แพทย์แผนไทยคว้ารางวัลระดับโลก

แพทย์แผนไทยคว้ารางวัลเหรียญทองการประกวดผลงานประดิษฐ์ที่เจนีวา จากผลงานผลิตภัณฑ์ “เลซิติน” จากไข่แดงผสมสารสกัดจากผลมะตูม ใช้รักษาคนไข้โรคเรื้อรัง เช่น อัลไซเมอร์ โรคหัวใจ

แพทย์ไทยสร้างชื่ออีกรอบ เมื่อแพทย์แผนไทยบุณยพร ยี่มี (หมอบุณย์) คว้าเหรียญทองจากงาน international exhibition of invention of geneva 2011ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จากผลงานประดิษฐ์ “เลซิติน” จากไข่แดงผสมสารสกัดจากผลมะตูม ซึ่ง ศ.นพ.สุทธิพรจิตต์มิตรภาพ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ร่วมแถลงและแสดงความยินดีกับความสำเร็จ ณ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อาคารมณียา

หมอบุณย์เปิดเผยว่า นับเป็นครั้งแรกที่คนไทยได้เข้าร่วมประกวดในงาน international exhibition of invention of geneva ซึ่งปีนี้มีผู้เข้าร่วมประกวดมากกว่า45ประเทศ และมีผู้ส่งผลงานจำนวน 765ราย จำนวนผลงานมากกว่า 1,000ชิ้น โดยตนพร้อมด้วยแพทย์แผนไทยหญิงวรีวรรณรัตรสาร เป็นผู้ที่ติด 1ใน 4และได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทองด้านอาหารเสริม อันดับ2ได้แก่ เยอรมนี อันดับ 3สวิตเซอร์แลนด์(เจ้าภาพ) และรางวัลชมเชยได้แก่ อิตาลี

สำหรับผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ “เลซิติน” จากไข่แดงผสมสารสกัดจากผลมะตูมที่ได้จากน้ำมันไข่แดง เป็นสารกำเนิดชีวิตมาผสมกับน้ำมันมะตูม ซึ่งมีฤทธิ์ทางเภสัชกรรมและเสริมการทำงานซึ่งกันและกัน โดยกระบวนการสกัดไม่ใช้สารเคมีใดๆ เพื่อรักษาคนไข้กลุ่มโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคความจำเสื่อมอัลไซเมอร์ โรคหัวใจ โรคตับ กระดูกพรุนภูมิแพ้ หรือแม้กระทั่งโรคนิ่ว โดยนำเสนอผลงานที่เกิดจากแนวคิดความก้าวหน้าของนวัตกรรมล่าสุดทางวิทยาศาสตร์และวงการแพทย์ ซึ่งแสดงให้เห็นประโยชน์ที่ออกฤทธิ์ในระดับยีนหรือดีเอ็นเอ การได้รับรางวัลครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการผสมผสานกันอย่างลงตัวของศาสตร์การแพทย์แผนไทยและศาสตร์การแพทย์ตะวันตกได้อย่างสมบูรณ์

ด้านเลขาธิการ วช. พร้อมช่วยผลักดันผลงานประดิษฐ์ทั้งของหมอบุณย์และผู้ประดิษฐ์จากภาคเอกชนต่างๆ ไปสู่เชิงพาณิชย์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

Shares:
QR Code :
QR Code