แพทย์เตือน…สารอาหารเกินจำเป็น เสี่ยงกระตุ้น ‘ภูมิแพ้’ ในเด็ก…

เน้นให้ประโยชน์หรือโทษกันแน่

 

 แพทย์เตือน…สารอาหารเกินจำเป็น  เสี่ยงกระตุ้น ‘ภูมิแพ้’ ในเด็ก…

        ยุคนี้สินค้าเกี่ยวกับนมผงแข่งขันนำเสนอสูตรใหม่ๆ ส่วนผสมที่มีประโยชน์ให้คุณแม่ทั้งหลายได้เลือกสรรอย่างมากมาย บางทีเลือกกันไม่ถูกว่าสูตรไหนจะดีกันแน่? เพราะพ่อแม่ต่างก็อยากให้ลูกได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุด ทว่าเมื่อแข่งขันกันหนัก ก็มีจุดเสี่ยงเหมือนกัน บางสินค้ามีการเติมสารอาหารบางชนิดเข้าไป 3-4 เท่าของที่จำเป็น อ้างว่าจะช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาเร็ว ฉลาด และอื่นๆ อีกมากมาย

 

        แต่จะเป็นประโยชน์จริงๆ หรือว่าการกระตุ้นเด็กมากเกินไปจะเป็นโทษกันแน่? “ผศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูลกุมารแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ รพ.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตและผู้ช่วยเลขานุการ สมาคมโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า

 

         การที่เด็กสัมผัสสารกระตุ้นชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไปและติดต่อกันเป็นเวลานานมีโอกาสเป็นภูมิแพ้สูงกว่าเด็กทั่วไป สารกระตุ้นพวกนี้อาจมาจากอาหารที่มีสารบางชนิดในปริมาณมากเกินความจำเป็นที่รับประทานติดต่อกันนานๆ หรือสารอื่นๆ ในสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานผิดปกติได้เช่นกัน และนี่ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้สูงถึงร้อยละ 40 โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เด็กอายุ 1-10 ขวบเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

 

         ด้าน อ.กฤษฎี โพธิทัต1 ใน 5 นักโภชนาการและนักกำหนดอาหารชั้นนำของไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันคนไทยเห่อซื้อผลิตภัณฑ์อาหารสูตรพิเศษต่างๆ ที่มีราคาแพงลิบลิ่วมารับประทานเสริมสุขภาพ ตัวอย่างที่ผ่านมา เช่น กระแสความนิยมสารสกัดจากชาเขียว ตามด้วยเครื่องดื่มเสริมคอลลาเจน ผลิตภัณฑ์เสริมงาดำจำนวนมาก และล่าสุด คือ นมผงสำหรับเด็กที่มีส่วนผสมของ dha 3-4 เท่า เพราะพ่อแม่คิดว่าจะทำให้ลูกฉลาดกว่าเด็กคนอื่น

 

         ซึ่งผู้บริโภคจำนวนมากไม่เข้าใจว่า ร่างกายจะสามารถดึงสารอาหารเหล่านั้นไปใช้ได้มากน้อยเพียงใด มีคุณประโยชน์จริงๆ กับลูกสักแค่ไหน ทั้งนี้สารอาหารในปริมาณสูงบางชนิดจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะขาดสารอาหารนั้นๆ แต่สำหรับผู้ที่ปกติแล้ว สารอาหารที่ได้รับเกินความต้องการของร่างกายก็ไม่ได้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด จึงเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุอ.กฤษฎี เผยต่อว่า

 

         นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการปรุงแต่งสารเหล่านี้ลงไป มักมีราคาแพงกว่าผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันจริงอยู่ที่สารประกอบเหล่านั้นมักเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากได้รับในปริมาณที่เกินพอดีก็จะเป็นการสิ้นเปลืองเงินทองโดยเปล่าประโยชน์ เพราะร่างกายอาจนำมาใช้ได้ไม่หมดและอาจก่อให้เกิดโทษ

 

         ยังมีอาหารเสริมอีกหลายชนิดที่ไม่มีหลักฐานยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่ามีประโยชน์จริง ดังนั้นผู้บริโภคควรปรับวิธีการ เลือก ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารอย่างชาญฉลาดและคุ้มค่า โดยเราสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ให้คุณค่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย แต่ราคาถูกกว่าได้ เพื่อให้ได้ประโยชน์เต็มที่และไม่ก่อให้เกิดโทษกับเราอ.กฤษฎีกล่าว

 

 

 

 

 

 

ที่มา : นสพ.บ้านเมือง

 

 

 

update 15-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code