แนะเลิกเหล้า-บุหรี่ กันหวัดสายพันธุ์ใหม่ได้

รั้นสูบ-ดื่ม ส่งผลภูมิต้านทานโรคลด

 

 แนะเลิกเหล้า-บุหรี่ กันหวัดสายพันธุ์ใหม่ได้

          ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนโทรศัพท์เข้ามาถามมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ขอทราบเกี่ยวกับเหตุผลที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ประชาชนรักษาสุขภาพตัวเอง โดยเฉพาะลดการดื่มสุราและสูบบุหรี่ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงการติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะระบาดเข้ามาในประเทศไทย และองค์การอนามัยโลกอาจจะต้องใช้เวลาอีก 4 – 6 เดือนในการผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ออกใช้ได้นั้น

 

          ศ.นพ.ประกิต กล่าวต่อว่า การสูบบุหรี่จะทำให้การติดเชื้อไข้หวัดเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น เนื่องจากควันบุหรี่ทำให้เกิดการอักเสบของหลอดลม ทำให้ขนเล็ก ๆ ของผิวหลอดลมเคลื่อนไหวได้น้อยลง ซึ่งปกติขนเล็กๆ เหล่านี้ทำหน้าที่โบกพัดขจัดสิ่งแปลกปลอมที่คนเราหายใจเข้าสู่ปอด เมื่อขนเหล่านี้ไม่ทำงาน ทำให้ขบวนการขับของเสียออกจากปอดและหลอดลมมีประสิทธิภาพลดลง ขณะที่ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ติดต่อกันทางลมหายใจเป็นหลัก จากการที่ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ไอหรือจามเอาละอองฝอยหรือเสมหะที่มีเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่อยู่ด้วยออกมาในบรรยากาศรอบตัว เมื่อคนที่อยู่ใกล้ชิดคนป่วยที่เป็นไข้หวัดหายใจเอาเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่เข้าสู่ปอด เชื้อไวรัสก็จะมีโอกาสตกค้างอยู่ในปอดมากขึ้น ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่

 

          ศ.นพ.ประกิต กล่าว นอกจากนี้การดื่มสุราและการสูบบุหรี่ต่างทำให้ภูมิต้านทานร่างกายลดลง ทำให้เกิดการติดเชื้อง่ายและการติดเชื้อเมื่อเกิดแล้วจะรุนแรงกว่าคนปกติที่ไม่สูบบุหรี่และดื่มสุรา ทั้งนี้การระบาดของไข้หวัดหมูสเปนก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่ทำให้คนเสียชีวิตไปหลายสิบล้านคนนั้น ผู้ที่เป็นไข้หวัดใหญ่แล้วมีโอกาสเสียชีวิตสูงได้แก่ ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวโดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหัวใจ โรคถุงลมปอดพอง คนที่สูบบุหรี่ โรคไต โรคเบาหวาน และเด็กเล็ก ดังนั้นนอกจากควรจะเลิกสูบบุหรี่แล้ว ผู้ที่ยังเลิกไม่ได้ต้องไม่สูบบุหรี่ใกล้เด็กเล็ก เพื่อลดโอกาสที่เด็กเล็กจะติดเชื้อไข้หวัดด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

 

 

update 06-05-52

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ