แนะเปิบ “หน่อไม้ปี๊บ” อย่างปลอดภัย

ต้มในน้ำเดือดก่อนทาน ป้องกันสารพิษตกค้างได้

 

 แนะเปิบ “หน่อไม้ปี๊บ” อย่างปลอดภัย

          ผู้บริโภคที่ชื่นชอบบริโภคหน่อไม้ คงเคยลิ้มลองหน่อไม้ปี๊บ ซึ่งมีแพร่หลายไปทั่วทุกภาคเนื่องจากเป็นการยืดอายุของการเก็บรักษาหน่อไม้ได้นาน โดยยังมีลักษณะที่ใกล้เคียงกับของสด แต่จากเหตุการณ์ตัวอย่างเมื่อปี 2549 ที่ชาวบ้านใน จ.น่าน กว่า 200 ราย ต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลหลังทานอาหารที่มีเมนูหน่อไม้ปี๊บ

 

          และจากการตรวจสอบพบว่าหน่อไม้ปี๊บดังกล่าวปนแปื้อนสารโบทูลิซึ่ม ที่มีสาเหตุมาจากกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ไม่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ “คลอสตริเดียม โบทูลิมัน” ซึ่งจะสร้างสารพิษ “โบทูลินัมทอกซิน” ออกมาปนเปื้อนในหน่อไม้ปี๊บ ส่งผลให้รัฐบาลต้องเสียงบประมาณในการรักษาพยาบาลสูงถึง 33 ล้านบาท!

 

          ด้วยเหตุนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงต้องกำหนดมาตรการกำกับดูแลผู้ผลิตและผู้จำหน่ายอย่างเข้มงวด และออกมากระตุ้นให้คำแนะนำกับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดซ้ำอีก

 

          อย่างไรก็ตาม นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ความเห็นว่า ที่ผ่านมา อย. จัดให้หน่อไม้ปี๊บเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ ซึ่งผู้ผลิตจะต้องเข้าเกณฑ์มาตรฐานของจีเอ็มพี โดยต้องดูในเรื่องของกระบวนการผลิต สิ่งแวดล้อม ขั้นตอนการผลิต รวมไปถึงสุขภาพของพนักงานที่ผลิตด้วย โดยผู้ผลิตต้องขออนุญาตผลิตอาหารให้ถูกต้องตามกฎหมาย

 

          แต่จากสถานการณ์ข้างต้นพบว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่เป็นรายย่อยไม่มีอุปกรณ์ฆ่าเชื้อที่เหมาะสม อย. จึงร่วมกับสถาบันวิจัยโภชนาการ ทำการวิจัยพบว่า วิธีการผลิตที่เหมาะสม คือ การปรับกรดให้มีค่าความเป็นกรดต่างไม่เกิน 4.6 เพื่อยับยั้งการเจริญของเชื้อคลอสตริเดียม โบทูลินั่ม

 

          อย. ได้มีมาตรการให้คำแนะนำคือ

 

          1. ผู้ผลิต ต้องดำเนินการผลิตหน่อไม้ปี๊บแบบปรับกรดเท่านั้น

 

          2. ผู้จำหน่าย ต้องจำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการอนุญาตจาก อย.แล้วเท่านั้น โดยหน่อไม้ปี๊บต้องมีฉลากที่ ถูกต้องซึ่งจะต้องระบุชื่อ สถานที่ผลิต เดือนปีที่ผลิต หรือวันเดือนปีที่หมดอายุ ส่วนภาชนะบรรจุต้องเป็นปี๊บใหม่ ไม่มีรอยบัดกรีฝา ตัวปี๊บไม่มีรอยบุบ บวม รั่ว

 

          3. ผู้บริโภค ต้องเลือกซื้อหน่อไม้ปี๊บที่ปรับกรดและมีเครื่องหมาย อย.หากซื้อหน่อไม้ปี๊บที่ร้านค้าปลีกให้สังเกตป้ายรับรอง “ร้านนี้จำหน่ายหน่อไม้ปี๊บปรับกรด” ที่สำคัญก่อนบริโภคทุกครั้งให้ต้มในน้ำเดือดนาน 20 – 30นาที เพื่อทำลายสารพิษที่อาจมีอยู่ แล้วเทน้ำต้มทิ้งเพื่อความปลอดภัยในการบริโภค และยังช่วยลดความเปรี้ยวก่อนนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้ด้วย ที่สำคัญแม้หน่อไม้จะมีรสเปรี้ยวแต่ “เปรี้ยว ซักนิด ชีวิตปลอดภัย”

 

          นอกจากนี้ อย. ยังมีมาตรการติดตามเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด และเอาจริงเอาจังกับผู้กระทำผิดขั้นเด็ดขาด หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ดำเนินการให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด จะมีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากผลการตรวจพิสูจน์อาหารพบเชื้อจุลินทรีย์คลอสตริเดียม โบทูลินัม หรือพบว่ามีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ จะมีโทษฐานผลิตอาหารไม่บริสุทธ์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

          อย่างไรก็ตามภายในไม่ช้านี้ อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบร้านค้าผู้จำหน่ายตามตลาดค้าส่งและค้าปลีกต่างๆ ทั่วประเทศ

 

          ถึงแม้ว่า “หน่อไม้ปี๊บ” จะเป็นเมนูอาหารที่สุดแสนจะอร่อย แต่ผู้บริโภคควรเลือกซื้อหน่อไม้ปี๊บตามลักษณะที่ อย. แนะนำ ไม่ควรมองข้ามความปลอดภัยเป็นอันขาด!

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

update 15-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ