14 มิ.ย. 68 1,074 ครั้ง ก้าวข้ามผ่านอคติเรื่องป่า ชาติพันธุ์ และความเป็นธรรมทางสิ่งแวดล้อม ในวันที่ปัญหาหมอกควันและ PM2.5 กลายเป็นวาระแห่งชาติ หนึ่งในสาเหตุที่ถูกหยิบยกมากล่าวถึงคือ "การเผา" ไม่ว่าจะเป็นการเผาเพื่อเพาะปลูก หรือการเผาป่า ซึ่งมักนำไปสู่ภาพเหมารวม ที่ว่า "คนชาติพันธุ์" เป็นผู้ทำลายป่า
23 มิ.ย. 68 576 ครั้ง “ทุกคนมีเสียง แต่เสียงของคนไร้บ้านอาจเบาจนสังคมไม่เคยได้ยิน” ไม่ใช่แค่ประโยคสะเทือนใจ แต่คือ ความจริงของผู้คนกลุ่มเปราะบางได้หล่นหายจากระบบ
03 ก.ค. 68 466 ครั้ง ในวันที่โลกหมุนเร็วกว่าใจ หลายคนเลือกหลบซ่อนความทุกข์ไว้กับ “แก้วเหล้า” เป็นเครื่องพักใจโดยหารู้ไม่ว่า กำลังเผชิญความตึงเครียดและสุขภาพกายใจ
03 ก.พ. 55 3,439 ครั้ง ความบกพร่องทางร่างกายที่เกิดขึ้นแต่กำเนิดนั้น คงไม่มีใครปรารถนาให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว แม้จะเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราทุกคนสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความพิการแต่กำเนิดกับทารกในครรภ์ได้ และเราสามารถสร้างความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นกับผู้พิการได้ทุกคน อ่านต่อ