แพทย์เตือนกินอาหารตรุษจีนระวังไขมันจุกตับ

แพทย์เตือนกินอาหารตรุษจีนระวังไขมันจุกตับ

คุณหมอเตือนกินอาหารตรุษจีนระวังไขมันจุกตับ

น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ กล่าวถึงการดูแลสุขภาพในช่วงเทศกาลตรุษจีน ว่า เทศกาลอันเป็นมงคลที่เวียนมาบรรจบทุกปี เมื่อมานึกลำดับเหตุการณ์ไหว้ตรุษจีนทำให้เห็นถึงอันตรายหลายอย่างที่แฝงอยู่ในพิธีกรรมที่ดูปลอดภัย ซึ่งจริงแล้วเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ทั้งนั้นเนื่องจากเป็นเรื่องใกล้ตัว เริ่มจากควันธูปที่ประกอบด้วยอณูฝุ่นละอองขนาดเล็กนับร้อยชนิดเมื่อเข้าสู่ปอดได้ถึงถุงลมย่อย การใช้ธูปหอมมาช่วยแก้จะยิ่งทำให้เผลอสูดเข้าไปมากโดยไม่รู้ตัว อณูควันธูปที่ว่ามีอนุมูลอิสระทำลายสุขภาพพอๆ กับควันบุหรี่มือสอง และการกินหมูกระทะ ปิ้งย่างบาบีคิว

สิ่งที่คู่กับเทศกาลตรุษจีนคือ ชุดของคาวไหว้ อาทิ เป็ด ไก่ หมู 3 ชั้น ฯลฯ ต้องระวังเรื่องคอเลสเตอรอลและไขมันจุกตับ อีกทั้งไก่ เป็ดก็มีกรดยูริกที่จะไปจับตามข้อเป็นผลึกแหลมทิ่มแทงให้ปวดเกาต์ได้ ทางแก้คือต้มให้สุกแล้วอย่าเก็บน้ำต้มไก่ไว้กินอีก เช่นเดียวกับขนมไหว้ที่ต้องมีเสมอ ประกอบด้วยขนมมาตรฐานคือ ขนมเข่ง, ขนมเทียน, ขนมถ้วยฟู, ขนมโก๋ และขนมถั่วตัด งาตัด อันถือเป็นขนมมงคล ส่วนใหญ่ทำจากแป้งและน้ำตาลล้วนๆ บางอย่างทำมาในรูปผลไม้อย่างซิ่วท้อที่ทำจากแป้ง ล้วนเป็นรูปลูกท้อป้ายสีแดงสวย การเก็บแป้งไว้นานอาจทำให้บูดเสียได้ ส่วนถั่วก็ทำให้ขึ้นราอะฟลาท็อกซิน ก่อนกินขอให้ดูให้ดีก่อนว่าสดใหม่ ถ้าไม่แน่ใจเอาไปอุ่นหรือตากแดดก่อนก็ได้

น.พ.กฤษดา แนะนำของกินในช่วงเทศกาลตรุษจีน และถือเป็นการล้างไขมันจากหมู เป็ด ไก่ คือ ส้มสีทอง คนจีนถือการให้ส้มแก่กันเป็นการให้โชคและช่วยเสริมความเฮงให้ ดังนั้นถ้าได้ส้มมาหรือว่าจะให้เป็นน้ำส้มสีทองกันก็ได้ขอให้เอามารับประทานด้วยกัน หรือจะคั้นน้ำเก็บไว้ก็ได้ ยิ่งในท่านที่สูบบุหรี่ต้องหาส้มดีไว้ทานให้มาก เพราะบุหรี่พาวิตามินซีให้ออกไปจากร่างกายในทุกมวนที่สูบ ถ้ากินส้มตามได้ท่านจะได้วิตามินซีเติมถึงลูกละราว 50 มิลลิกรัม ติดตามคำแนะนำฉบับเต็มได้ที่ www.tcels.or.th

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code