แพทย์เตือน! เพนต์ตัวด้วย ‘เฮนน่า’ อาจแพ้รุนแรง

ชี้! ย้อมผิว-ขนคิ้ว เสี่ยงสารเคมีกัดผิว-ตาบอด

 

 แพทย์เตือน! เพนต์ตัวด้วย ‘เฮนน่า’ อาจแพ้รุนแรง

          ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่ามีวัยรุ่นบางกลุ่มนิยมตกแต่งสีผิวด้วยลวดลายต่างๆ เพื่อความสวยงาม โดยใช้เฮนน่า (henna) ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ให้สีน้ำตาล ส้ม ซึ่งใช้ได้ทั้งแต่งผิว หรือย้อมผม โดยลักลอบเติม p-phenylenediamine (ppd) ลงในเฮนน่า เพื่อให้มีสีเข้มขึ้น และสีติดทนนานโดยเรียกกันว่า black henna หรือ blue henna ซึ่งสารดังกล่าวจัดเป็นสารเคมีที่มีความเสี่ยงสูง อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้

 

          สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนดให้ใช้สาร ppd ได้เฉพาะในผลิตภัณฑ์ย้อมผมเท่านั้น ซึ่งอัตราส่วนสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้ คือ ร้อยละ 6

 

          นอกจากนี้ ที่ฉลากของผลิตภัณฑ์จะต้องแสดงคำเตือนตามที่กฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด ซึ่งเน้นว่า สารนี้มีฤทธิ์ระคายเคืองผิวหนัง และก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ต้องทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ และที่สำคัญ คือ ห้ามนำไปย้อมขนคิ้วหรือขนตาเด็ดขาด เพราะหากเข้าตาอาจเป็นอันตรายถึงขั้นตาบอดได้

 

          จึงขอเตือนประชาชนโดยเฉพาะวัยรุ่นว่า การแต่งแต้มผิวกายด้วยสีสันต่างๆ เป็นเรื่องของแฟชั่น  ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ระบุให้ใช้กับผิวหนังเท่านั้น อย่านำผลิตภัณฑ์ที่ฉลากระบุให้ใช้กับเส้นผมมาใช้กับผิวกาย เพราะอาจเกิดอันตราย

 

          โดยเฉพาะแบล็คเฮนน่า หรือบลูเฮนน่า หากผู้บริโภคพบผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อันตราย ขอให้แจ้งสายด่วน อย. 1556 เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

 

 

 

 

ที่มา: ไอ.เอ็น.เอ็น

 

 

update 02-04-52

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ