หนุนฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ
สธ.รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบในกลุ่มผู้ใหญ่ อายุ 20-50 ปี ฟรีทั่วประเทศ หวังป้องกันควบคุมโรคในระยะยาว
ศาสตราจารย์ นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในปี งบประมาณ 2558 นี้ กระทรวงสาธารณสุข จัดทำโครงการรณรงค์ให้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบในกลุ่มผู้ใหญ่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมพรรษา 5 รอบ 2 เมษายน 2558 และเป็นของขวัญปีใหม่ 2558 แก่ประชาชนไทย เป็นระบบการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคกรณีพิเศษ เนื่องจากใน ปี พ.ศ.2553-2555 มีการระบาดโรคคอตีบที่ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือตอนล่าง มีแนวโน้มขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ จากการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่อายุระหว่าง 20-50 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่เกิดก่อนที่ประเทศไทย เริ่มแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กระดับชาติ ใน พ.ศ.2520 จึงเป็นกลุ่มที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนชนิดนี้ จึงมีระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคคอตีบไม่เพียงพอ
นอกจากนี้ยังพบการระบาดของโรคคอตีบในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาวและเมียนมาร์อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งไทยจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558 ซึ่งจะมีประชากรจากประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางเข้า-ออกประเทศไทย จึงมีความเสี่ยงนำเชื้อโรคคอตีบมาแพร่ระบาดได้ ที่ผ่านมาไทยใช้วัคซีนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคป้องกันโรคติดต่อ ที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน พบว่าประสบผลสำเร็จในระดับสูง ไทยปลอดโรคโปลิโอตั้งแต่ปี 2540 กำจัดโรคบาดทะยักในเด็กแรกเกิดได้ตามเป้าหมาย ได้รับการชื่นชมจากองค์การอนามัยโลกและคณะผู้เชี่ยวชาญระดับโลก
"โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบในผู้ใหญ่ครั้งนี้ มีเป้าหมายฉีดให้ผู้ใหญ่อายุ 20-50 ปี ซึ่งทั่วประเทศมีประมาณ 28 ล้านคนทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นับว่าเป็นโครงการที่ใหญ่สุดในโลก ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมีประเทศใดทำได้มาก่อน ซึ่งจะเป็นการป้องกันควบคุมโรคในระยะยาวของประเทศไทยที่ได้ผลด้วย โดยจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 เป็นต้นไป"
ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต