โปรตีนทำให้ ‘สมองเสื่อม’

ชี้ทำเซลล์สมองลดลงไป 47% ถึงขั้นเป็นโรคอัลไซเมอร์

โปรตีนทำให้ ‘สมองเสื่อม’ 

          วอชิงตัน : นิตยสารเนเจอร์รายงานผลการศึกษาของนักวิจัย ซึ่งนำทีมโดย ดร.กาเนช เอ็ม. ชานการ์ และ ดร.เดนนิส เจ. เซลโก แห่งวิทยาลัยแพทยศาสตร์ฮาร์วาร์ดของสหรัฐ ที่ค้นพบสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์

 

          ที่ผ่านมายังไม่ทราบแน่ชัดว่าแผ่นโปรตีนเหนียวที่สะสมอยู่ในสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่เรียกกันว่า beta-amyloid เป็นสาเหตุของโรคดังกล่าวหรือผลข้างเคียงหรือไม่ บ้างก็เชื่อว่ากลุ่มโปรตีนที่เรียกว่า tau อาจเป็นสาเหตุของโรคดังกล่าวด้วย

 

          การศึกษาใหม่อาจช่วยไขปริศนาดังกล่าวได้บ้าง โดยในการศึกษานักวิจัยได้นำโปรตีนที่สกัดจากสมองของผู้ป่วยที่เสียชีวิตแล้วและบริจาคเพื่อการศึกษาออกมา จากนั้นแยกเป็นโปรตีนชนิดละลายน้ำได้ที่ประกอบด้วยโมเลกุลจำนวนแตกต่างกันและโปรตีนชนิดที่ไม่ละลายน้ำก่อนนำไปฉีดเข้าสมองหนู

 

          ผลปรากฏว่าโปรตีนที่ไม่ละลายน้ำหรือโปรตีนละลายน้ำได้ที่มีโมเลกุล 1 อย่างหรือมีโมเลกุล 3 อย่างไม่ได้ทำให้หนูผิดปรกติ แต่โปรตีนละลายน้ำได้พร้อมโมเลกุล 2 อย่างสามารถทำให้หนูมีอาการของโรคอัลไซเมอร์ โดยหนูกลุ่มนี้สูญเสียความจำ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการเรียนรู้ใหม่ๆ และเมื่อตรวจสอบสมองพบความหนาแน่นของเซลล์สมองลดลงไปราว 47% โดยโปรตีนดังกล่าวดูเหมือนกระทบต่อการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ที่จำเป็นในการสื่อสารระหว่างกัน

 

 

 

 

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update : 24-06-51

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code