โรคที่มีอาการคล้ายกับโรคซึมเศร้าแต่ไม่ใช่โรคซึมเศร้า

ตั้งหัวข้อแบบนี้ หลายคนอ่านแล้วอาจจะรู้สึกงง ตกลงจะให้เป็นโรคซึมเศร้า หรือไม่ใช่โรคซึมเศร้ากันแน่ เพราะที่อ่านมาหลายบทความ อาการก็ตรงหมดเลย มีอารมณ์ซึมเศร้า เบื่อหน่าย ไม่อยากทำอะไร น้ำหนักลดลงหรือเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 5 ต่อเดือน นอนไม่หลับ หรือหลับมากไป (อันนี้ขี้เกียจหรือเปล่า) อ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง เศร้าหมอง รู้สึกว่าตนเองไร้ค่า ใจลอย นี่มันก็ใช่ฉันทุกข้อเลย สงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคซึมเศร้าเข้าให้แล้ว แต่ที่จริงแล้วยังมีโรคที่มีอาการคล้ายกับโรคซึมเศร้าแต่ไม่ใช่โรคซึมเศร้าอีกหลายโรคครับ


โรคที่มีอาการคล้ายกับโรคซึมเศร้าแต่ไม่ใช่โรคซึมเศร้า


ตัวอย่าง โรคที่มีอาการคล้ายกับโรคซึมเศร้าแต่ไม่ใช่โรคซึมเศร้า


ภาวะอารมณ์ซึมเศร้าจากการปรับตัวไม่ได้กับปัญหาที่มากระทบ เป็นภาวะที่เกิดจากการปรับตัวไม่ได้กับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามากระทบ เช่น อกหัก ตกงาน น้ำท่วม เป็นต้น โดยเฉพาะช่วงหลายปีมานี้ ประเทศไทยเราประสบภัยพิบัติทั้งจากธรรมชาติ โดยเฉพาะน้ำท่วม และภัยที่คนก่อกันขึ้นมาเอง พบว่าผู้ประสบภัยพิบัติอาจมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วยได้ แต่มักจะไม่รุนแรง ถ้ามีคนมาให้กำลังใจ พูดคุย เยียวยาปลอบใจก็จะดีขึ้นบ้าง อาจมีเบื่ออาหารแต่เป็นไม่มาก ยังพอนอนได้ เมื่อเวลาผ่านไป ค่อยๆ ปรับตัวได้กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ภาวะอารมณ์ซึมเศร้าที่มีก็จะค่อยๆทุเลาลงได้เอง


โรคอารมณ์แปรปรวน ในโรคอารมณ์แปรปรวน ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนกับโรคซึมเศร้าอยู่ช่วงหนึ่ง และมีอยู่บางช่วงที่มีอาการแสดงออกมาในลักษณะตรงกันข้ามกับอาการซึมเศร้า เช่น อารมณ์ดีเบิกบานมากผิดปกติ พูดมาก ขยันมาก เชื่อมั่นตัวเองมากกว่าปกติ ใช้เงินเปลือง เป็นต้น ซึ่งทางการแพทย์เรียกระยะนี้ว่า ระยะแมเนีย ผู้ที่เป็นโรคอารมณ์แปรปรวนบางครั้งจะมีอาการของโรคซึมเศร้า บางครั้งก็มีอาการของภาวะแมเนีย สลับกันไป อย่างที่ภาษาชาวบ้านเราเรียกกันว่า เดี๋ยวดี เดี๋ยวบ้า นั่นแหละ


โรควิตกกังวล ผู้ที่มีอารมณ์ซึมเศร้า หลายคนมักมีอาการวิตกกังวล ห่วงโน่นห่วงนี่ คิดมาก ซึ่งเป็นอาการหลักของโรควิตกกังวล แต่โรควิตกกังวลนั้นจะต่างกับคนเป็นโรคซึมเศร้า ตรงที่คนเป็นโรควิตกกังวลจะมีอาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น ตกใจง่าย สะดุ้ง ร่วมด้วย อาการเบื่ออาหารถึงมีก็เป็นไม่มาก น้ำหนักจะไม่ลดลงมากเหมือนผู้ป่วยโรคซึมเศร้า และโรคซึมเศร้านั้นนอกจากอาจมีอาการวิตกกังวลแล้วก็จะพบอาการซึมเศร้า ท้อแท้ เบื่อหน่ายชีวิต ซึ่งเป็นอาการหลักร่วมด้วยโดยที่อาการเศร้านี้จะเห็นเด่นชัดกว่าอาการวิตกกังวล


จากตัวอย่างทีให้มาจะเห็นว่า ยังมีโรคอีกหลายโรคที่มีอาการคล้ายกับโรคซึมเศร้าแต่ไม่ใช่โรคซึมเศร้า ถ้าสงสัยว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดจะเป็นโรคซึมเศร้าจริงๆหรือไม่ ควรขอเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่ง เพื่อจะได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องต่อไป


 


 


ที่มา : โครงการจิตอาสาช่วยเหลือผู้มีภาวะซึมเศร้า
 

Shares:
QR Code :
QR Code