ใช้น้ำมันทอดซ้ำรอบ 3 จับปรับ 5 หมื่นบาท

“จุรินทร์” เตือนแม่ค้าอย่านำน้ำมันมาทอดอาหารซ้ำเกิน 2 ครั้ง เผยอันตรายก่อมะเร็ง ขู่หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 5 หมื่นบาท ด้านแม่ค้าขายลูกชิ้นทอดยอมรับ ใช้ซ้ำหลายครั้ง

เตือนน้ำมันทอดซ้ำ

จากสภาวะน้ำมันปาล์มที่มีราคาสูงขึ้นและขาดแคลนในปัจจุบัน ทำให้พ่อค้าและแม่ค้าต่างใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำกันหลายครั้ง เพื่อเป็นการลดต้นทุน แต่ส่งผลทำให้ผู้บริโภคได้รับสารอันทำให้เกิดเป็นมะเร็งได้ ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนพบจะต้องถูกปรับ 5หมื่นบาท

โดยเมื่อวันที่ 26 มกราคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้น้ำมันปาล์มมีราคาสูงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคเกรงว่าผู้จำหน่ายอาหารจะนำน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารแล้วไปใช้ทอดซ้ำหลายครั้ง จะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เพราะการนำน้ำมันมาทอดซ้ำหลายครั้งจะมีสารโพลาร์ ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นระหว่างการทอดอาหาร มีฤทธิ์ต่อการกลายพันธุ์คือทำให้เซลล์ดีกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้

นายจุรินทร์ กล่าวว่า จากการสุ่มตรวจตัวอย่างน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารในร้ายขายอาหารในปี 2553 จำนวนทั้งหมด 4,397 ตัวอย่าง พบ มีสารโพลาร์เกิน 294 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 6.69 ของตัวอย่างที่ตรวจทั้งหมด ในช่วงวันที่ 1-14 มกราคม 2554 ได้ตรวจน้ำมันทอดซ้ำในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 494 ตัวอย่าง พบน้ำมันทอดซ้ำไม่ได้มาตรฐานร้อยละ 5.06 เช่น น้ำมันทอดลูกชิ้น จากการตรวจ 58ตัวอย่าง พบตกมาตรฐาน 3 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 5.18 น้ำมันทอดไก่ตรวจ 108 ตัวอย่าง ตกมาตรฐาน 5 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 4.63น้ำมันทอดปลาตรวจ 41 ตัวอย่าง พบตกมาตรฐาน 1 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 2.44 เป็นต้น

“ผู้ที่จำหน่ายอาหารถ้าใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง มีสารโพลาร์เกินมาตรฐาน จะมีความผิดฐานจำหน่ายอาหารไม่ได้มาตรฐาน มีโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท โดยมาตรฐานน้ำมันทอดซ้ำจะมีสารโพลาร์ได้ไม่เกินร้อยละ 25 ต่อน้ำหนักน้ำมันที่ใช้” รมว.สาธารณสุขกล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาหากพบทำผิดครั้งแรกจะทำการตักเตือนแต่หากพบทำผิดซ้ำจะดำเนินการปรับทันที สำหรับการนำน้ำมันมาใช้ทอดอาหารซ้ำ ไม่ควรใช้เกิน 2 ครั้ง หลังจากใช้ทอดครั้งแรกแล้วจะต้องกรองกากทิ้งก่อน จึงจะสามารถนำน้ำมันมาใช้ทอดครั้งที่ 2 ได้ และควรทิ้งทันที เพราะจะมีสารโพลาร์สูงเกินมาตรฐานเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยอาหารประเภททอด ถ้าไม่จำเป็นอย่าใช้น้ำมันสัตว์ เช่น น้ำมันหมู น้ำมันวัว เนื่องจากมีคอเลสเตอรอลสูงมาก สำหรับอาหารประเภทผัด ควรใช้น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันดอกคำฝอย

ขณะที่แม่ค้าลูกชิ้นทอดรายหนึ่งในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ยอมรับว่าบางครั้งใช้น้ำมันเกิน 2 ครั้ง เพราะการทอดลูกชิ้นแต่ละครั้งใช้น้ำมันปริมาณมาก และน้ำมันก็มีราคาสูง ขณะที่ขายได้ไม่มากเหมือนที่ผ่านมา

ผู้ค้ารายนี้กล่าวว่า เชื่อว่าผู้ค้าจำนวนมากคงไม่ใช้น้ำมันทอดเพียง 2 ครั้งแน่นอน น่าจะมากกว่านั้น หากเจ้าหน้าที่ไม่ตรวจสอบจริงจังก็คงตรวจไม่พบ  นอกจากนั้นยังห่วงเรื่องสารฟอกขาวที่อันตรายมากกว่าการใช้น้ำมันหลายครั้ง

  

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code