โลจิสติกส์เปิดแอ็พ 10 ภาษา ประกาศความพร้อมเข้า AEC

โลจิสติกส์เปิดแอ็พ 10 ภาษา ประกาศความพร้อมเข้า AEC บทพิสูจน์ทราบ “คุณภาพ” คนไทย


โลจิสติกส์เปิดแอ็พ 10 ภาษา ประกาศความพร้อมเข้า AEC


งานประชุมครั้งสำคัญที่เรียกว่า Happy Workplace Forum…5Apps to Happy Workplace 3.0 ในวันที่ 5 มีนาคมศกนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อตอกย้ำสาระสำคัญของความเชื่อมโยงระหว่างการสร้างเสริมองค์กรสุขภาวะกับความพร้อมในการก้าวสู่ประตูอาเซียน ตามพันธสัญญาประชาคมเศรษฐกิจ (AEC) อีกทั้งมอบรางวัลแก่ 8 องค์กรต้นแบบแฮปปี้เวิร์คเพลส ดูเหมือนว่า “มีข่าวดี” ที่น่าติดตามและชื่นชมเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 2.เรื่อง ทั้งนี้จากการเปิดเผยของ นพ.ชาญวิทย์ วสันตธนารัตน์ ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะองค์กรภาคเอกชน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


“ไฮไลต์ที่เพิ่มขึ้นของงานวันจัทร์ที่จะถึงนี้ คือสมาพันธ์โลจิสติกส์ไทยจะเปิดตัว “แอ๊พ” แปลภาษา AEC ที่จะช่วยให้คนไทยสามารถติดต่อสื่อสารกับทุกประเทศในประชาคมได้ เหมือนมีล่ามติดตัวไปทุกหนทุกแห่งเรียกว่า เพิ่งทดลองและประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา”


ข้อมูลจากปากคุณหมอชาญวิทย์ทำให้เข้าใจได้ว่า ธุรกิจการขนส่งหรือโลจิสติกส์ถือเป็นอุตสาหกรรมอันดับต้น ๆ เลยที่เดียวที่จะได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากกระแสการเปิดเสรีเศรษฐกิจอาเซียนที่ใกล้เข้ามาทุกที เพราะเมื่อAEC ทำให้ตลาด 10 ประเทศกลายเป็นตลาดเดียว บุคลากรโลจิสติกส์จะต้องรับมือการแข่งขันที่ดุเดือดในโลกการขนส่ง ดังนั้น หากประเทศใดชิงความเป็นผู้นำ หรือสามารถติดต่อสือสารกับประเทศอื่น ๆ ได้ดีกว่า พูดภาษาเข้าใจได้มากกว่า ย่อมมีภาษีเหนือกว่าอย่างแน่นอน


ปัจจุบันอุตสาหกรรมโลจิสติกส์มีจำนวนผู้ประกอบการรวมกันมากกว่า 15,000 ราย มีแรงงานรวมกันมากกว่า 4.7 ล้านคน หากต้องรักษาพื้นที่ธุรกิจของตนเอง หรือขยายพื้นที่ต้อนรับ AEC เป็นจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่พ้นที่บุคคลในโลกการขนส่งจะต้องมีการพัฒนาศักยภาพและเพิ่มทักษะการทำงานให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น


ความคืบหน้าของสมาคมพันธ์โลจิสติกส์ไทยกับเตรียมความพร้อมต้อนรับ AEC ในครั้งนี้ ใครอยากรู้อยากเห็นว่า หน้าตา “แอ็พ” แปลว่าภาษาจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องตามไปดูแต่เบื้องต้นนี้ คุณหมอชาญวิทย์แย้มว่า หากพนักงานขับรถส่งสินค้าผ่านจากประเทศไทยเข้าประเทศลาว อาจจะพอสื่อภาษาไทยได้ เมื่อเลยเข้าเวียดนาม อะไรที่เคยชินก็จะเปลี่ยนแปลงไปเพียงแค่พิมพ์คำว่า “หิวข้าว” ในภาษาไทย และกดแปลภาษาเวียดนามก็จะเป็นตัวช่วย ให้อิ่มท้องได้อย่างแน่นอน นี่คือตัวอย่างคร่าว ๆ ก็เท่านั้น ส่วนของจริงนั้นต้องไปพิสูจน์ทราบที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ วันที่ 5 มีนาคม 2555


อีกไฮไลต์ที่สำคัญของ Happy Workplace Forum คือการมอบรางวัลประกาศเกียรติคุณองค์กรสุขภาวะต้นแบบ 8+1


“เดิมเราคัดเลือกองค์กรต้นแบบไว้ 8 องค์กรเพราะวาระการประชุมกำหนดเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากเหตุการณ์มหาอุทกภัยทำให้งานเลื่อนออกมาและยังทำให้เราได้พบว่าองค์กรต้นแบบที่จะต้องยกย่องเชิดชูเป็นต้นแบบเพิ่มขึ้นจากสถานการณ์ในครั้งนี้เพราะเขาเป็นต้นแบบของการ “เอาอยู่” ท่ามกลางน้องน้ำช่วยทำให้คน 30,000 คนไม่ต้องถูกลอยแพเท้งเต้งหรือตกงาน” นพ.ชาญวิทย์เปิดเผย


บริษัทเวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จำกัดคือหนึ่งตัวอย่างขององค์กรที่ใช้ประโยชน์เชื่อมโยงจากหลักการ แฮปปี้เวิร์คเพลส พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยความเสียสละของพนักงาน 2,000 คนที่ทุ่มเทหมดหัวใจช่วยกัน “สู้” กับน้ำ และ “กู้” เครื่องจักรจนสามารถกลับมาทำงานได้ภายในระยะเวลา 46 วัน หลังจากน้ำท่วมสร้างปัญหาให้กับนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


องค์กรเอกชนอย่างบริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินงานผลิตสินค้าประเภทจัดเก็บข้อมูล (Data Storage) รายใหญ่ของโลก และเป็นผู้นำระดับโลกในการพัฒนาและผลิตฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟรวมทั้งโซลิสสเครทไดร์ฟ(Solid State Drives) สำหรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายในและภายนอกทั้งแบบพกพา รวมทั้งแหล่งเก็บข้อมูลส่วนกลาง (Shared Storage) เป็นระยะเวลา 7 ปี ได้ใช้ “แอ็พ” แฮปปี้เวิร์คเพลสในการบริหารองค์กรมาเป็นเวลา 3 ปี ด้วยแนวคิด “เมื่อเราเกิดความสุขในที่ทำงานทีมงานก็เกิดความสุข” ภายใต้คำขวัญที่จะทำให้ที่ทำงานเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองว่า “สุขตลอดปี ที่ WD บ้านเรา”


การจัดองค์การบริหารความสุข หรือ อบส. ภายในบริษัทซึ่งมีพนักงานประมาณ 38,000 คน ส่วนใหญ่เป็นหญิง ร้อยละ 90 นี้เอง เมื่อบริษัทต้องเผชิญกับมหาอุทกภัยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของทีมงานทำให้ทีมทำให้วันนี้พวกเขาสามารถอยู่รอด และมีดีจะมาเล่าให้ฟังถึง”แอ็พ” แห่งความสุขแม้วันทีมองไป ตรงไหนก็มีแต่น้ำ


ฉะนั้น…ไม่ควรพลาดเด็ดขาด


 


         


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code