โรคถูกน้ำไม่ได้!?!

แพทย์ชี้ เพนนิซิลิน ทำปฏิกิริยาก่อโรค

 

 โรคถูกน้ำไม่ได้!?!

           โรคประหลาดที่น่าสนใจในโลกนี้ยังมีอีกมาก อย่างเคสของ นางมิเชลลา ดัตตั้น อายุ 21 ปี ชาวอังกฤษ ที่เป็นโรคแพ้น้ำ หรือ “อะควาจีนิก เออร์ติเคเรีย” ซึ่งคนในโลก 230 ล้านคน จะเป็นโรคแพ้น้ำ 1 คน

 

           เมื่อเป็นโรคนี้แล้วมิเชลลาจะอยู่ได้อย่างไร เพราะมนุษย์ขาดน้ำไม่ได้

 

           สำหรับน้ำดื่มนั้น เธอไม่สามารถดื่มน้ำผลไม้ ชา กาแฟ เพราะจะทำให้คอบวม น้ำชนิดเดียวที่ดื่มได้คือ น้ำอัดลมประเภทไดเอ็ต

 

           แล้วอาบน้ำล่ะ? มิเชลลามีสิทธิ์อาบน้ำได้อาทิตย์ละ 10 วินาทีเท่านั้น เมื่ออาบเสร็จแล้วต้องรีบใช้ผ้าขนหนูสักหลาดเช็ดตัวให้แห้ง การอาบน้ำนานอย่างคนทั่วๆ ไป ทำให้เกิดรอยผื่นแดงไปทั่วทั้งตัว

 

           โรคแพ้น้ำเกิดขึ้นเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เมื่อมิเชลลาอาบน้ำเป็นครั้งแรกหลังคลอดลูกชาย แพทย์เชื่อว่า สาเหตุของโรคเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล

 

           1. ผื่นทำให้ปวดแสบปวดร้อน

 

           2. โดนน้ำแล้วจะเป็นผื่นอย่างนี้

 

           3. แอชลีย์ มอร์ริส

 

           ขณะเลี้ยงลูก เธอต้องประสบกับปัญหาอื่นๆ มากมาย เช่น เช็ดน้ำตาออกจากแก้มของลูกไม่ได้เลยสักหยด ไม่สามารถอุ้มลูกได้เกิน 2 – 3 นาที ไม่เช่นนั้นเหงื่อของลูกจะมาโดนตัว ทำให้รู้สึกปวดแสบปวดร้อน ทั้งไม่กล้าออกจากบ้านเพราะกลัวฝนตก กลายเป็นว่ามีชีวิตเหมือนถูกจองจำให้อยู่แต่ในบ้านเท่านั้น

 

           ด้านแพทย์จากหลายๆ สถาบัน พยายามให้ความช่วยเหลือ ด้วยการหาวิธีต่างๆ มารักษาอย่างโรงพยาบาลนิวครอส ที่เมืองวูล์ฟเวอร์แฮมตัน ที่นำยาแอนตี้ฮิสตามีนและแสงอัลตราไวโอเลตมารักษาเพื่อให้เซลล์ผิวหนังของมิเชลลาต้านทานน้ำได้ดีกว่านี้

 

           อย่างไรก็ตาม การรักษายังไม่ได้ผล

 

           แต่แพทย์มีความเห็นตรงกันว่า อาการของโรคน่าจะมีสาเหตุมาจากร่างกายผลิตฮิสตามีนออกมามากเกินไป ซึ่งฮิสตามีนเป็นสารชนิดเดียวกับที่แมลงปล่อยออกมาเวลากัดต่อย ทำให้เรารู้สึกปวดแสบปวดร้อน

 

           แอชลีย์ มอร์ริส สาววัย 20 ปี จากเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นโรคแพ้น้ำ แอชลีย์เป็นโรคนี้มาตั้งแต่อายุ 14 ปี หลังจากป่วยเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ และต้องกินยาเพนนิซิลลินจำนวนมาก แม้ต่อมาทอนซิลอักเสบจะหาย แต่กลับได้โรคอย่างอื่นมาแทน

 

           เธออาบน้ำได้วันละ 1 นาที ออกไปนอกบ้านได้ครั้งละไม่เกิน 2 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นเหงื่อที่ออกมาจะทำให้ปวดแสบปวดร้อนไปทั้งตัว และต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงกว่าอาการนี้จะหายไป แม้ผื่นแดงส่วนใหญ่ปรากฏอยู่ในร่มผ้า แต่เมื่อมองดูแล้วเธอรู้สึกว่า เหมือนกับเป็นโรคติดต่อ ความรู้สึกนั้นแย่ไปกว่าอาการที่มี

 

           “หลายครั้งที่มีคนทั้งรู้จักและไม่รู้จักเข้ามาถาม พอบอกว่าเป็นโรคแพ้น้ำ พวกเขาก็จะสงสัยว่า มีโรคนี้อยู่ด้วยหรือ บางคนถึงกับไม่เชื่อ ซึ่งในตอนแรกที่หมอบอก ตัวฉันเองก็แทบไม่เชื่อว่า เป็นโรคแพ้น้ำเช่นกัน” แอชลีย์กล่าว

 

           ศ.ร็อดนีย์ ซินแคลร์ แพทย์ด้านผิวหนังของแอชลีย์ กล่าวว่า “ยาเพนนิซิลลินทำให้ระดับฮิสตามีนเปลี่ยนไป ก่อให้เกิดโรคแพ้น้ำ”

 

           เมื่อทราบว่าเป็นโรคนี้แน่นอนและยังไม่มีทางรักษา แอชลีย์จึงเริ่มปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เช่น เลิกเล่นกีฬาทุกชนิด ต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา ต้องพกร่ม

 

           ด้าน นางนีน่า โก๊ด จากสมาคมโรคผิวหนังอังกฤษ ชี้ว่า “เรายังไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัดของโรคแพ้น้ำ เพราะเป็นโรคที่พบน้อยมาก ทั้งยังไม่ทราบว่า มีผู้ป่วยกี่คนในโลก”

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 23-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

โรคผิวหนังบ่งชี้ภาวะโภชนาการขาด-เกิน

– สารในผิวหนังกระตุ้นหืดในเด็ก

– เตือนโรคร้ายผิวหนังแข็งภัยใกล้ตัวหญิงทำงานวัย

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ