกราะป้องกันในยามที่อาจจะท้อถอยได้จากเป้าหมายได้ทุกเมื่อ


หนึ่งในวิธีการเติมแรงใจ และเชื้อเพลิงให้กับตัวเองนั้น คือการฟังและรับพลังของคนที่มีความมุ่งมั่นต่อเป้าหมายและประสบความสำเร็จในสิ่งที่ทำ ทีมงานเว็บไซต์ สสส. จึงรวบรวมเรื่องราวจาก 13 นักบันดาลใจ ที่จะขึ้นพูดบนเวที ThaiHealth’s Talk เวทีที่จะมีส่วนสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ พร้อมพาคุณไปรู้จักกับความสุขที่ร่วมเปลี่ยนแปลงสังคม  ในงาน “15  ปี สสส. การเดินทางของความสุข” ที่จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม 2560 นี้


หากพูดเอ่ยงานรณรงค์เรื่องบุหรี่ แน่นอนว่าต้องกล่าวถึง ศ.นพประกิต วาทีสาธกกิจ ผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เรื่องเล่าจากผู้ที่ลุกขึ้นมาเขย่าสังคมไทย เปลี่ยนค่านิยมความเท่เสียใหม่ ด้วยแคมเปญรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ก่อนจะหันมาผลักดันให้เกิดกองทุน สสส. โดยมีที่มาจากไอเดียบรรเจิดว่า เรื่องของสุขภาพควร “สร้างมากกว่าซ่อม” ที่มุ่งประเด็นการทำงานไปที่สินค้าทำลายสุขภาพอย่างเหล้าและบุหรี่


นักจิตอาสาที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้อย่าง ธีระพล เต็มอุดม หัวหน้าโครงการธนาคารจิตอาสา มาเล่าถึงแรงบันดาลใจและขับเคลื่อนโครงการธนาคารจิตอาสา ที่เปรียบเสมือนพื้นที่รับฝากเวลาสำหรับงานอาสาเพื่อสังคม ผู้ก่อตั้งระบบฝากเวลา และแนะนำงานอาสา JitArsaBank.com ที่เปิดให้ทุกคนได้ฝากเวลา พบงานอาสาที่ใช่ ทั้งได้ช่วยเหลือสังคมและพัฒนาตนเอง รวมทั้งพัฒนาโครงการจิตอาสาพลังแผ่นดิน Palangpandin.com เพื่อสานทุกพลังทำดี เป็นพลังของทั้งสังคม ด้วยความเชื่อที่ว่า “และแรงงานอาจจำเป็นสำหรับการสร้างสังคม แต่สังคมที่ดีนั้นสร้างขึ้นจากใจของทุกคนที่เห็นคุณค่าของชีวิต”


13 นักบันดาลใจบนเวที ThaiHealth’s Talk thaihealth


ผู้บุกเบิกโครงการสามพรานโมเดล ขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์บนพื้นฐานของการค้าที่เป็นธรรม อรุษ นวราช ผู้บุกเบิกโครงการสามพรานโมเดล โครงการที่ขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์บนพื้นฐานของการค้าที่เป็นธรรมบนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยชักชวนให้ชุมชนเปลี่ยนแปลงแนวคิดในลดสารเคมีในการทำเกษตร ที่ไม่เพียงตอบโจทย์เรื่องอาหารปลอดภัย แต่ยังขยายผลไปในทุกด้าน ทั้งปัญหาสังคม สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และด้านการสาธารณสุข


บุญศิริ ศรียอด หัวหน้าทีมสร้างสุข เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ หลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงานกับชุมชนมานานนับสิบปี เธอก็ได้ค้นพบสุดยอดเคล็ดวิชาที่ว่า หัวใจสำคัญของเรียนรู้ ต้องเริ่มจากความสุขของผู้เรียน และกลายเป็นที่มาของแนวคิดสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ เรียนรู้ด้วยความสุข ที่ส่งต่อกันไปจนกลายเป็นเครือข่ายใหญ่ที่มากกว่า 1,500 ตำบล ทั่วประเทศ


เจ้าของเพจแพทย์เฉพาะทางบาทเดียวและเว็บไซต์ www.sosspecialist.com รอ.นพ.อดุลย์ชัย แสงเสริฐ คุณหมอศัลยแพทย์มือหนึ่งแถมมีคลินิคเฉพาะทางที่พร้อมจะทำรายได้มากมายเข้ากระเป๋า แต่กลับเอาเวลาส่วนตัวมาบริการสังคม เปิดเว็บไซต์ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพแบบออนไลน์โดยไม่ใส่ใจเรื่องค่าตอบแทน เพราะเชื่อว่า “คำแนะนำดีๆ ก็สามารถช่วยชีวิตคนได้”


ทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์ ดารานักแสดงชื่อดังและนักวิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ผู้อื่น ผู้รับมือกับความเศร้าจากการสูญเสียคนรัก เขาจึงเลือกที่จะหยิบรองเท้าขึ้นมาสวมแล้วก็ออกไปวิ่ง ปล่อยวางทุกเรื่องรอบตัวให้สายตาจับจ้องเพียงปลายเท้า โดยที่เจ้าตัวเองก็ไม่รู้มาก่อนเลยว่านั่นจะเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตที่เหลือไปตลอดกาล


เมื่อความเป็นธรรมยังมีอยู่จริง อรุณี ศรีโต เครือข่ายผู้สูงอายุ แกนนำขับเคลื่อนประเด็นกองทุนการออมแห่งชาติ ผู้ซึ่งได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการเรียกร้องความเป็นธรรม จนได้รับเลือกเป็นประธานสหภาพแรงงานสิ่งทอไทย รวมทั้งเป็นแกนนำของกลุ่มบูรณาการแรงงานสตรีที่มีบทบาทในการเคลื่อนไหวผลักดันกฎหมายสำคัญของแรงงานไทยหลายฉบับ รวมทั้งเป็นผู้ผลักดัน พ.ร.บ. การออมแห่งชาติให้เกิดขึ้นประเทศไทย


13 นักบันดาลใจบนเวที ThaiHealth’s Talk thaihealth


ชุติกา อุดมสิน บริษัท good factory ดำเนินการเกี่ยวกับการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อสุขภาวะ จากประสบการณ์การคิดสร้างแอพลิเคชั่นใหม่ๆ ขึ้นมาทำให้เธอได้เรียนรู้ว่า บางครั้งเทคโนโลยีสุดล้ำ ก็ไม่ใช่คำตอบของทุกอย่าง เพราะเหนือกว่านั้นคือการเข้าใจความต้องการของผู้ใช้งานต่างหาก


ทิชา ณ นคร ครูผู้พลิกชีวิตเยาวชนแห่งบ้านกาญจนา เพราะเธอเชื่อว่า นาทีเดียวที่คนเราทำความผิด เป็นเพียงแค่นาทีเดียวของชีวิตที่พลาดไป จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ชีวิตที่เหลืออีกหมื่นพันแสนล้านนาทีจะต้องล่มสลายตามไปด้วย เธอเป็นครูผู้เปลี่ยนชีวิตของเด็กต้องโทษให้กลายเป็นพลังของสังคม บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่า ทุกคนเกิดมาใฝ่ดีและไม่มีใครเกิดมาเพื่อก่ออาชญากรรม


ทรงกลด บางยี่ขัน ผู้ให้กำเนิดโปรเจกต์ Human Ride และเทศกาลจักรยานแรกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย a day BIKE FEST จากคนทำนิตยสารสุดฮิปที่ขลุกตัวอยู่บนหลังอาน จนจักรยานกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและต่อยอดแตกแขนงออกเป็นหนังสือเกี่ยวกับจักรยาน นิตยสาร Human ride รายการโทรทัศน์ Human Ride จักรยานบันดาลใจ รวมทั้งเป็นตัวตั้งตัวตีในเทศกาลจักรยาน Human Ride และ a day BIKE FEST เทศกาลจักรยานแรกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ล่าสุดเขากำลังขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างสังคมจักรยานให้ดีและยั่งยืนกว่าที่เป็นอยู่


ผู้ทุ่มเทความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และยึดถือความเป็นธรรมอย่าง ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ถือคติประจำใจเสมอว่าข้าราชการไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน หากแต่จะต้องบำเพ็ญตนให้เป็นแบบอย่างของสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณของการเป็นผู้รับใช้ประชาชน ทำอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นหน้าที่ ความคุ้นชิน และพัฒนาเป็นพฤตินิสัยในที่สุด


ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นานแค่ไหนแล้วที่สังคมไทยมองข้ามประชากรบางกลุ่ม ทำให้ผู้ด้อยโอกาสเหล่านั้นถูกลืมและขาดสิทธิขั้นพื้นฐานในการเข้าถึงโอกาสและการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาวะ จะดีแค่ไหนถ้าหากเราพร้อมใจกันเปิดพื้นที่ให้เห็นการมีตัวตน และสร้างทัศนคติเชิงบวกต่อพวกเขาเหล่านั้น


ปิดท้ายที่ รังสรร มั่นคง นักวิเทศสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ สสส. ผู้เติบโตมากับธรรมชาติตามประสาลูกชาวสวน แต่มีผลการเรียนดีและเรียนต่อตรี โท วิศวะไฟฟ้า ไปจนเกือบจบปริญญาเอกจากเมืองนอก แต่เขาค้นพบว่าการมีทุกสิ่งต่างๆ ตามต้องการนั่นคือความสุขแต่เมื่อพบความทุกข์ที่เข้ามาในชีวิตกลับไม่สามารถเยียวยาจิตใจได้เลย จึงหันหลังให้โลกของวิศวะกร และเรียนรู้ในโลกของ “ความสุข” ด้วยกระบวนความคิดที่บอกตัวเองว่า สุขต้องเกิดจากข้างในและถ้าให้ดียิ่งไปกว่านั้น คือการแจกจ่ายมันออกไปยังผู้คนรอบข้าง


13 คน 13 เรื่องราวบันดาลใจนี้ จะทำให้คุณเต็มอิ่มในหัวใจ และมีไฟลุกโชนการทำงานเพื่อสังคมต่อไปอย่างแน่นอน ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรม “15  ปี สสส.การเดินทางของความสุข”  ได้ตั้งแต่เวลา 10.30-16.00 น. ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ซอยงามดูพลี แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ โดยสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานที่ http://www.15yearsthaihealth.com/  หรือ โทรศัพท์สอบถามที่ 02-343-1500

Shares:
QR Code :
QR Code