ไทยไม่พบไวรัส ‘เฮนดรา’ ระบาด

ไทยไม่พบไวรัส ‘เฮนดรา’ ระบาด

ไทยไม่พบไวรัส'เฮนดรา'ระบาด

นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการระบาดของเชื้อไวรัส เฮนดรา (hendra disease) ในประเทศออสเตรเลีย ว่า เชื้อดังกล่าวเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อจากม้าที่ป่วยสู่คน การติดเชื้อไม่ง่าย จะต้องสัมผัสอย่างใกล้ชิดและสัมผัสเป็นเวลานาน คนที่ติดเชื้อนี้จะมีอาการเริ่มจากปวดศีรษะ เจ็บคอ วิงเวียนศีรษะ ซึม สับสน ปอดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ผู้ป่วยที่มีอาการหนัก จะเสียชีวิตภายใน 3-30 วัน อัตราเสียชีวิตประมาณร้อยละ 50 ผู้ป่วยบางรายอาจติดเชื้อแต่ไม่มีอาการก็ได้ จากการติดตามสถานการณ์ในประเทศไทย ยังไม่เคยมีรายงานผู้ป่วยจากเชื้อดังกล่าวประชาชนไทยไม่ต้องตื่นตระหนก

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขได้ให้กรมควบคุมโรคติดตามเฝ้าระวังประสานงานกับเครือข่ายเฝ้าระวังโรคนานาชาติอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เพื่อติดตามประเมินสถานการณ์และวางแผนการป้องกันอย่างเหมาะสม

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า คนที่เสี่ยงติดโรคจากม้าที่ป่วย ได้แก่ ผู้ที่มีอาชีพเลี้ยงม้าและดูแลม้าใกล้ชิด วิธีป้องกันโรคจากม้า ขอแนะนำให้ผู้เลี้ยงสังเกตอาการผิดปกติของม้า ซึ่งโดยทั่วไปม้าอาจป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามปกติอยู่แล้วเช่น เป็นหวัด กลีบเท้าเปื่อย ตาแดง มีขี้ตา จะต้องรีบรักษา และให้ม้าพักจนกว่าจะหายป่วยก่อนจึงนำมาใช้งาน และภายหลังสัมผัสม้าทุกครั้งให้ล้างมือฟอกสบู่บ่อยๆ และอาบน้ำชำระร่างกาย ซักเสื้อผ้าให้สะอาด

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code