แนะวัย 40 ปีขึ้น ตรวจตาปีละครั้ง

หวั่นป่วยต้อกระจก ต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม

แนะวัย 40 ปีขึ้น ตรวจตาปีละครั้ง 

            ผศ.พญ.พริมา หิรัญวิวัฒน์กุล จักษุแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า ดวงตา เป็นหนึ่งในประสาทสัมผัสทั้งห้า ช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว การถนอมดวงตาอย่างเหมาะสมจะช่วยให้เรามองเห็นได้นาน ดังนั้น วัยกลางคนอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรเข้ารับการตรวจดวงตากับจักษุแพทย์ปีละ 1 ครั้ง เพื่อค้นหาความผิดปกติของดวงตา แต่หากป่วยเป็นเบาหวานหรือคนในครอบครัวมีประวัติเป็นต้อหิน มะเร็งจอประสาทตา ควรเข้ารับการตรวจตาบ่อยขึ้น ซึ่งโรคตาที่พบบ่อยได้แก่ ต้อกระจก ต้อหิน

 

            ด้าน พ.ญ.สุชยา ก่อวนิช จักษุแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีเครื่องมือตรวจตาที่ทันสมัย สามารถตรวจพยาธิสภาพดวงตาได้อย่างละเอียด ส่งภาพดวงตาทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวไปยังจอแอลซีดี ภาพมีความคมชัด เพิ่มความสะดวกในการอธิบายกับผู้ป่วยและญาติ

 

            จักษุแพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แนะนำว่า ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ควรสวมแว่นกันแดด เพื่อป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตหรือยูวี ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อดวงตา ป้องกันต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม ซึ่งแว่นกันแดดที่ดีควรกันแสงยูวีเอและยูวีบี ซึ่งวิธีสังเกตง่ายๆ ว่า แว่นตากันแดดได้หรือไม่คือ สวมแว่นกันแดดแล้วมองกระจกเงา หากเห็นภาพตัวเองชัดเจน แสดงว่า กันแดดไม่ดี และควรเลือกแว่นโทนสีเทา น้ำตาลหรือเขียว จะช่วยให้มองสีเป็นธรรมชาติ ไม่ควรเลือกแว่นสีแดง น้ำเงิน จะทำให้แสงความยาวคลื่นที่อันตรายผ่านเข้าดวงตาได้

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

update 25-06-51

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code