แพทย์แนะฉีดวัคซีนป้องกัน ‘พิษสุนัขบ้า’

หลังพบผู้ป่วยเสียชีวิตทุกราย!!

 

 แพทย์แนะฉีดวัคซีนป้องกัน ‘พิษสุนัขบ้า’

          แพทย์แนะฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้สัตว์เลี้ยง เป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด หลังพบผู้ที่มีอาการป่วยจะเสียชีวิตทุกราย

 

          นพ.ไพศาล วรสถิตย์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์  กล่าวว่า  ช่วงนี้สิ่งที่ประชาชนมักมองข้ามเรื่องหนึ่ง คือ โรคพิษสุนัขบ้า (vabier) หรือเรียกว่า โรคหมาบ้า หรือโรคหมาว้อ ซึ่งคนส่วนใหญ่ยังเข้าใจกันว่า โรคนี้มักเกิดในฤดูร้อน ซึ่งที่จริงแล้วโรคพิษสุนัขบ้าพบในเกือบทุกฤดูและเป็นฤดูกาล แพร่โรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ โดยเฉพาะสุนัข

 

          เนื่องจากเป็นฤดูกาลผสมพันธุ์ของสุนัข หากตัวใดมีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า เชื้ออาจถ่ายทอดทางน้ำลายสู่ตัวอื่นๆ และนำเชื้อมาสู่คนโดยการกัดข่วนหรือเลีย หลังรับเชื้อแล้วคนส่วนมากจะแสดงอาการป่วยประมาณ 4-6 วัน แต่ส่วนใหญ่ไม่เกิน 1 ปี

 

          นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ กล่าวด้วยว่า อาการของโรคพิษสุนัขบ้า ผู้ที่มีอาการป่วยจะเสียชีวิตทุกราย ในระยะแรกผู้ป่วยจะมีไข้ ปวดเมื่อย ตามตัว คันบริเวณรอยกัด อาการคันจะลามไปที่อื่น ต่อมาจะหงุดหงิด น้ำลายไหลมาก กล้ามเนื้อคอกระตุก เกร็ง บางรายอาจมีอาการแขนขาอ่อนแรง มักมีอาการป่วยอยู่ 2 – 6 วัน และเสียชีวิตในที่สุด เพราะกล้ามเนื้อระบบทางเดินหายใจเป็นอัมพาต      

 

          สำหรับการป้องกันพิษสุนัขบ้า คือ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดเพียง 5 เข็ม และไม่ต้องฉีดทุกวัน คนท้องที่ถูกสุนัขกัดก็ฉีดได้ โดยการฉีดวัคซีนทันทีที่สัมผัสกับเชื้อโรค วัคซีนป้องกันมี 2 ชนิด คือ วัคซีนชนิดธรรมดาเป็นวัคซีนที่ต้องใช้เวลากระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน

 

 

          อีกชนิดหนึ่ง คือ วัคซีนอิมมูโน โกลบุลิพ โดยฉีดวัคซีนทันทีโดยไม่ใช้เวลาในการกระตุ้น แต่มีราคาที่แพง จะใช้ต่อเมื่อสงสัยว่าสัตว์เป็นโรคจริงหรือกรณีที่มีบาดแผลฉกรรจ์ แผลลึกและมีขนาดใหญ่ แต่การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้สัตว์เลี้ยง ถือเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

 

 

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 

 

update 19-03-52

 

Shares:
QR Code :
QR Code