แนะวิธีฟิตร่างกายรับฤดูกาลยูโร 2008

ออกกำลัง พักผ่อนให้ได้ 6 ชั่วโมง และกินผักผลไม้

แนะวิธีฟิตร่างกายรับฤดูกาลยูโร 2008 

น.พ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการเตรียมสุขภาพในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร ว่า ขณะนี้เป็นช่วงที่เป็นการแข่งขันฟุตบอลยูโร โดยจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมในเวลาดึก และเป็นช่วงเวลาของการนอนหลับพักผ่อน ซึ่งการแข่งขันในแต่ละครั้งจะมีการถ่ายทอดสดติดต่อกันนานหลายวัน ประชาชนที่รอชมการแข่งขันฟุตบอล จึงควรมีการเตรียมความพร้อมของร่างกายด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพและสามารถชมการแข่งขันได้ตลอดระยะเวลาของการถ่ายทอด หรือบางท่านที่ไม่สามารถชมการแข่งขันได้ทุกคู่ ก็ควรเลือกชมเฉพาะคู่พิเศษที่สนใจ โดยจะช่วยลดปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอได้ และระหว่างการแข่งขันควรมีการนอนพักให้ได้ 6-8 ชั่วโมง แต่ในกรณีที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ควรหาเวลาในช่วงพักเที่ยง ตอนเย็นหรือในช่วงหัวค่ำก่อนการแข่งขันงีบหลับ เพราะหากนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้เพลีย ร่างกายอ่อนแอ และทำให้มีโอกาสเป็นหวัดได้ง่าย

           

น.พ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะที่ชมการแข่งขันเป็นเวลานานๆ หากมีการนั่งที่ไม่ถูกวิธีจะทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้ ผู้ชมจึงต้องรู้วิธีการนั่งอย่างถูกวิธีด้วยการนั่งบนเก้าอี้พร้อมห้อยขาลง เพราะหากนั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ หรืองอเข่านานๆ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย และหากนอนดูก็ต้องเงยหน้าและหลังแอ่น ลักษณะดังกล่าวจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดหลังได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น หากรู้สึกเมื่อยก็ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ด้วยการลุกขึ้น หรือออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดอย่างง่ายๆ ในขณะที่นั่งชม เพื่อเป็นการ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกส่วน ทั้งกล้ามเนื้อแขน ขา คอ และหลัง จะทำให้รู้สึกสบายขึ้นในขณะที่นั่งชมฟุตบอลตลอดรายการ

 

ทั้งนี้ ในขณะนั่งชมโทรทัศน์ให้อยู่ในระดับสายตา ไม่ควรนั่งชมในที่มืด ต้องเปิดไฟลดความจ้าของแสงโทรทัศน์เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดกับตา และไม่ควรทานจุบจิบ หรืออาหารฟาสต์ฟูด เพราะไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวแล้วยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักตัวอีกด้วย ควรหันมากินผักและผลไม้ เช่น สลัดผัก หรือผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่าย เช่น ส้ม มะละกอ สับปะรด เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลต่อระบบขับถ่ายได้อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

update 12-06-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code