แนะถูกข่มขืนอย่าอาย รีบพบแพทย์

เพื่อกินยาป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี

 

แนะถูกข่มขืนอย่าอาย รีบพบแพทย์ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แนะหญิงที่ถูกข่มขืน ให้รีบพบแพทย์ เพื่อกินยาป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี

 

(11 ม.ค.) จากกรณีคนร้ายติดเชื้อเอชไอวีแต่งกายคล้ายตำรวจ ฉุดเด็กสาวในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญและขอนแก่นไปข่มขืนกว่า 50 รายนั้น นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาผู้ติดเชื้อเอชไอวี ประชดสังคมและตนเอง ได้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้ โดยได้จัดทำแนวทางปฏิบัติของสถานพยาบาล ในการจัดบริการการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีจากการสัมผัสทุกประเภท เช่น กรณีถูกข่มขืน การสัมผัสเลือดของผู้ติดเชื้อโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยกรณีที่ถูกข่มขืน ได้มีแนวทางที่จะให้คำปรึกษาแก่ผู้ถูกข่มขืน การป้องกันการตั้งครรภ์ มีการตรวจเช็คร่างกาย การป้องกันการติดเชื้อจากโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่นกามโรค หนองใน ซิฟิลิส เอชไอวี  โรคเริม จึงขอให้ผู้ที่ถูกข่มขืน และเกรงว่าจะติดเชื้อเอชไอวี ให้รีบไปโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อขอคำแนะนำและการรักษา 

 

นอกจากนี้ นายแพทย์ไพจิตร์ ยังให้คำแนะนำแก่ผู้ที่รู้ตัวว่าติดเชื้อเอชไอวีแล้วว่า ไม่ต้องกังวล สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ เพราะขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้จัดโครงการให้ยาต้านไวรัสเอดส์อย่างครอบคลุมผู้ติดเชื้อทุกกลุ่ม โดยมีระบบการให้คำปรึกษาทางด้านจิตใจควบคู่ด้วย เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ติดเชื้อดีขึ้น ไม่ป่วยบ่อยเหมือนที่ผ่านมา สุขภาพแข็งแรงสามารถทำงานได้ ซึ่งในกรณีที่อำนาจเจริญได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดส่งทีมแพทย์และนักจิตวิทยา เข้าไปเยียวยาแก่ผู้เสียหายแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

update 12-01-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ