แปลงร่างเสื้อยืดเหลือใช้เป็นที่แขวนกระถางปลูกผัก

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


แปลงร่างเสื้อยืดเหลือใช้เป็นที่แขวนกระถางปลูกผัก thaihealth


แฟ้มภาพ


การปลูกผักสวนครัวด้วยวิธีแขวนเชือก นอกจากจะช่วยให้เราประหยัดเนื้อที่ภายในบ้านได้แล้ว ยังเหมาะสำหรับคนเมืองที่อาศัยอยู่ตามคอนโดฯ ที่มีเนื้อที่จำกัด ทั้งการปลูกผักด้วยวิธีนี้ยังเป็นการสร้างไอเดียใหม่ในการช่วยตกแต่งผนังและระเบียงโล่งๆ ให้มีสีสันและสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับที่อยู่อาศัยได้จนกลายเป็นประโยชน์หลายต่อ


เมื่อถึงคราวที่ต้องโละข้าวของชิ้นเก่าทิ้ง ก็อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจไป เพราะว่าวัสดุบางอย่างสามารถนำกลับมา สร้างมุมผักสวนครัวเล็กๆ ในบ้านได้ ดังเช่นเคล็ดลับเก๋ๆ ของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่จะมาเนรมิตกระถางแขวนผักสุดคลู ด้วยวิธีการ D.I.Y.เสื้อยืดตัวเก่า มาทำเป็นที่แขวนกระถางปลูกผัก ในกิจกรรม "ปลูกผักกินได้ง่ายๆ สไตล์คนสุข"


แปลงร่างเสื้อยืดเหลือใช้เป็นที่แขวนกระถางปลูกผัก thaihealthแปลงร่างเสื้อยืดเหลือใช้เป็นที่แขวนกระถางปลูกผัก thaihealth


แปลงร่างเสื้อยืดเหลือใช้เป็นที่แขวนกระถางปลูกผัก thaihealthแปลงร่างเสื้อยืดเหลือใช้เป็นที่แขวนกระถางปลูกผัก thaihealth


เน-เกวรินทร์ ศิลาพัฒน์ วิทยากรจาก SOOKSHOP@นราธิวาส17  กล่าวว่า กระแสปลูกผักกินเองกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในเขตเมือง เนื่องจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ข้าวของหลายประเภทขึ้นราคาและปัญหาสุขภาพที่หลายคนใส่ใจดูแลตัวเองอย่างที่ทาง สสส.เองก็เคยแนะนำว่า ควรบริโภคผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม ประกอบกับการไม่มั่นใจว่าผักที่ซื้อกินปลอดสารพิษมากน้อยเพียงใด ผู้คนจึงหันมาปลูกผักปลอดสารพิษเอาไว้กินเอง ไม่ว่าจะเป็นต้นกะเพรา ต้นโหระพา ต้นแมงลัก พริก ฯลฯ


แต่หากพูดถึงการปลูกผักสวนครัวในสังคมเมืองอย่างกรุงเทพฯ อุปสรรคหนึ่งก็คือ การมีข้อจำกัดในพื้นที่ ดังนั้น การทำที่แขวนกระถางไว้ปลูกผักนั้น จะทำให้เรามีพื้นที่ในการปลูกได้มากขึ้น แถมยังได้ใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือใช้ด้วย โดยการนำเสื้อยืดมาถักแทนเชือกเป็นที่แขวนกระถางต้นไม้ เนื่องจากเชื่อว่าในแต่ละบ้านมักจะมีเสื้อยืดที่เหลือใช้ค่อนข้างเยอะ แทนที่จะนำไปทิ้งหรือทำเป็นผ้าขี้ริ้ว เรายังสามารถนำมาทำให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วยการ D.I.Y เป็นเชือกแขวนกระถางปลูกผัก หรือต้นไม้และการที่เราเลือกเสื้อยืดมาถักแทนเชือกนั้น เพราะคุณสมบัติของเสื้อแปลงร่างเสื้อยืดเหลือใช้เป็นที่แขวนกระถางปลูกผัก thaihealthมีความยืดหยุ่นและทนกว่าเชือก


นอกจากการนำวัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์แล้ว ขณะที่กำลังถักเชือก ก็สามารถทำให้ผู้ประดิษฐ์ได้ฝึกสมาธิ ฝึกสมอง ฝึกสายตา และฝึกกล้ามเนื้ออีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบไปด้วย 1.เสื้อยืดเก่า 2.กระถางต้นไม้ 3.กรรไกร และ 4.ต้นไม้/ผัก


สำหรับวิธีการถักเชือกเริ่มจาก 1.นำเสื้อ ยืดมาตัดขอบ และตัดกึ่งกลางเสื้อ 2.ตัดเสื้อ ในทางยาวทั้งหมด 9 เส้น โดยมีความกว้างประมาณ 0.5 เซนติเมตร 3.นำเสื้อที่ตัด แล้วทั้งหมด 8 เส้นผูกเข้าหากัน โดยใช้เชือกเส้นที่ 9 มัดไว้ 4.แบ่งเชือกทั้ง 8 เส้นออกเป็น 4 กลุ่ม (กลุ่มละ 2 เส้น) 5.นำปลายเชือกวัดจากจุด ศูนย์กลางของกระถางต้นไม้แล้วมัดเป็นปมที่ขอบกระถาง จะได้เชือกทั้งหมด 4 คู่ 6.นำเชือกเส้นที่ 1 และ 8/เส้นที่ 2 และ 3/เส้นที่ 4 และ 5/เส้นที่ 6 และ 7 มัดปมเข้าด้วยกัน (ทำ 2-3 รอบ) 7.นำกระถางต้นไม้ใส่กึ่งกลาง เชือกที่ถักไว้ แล้วนำเชือกเส้นที่ 9 มามัดเชือกทั้ง 8 เส้นไว้ด้านบน พร้อมตกแต่งให้สวยงาม


ผู้สนใจที่จะร่วมกิจกรรม SOOK Activity ของ สสส. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2343-1500 กด 2, 08-1731-8270 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์), Line ID : thaihealth_center, @SOOK, https://www.facebook.com/sookcenter


น้องแน็ต-ณัชชา เจนวิทย์วิชัยกุล อายุ 13 ปี นักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยา บอกว่า มาร่วมกิจกรรมของ สสส.เพราะว่าอยากจะใช้ช่วงเวลาว่างตอนปิดภาคเรียนให้เป็นประโยชน์ ซึ่งวันนี้ก็มากับคุณแม่และน้องสาวค่ะ  สำหรับกิจกรรมวันนี้ก็เป็นกิจกรรมที่ดี ได้ทั้งความสนุก และได้ใช้สมาธิในการถักเสื้อ เป็นการนำสิ่งที่ไม่ได้ใช้แล้วอย่างเสื้อเก่าๆ มาประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นได้ กลับไปบ้านก็จะลองทำเองอีก จะได้มีพื้นที่ปลูกผักไว้กินเอง และให้คุณแม่ใช้ทำกับข้าวทานกันที่บ้านได้ค่ะ


อัญชลี อัครพงษ์วินิจ อายุ 44 ปี พนักงานบริษัท บอกว่า ตนเองได้รับทราบข้อมูลจากทางแฟนเพจ  สสส. จึงได้มาร่วมกิจกรรมเป็นครั้งแรก เพราะสนใจอยากจะลองปลูกผักกินเองเพื่อสุขภาพของตนและคนในครอบครัว ถือเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์นำไปปรับใช้ได้จริงค่ะ หากมีโอกาสก็อยากเข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆ ของ สสส.อีกค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code