แพทย์เตือนนอนดึกดูบอล ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

            ช่วงเทศกาลฟุตบอลโลก ขอเอาใจคอฟุตบอลด้วยวิธีดูแลและปรับเปลี่ยนสุขภาพง่ายๆ ในช่วงฟุตบอลโลกฟีเวอร์ เพื่อป้องกันโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นจากการอดนอน กับนายแพทย์จุลินทร์ โอภานุรักษ์ แพทย์สาขาด้านระบบทางเดินปัสสาวะ ศูนย์ m centre จากโรงพยาบาลบีเอ็นเอช

 

แพทย์เตือนนอนดึกดูบอล ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

            คุณหมอ กล่าวว่า โดยปกตินั้นระบบของร่างกายคนเราต้องการเวลาในการพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง จึงจะถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากในช่วงเช้าถึงกลางวันนั้น จะมีแสงสว่างและแสงสว่างนี้เองจะทำให้ ต่อมเหนือสมองจะหลั่งฮอร์โมนซีโรโทนิน (serotonin hormone) ออกมาเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีชีวิตชีวา หลังจากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงบ่ายของวันจะทำให้ฮอร์โมนตัวนี้ลดลง และต่อมเหนือสมองจะหลั่งฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งออกมาชื่อ เมลาโทนิน (melatonin hormone) และฮอร์โมนตัวนี้จะเพิ่มระดับมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆ กับระดับในร่างกายของเราทำงานลดลง จึงทำให้เกิดอาการง่วงนอน ดังนั้น เราจึงต้องนอนพักในช่วงตอนกลางคืนและในช่วงประมาณตี 3-ตี 4 ระดับของฮอร์โมนเมลาโทนินจะเริ่มลดลง และฮอร์โมนซีโรโทนินก็จะถูกหลั่งออกมาเรื่อยๆ จนสูงได้ระดับที่เหมาะสมในช่วงเช้า ซึ่งขณะนั้นเราก็จะตื่นพอดี คล้ายกับการตั้งนาฬิกาปลุกไว้ในสมอง

 

            ขณะเดียวผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นจากการอดนอน โดยเฉพาะช่วงฟุตบอลโลกอย่างนี้แล้วนั้น ถ้าหากอดนอน 1-2 คืนก็จะทำให้การทำงานของร่างกายและสมองเสียสมดุลไป ซึ่งอาการที่เด่นชัดที่สุดคือ จะมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปวดและเวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ท้องผูก และหงุดหงิดง่าย ส่วนคอฟุตบอลที่ติดตามฟุตบอลโลกทุกการแข่งขัน และต้องอดนอนเป็นเวลาหลายวันติดต่อกัน คุณหมอกล่าวว่าจะส่งผลต่อระบบร่างกาย เช่น อาจทำให้ความจำลดลง อาจทำให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย เพราะภูมิต้านทานในร่างกายจะลดลง รวมถึงยังมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งบางอย่างมากขึ้น และที่สำคัญยังทำให้อ้วนและมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็น 2 เท่าของคนที่นอนเพียงพอ

 

แพทย์เตือนนอนดึกดูบอล ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

            สำหรับวิธีดูแลสุขภาพในช่วงที่มีฟุตบอลโลกนั้น คุณหมอแนะนำว่า 1.ควรนอนพักผ่อนติดต่อกันให้ได้นาน 4 ชั่วโมง จึงจะทำให้วงจรการทำงานในร่างกายเป็นไปอย่างสมบรูณ์ 2.ควรตื่นนอนให้เช้าหลังจากการอดนอน เพื่อให้การทำงานของนาฬิกาในร่างกายเป็นปกติ 3.การแบ่งเวลาในการรับประทานอาหารเป็น 2 แบบ

 

วิธีแรกคือ การรับประทานอาหารชดเชยฮอร์โมนเพื่อลดความเครียด โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีและวิตามินซีสูง เช่น ข้าวกล้อง ผักหรือผลไม้สดๆ น้ำส้มคั้นสดๆ นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานวิตามินสำเร็จรูปแทนได้ เช่น วิตามินบีรวม วันละ 1-2 เม็ด และวิตามินซี วันละ 1,000 มิลลิกรัม พร้อมกันนี้ คุณหมอยังได้กล่าวว่า วิตามินบีและวิตามินซีนั้นจะมีสารซีโรโทนินสูง ซึ่งทำให้สมองลดความเครียดได้

 

            ส่วนวิธีที่ 2 นั้นคือ การรับประทานอาหารมื้อดึก แต่ควรเป็นอาหารเบาๆ และย่อยง่าย เช่น น้ำเต้าหู้อุ่นๆ หรือโจ๊ก และที่สำคัญไม่ควรเป็นอาหารที่มีไขมันสูงเพราะจะทำให้ย่อยยาก

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์

 

 

 

update:15-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

 

Shares:
QR Code :
QR Code