แนะเลือกกินช่วงตรุษจีนเน้นอบ ต้ม นึ่ง เผย”เกาต์”กินไก่ได้แต่เน้น “อก”

“เครือข่ายคนไทยไร้พุง-สสส.” แนะเลือกกินอาหารช่วงตรุษจีน เน้นต้ม นึ่ง อบ เลี่ยงโต๊ะจีน-ไขมัน-น้ำตาล ชี้ผู้ป่วย “เกาต์” กินไก่-เป็ดได้ แต่เน้นส่วนอก งดขนมถั่ว ทำกรดยูริกเพิ่ม

ไร้พุง

นพ.ฆนัท ครุธกูล ผู้จัดการศูนย์หัวใจ หลอดเลือด และเมทแทบอลิซึม โรงพยาบาลรามาธิบดี และกรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนมักมีของไหว้ประเภทหมูสามชั้น เป็ด ไก่ ผลไม้และขนมหวานที่เต็มไปด้วยแป้ง น้ำตาล และไขมัน ล้วนทำให้เกิดภาวะโรคอ้วนหรืออ้วนลงพุง ดังนั้นผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่าง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเกาต์ ควรหยุดคิดสักนิดก่อนเลือกทานอาหารในช่วงตรุษจีนนี้ เพื่อไม่ให้น้ำหนักเพิ่มหรือกระตุ้นให้โรคประจำตัวกำเริบจากการรับประทาน เคล็ดลับง่ายๆ คือ เลือกทานอาหารที่ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง อบ แทนการทอดหรือผัด เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง ติดมัน หมูสามชั้น ผัดผักน้ำมันเยิ้ม เป็นต้น ทานผลไม้ในปริมาณจำกัดโดยเฉพาะที่มีรสหวาน เลี่ยงขนมต่างๆ และเลี่ยงการทานอาหารมื้อใหญ่อย่างโต๊ะจีน เพราะอาหารส่วนใหญ่เป็นแป้ง เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอดและถั่ว รวมถึงอาหารต้องจิ้มหรือเติมซีอิ๊วและน้ำปลา ซึ่งจะทำให้น้ำหนักเพิ่มและได้รับปริมาณโซเดียมสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตและความดันโลหิตสูง
         

“ผู้ป่วยโรคเกาต์มักเข้าใจผิดว่าไม่ควรทานไก่ เป็ด เครื่องในสัตว์ และยอดผัก เพราะปริมาณกรดยูริกมากกว่าอาหารชนิดอื่น แต่จริงๆ แล้วผู้ป่วยโรคเกาต์สามารถทานเนื้อสัตว์ปีกได้ แต่ให้เลือกเนื้อส่วนอก งดช่วงขาและข้อ รวมถึงงดการทานน้ำซุปหรือน้ำต้มกระดูก นอกจากนี้ควรงดถั่วและขนมไหว้เจ้าที่ทำจากถั่ว เพราะถั่วมีสารพัวรีน ซึ่งใกล้เคียงกับเครื่องในเนื้อสัตว์ ที่สำคัญควรเลือกทานน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลมหรือน้ำหวาน และควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย” นพ.ฆนัท กล่าว

 

 

ที่มา: astv ผู้จัดการออนไลน์
 

Shares:
QR Code :
QR Code