“ไม่แก่ก่อนวัยเพราะสุขภาพใจดี” เคล็ด(ไม่)ลับของ โน๊ต ณัฐกานต์

 

            เมื่อหลายวันที่ผ่านมา ms. healthy มีโอกาสได้ไปร่วมงานของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มา บังเอิ๊ญ บังเอิญ สายตาเหยี่ยวข่าวอย่าง ms. healthy ได้เหลือบไปเห็นพิธีกรสาวสวยหน้าตาคุ้นเคยที่หายไปจากวงการศิลปินนานหลายปี เธอคือ โน๊ต

ณัฐกานต์ ประสพสายพรกุล ที่หลายคนรู้จักเธอในนามคู่หู โน๊ต-ตูน

 

            ปัจจุบัน โน้ตหันไปเอาดีในด้านพิธีกรและดีเจคลื่น 106.0 mhz. ส่วนในเรื่องของสุขภาพนั้นไม่ต้องห่วงเธอเลยล่ะ เพราะเธอมีดีกรีเภสัชกรสาวจากรั้วจามจุรี แหม!! ทั้งสวย ดูดี อีกทั้งยังทำงานเกี่ยวกับสุขภาพ มีหรือที่ ms. healthy จะพลาดถามถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพของเธอมาฝากกัน

 

            การดูแลสุขภาพที่ดีต้องมีทั้งการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

 

            โน้ตบอกว่า คนเราทั่วไปก็รู้วิธีการดูแลสุขภาพกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนให้มาก ออกกำลังกายวันละนิด รับประทานให้ครบ 5 หมู่

รับประทานผลไม้เพื่อผิวที่ดูสดใส แต่นอกเหนือจากที่กล่าวมาที่คนส่วนใหญ่ละเลย และเป็นปัญหามากในปัจจุบัน คือ การดูแลเอาใจใส่ สุขภาพใจถ้าสุขภาพใจของเราดี เรามีความสุข ยิ้มแย้ม ก็จะส่งผลให้สุขภาพร่างกายดีตามไปด้วย

 

            ปกติโน้ตจะทำตัวไม่ให้เครียด หาอะไรสนุกๆ ทำเพื่อให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินและโกรทฮอร์โมนออกมา หากเกิดเครียดขึ้นมา โน้ตก็จะหาเพลงฟังเพื่อผ่อนคลาย

 

            โน้ตคิดว่าคนไทยส่วนใหญ่แม้ไม่ได้ละเลยการออกกำลังกายหรือดูแลสุขภาพ แต่คนส่วนใหญ่ขาดการดูแลเอาใจใส่สุขภาพใจมากกว่า หากเรามีความสุข ยิ้ม หัวเราะ ร่างกายจะสั่งให้หลั่งสารเอ็นโดรฟินและโกรทฮอร์โมนออกมา ทำให้ดูสดใส สดชื่น เปล่งปลั่ง อยู่เสมอ เป็นเพราะโกรทฮอร์โมนที่หลั่งออกมาเป็นตัวที่มาต่อต้านความชรา ช่วยฟื้นฟูอวัยวะในร่างกาย รวมทั้งช่วยรักษาผิวพรรณคนเราไม่ให้เหี่ยวย่นได้ด้วย

 

            นอกจากจะไม่เครียดแล้ว โน้ตดูแลตัวเองโดยการออกกำลังกายวันละ 20 นาที ทุกวัน โดยไม่จำกัดว่าจะต้องออกกำลังกายชนิดไหน เพราะก็ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น หรืออย่างน้อยแค่การเดินไปมาในบ้าน หรือที่ทำงานก็ถือเป็นการออกกำลังที่ดีแล้ว

 

            อุ๊ย! อุ๊ย! อย่างนี้ ms. healthy จะรอช้าอยู่ได้อย่างไร ต้องหันมาทำตามเคล็ดลับของเภสัชกรสาวสวยคนนี้บ้างแล้ว จะได้ดูดี มีเสน่ห์เหมือนกับเขาบ้าง

 

 

 

 

 

 

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข เดือนกันยายน 2551

 

 

 

 

 

update 14-05-52

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ