แฉ! ร้านเน็ตเปิดเกมสยิวให้เด็กเล่น ผู้ประกอบการวอนออกกฎระเบียบด่วน

ห้ามติดฟิล์มกรองแสงและปลอดสื่อลามก

 แฉ! ร้านเน็ตเปิดเกมสยิวให้เด็กเล่น ผู้ประกอบการวอนออกกฎระเบียบด่วน

          ผู้ประกอบการร้านเน็ตระดมความเห็นเตรียมเสนอแนวทาง 2 ข้อให้ วธ.วันที่ 13 พ.ค.นี้ ห้ามติดฟิล์มกรองแสงร้านเน็ต ปลอดสื่อลามก และให้เปิดบริการได้ 24 ชม.แต่กำหนดเวลาใช้บริการตามอายุ ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเล่นเกมคอมพิวเตอร์เกินกว่า 3 ชั่วโมง เลขาเครือข่ายร้านเน็ต แฉ! ผู้ประกอบการร้านเน็ตเอาเกมร่วมเพศออนไลน์เปิดให้บริการลูกค้าเล่น โดยไม่คำนึงถึงว่าเป็นเด็ก เผยเกมสยิวให้เลือกร่วมเพศได้หลายท่าในสถานที่ต่างๆ พร้อมอุปกรณ์เสริมช่วยตัวเอง

 

          เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตกว่า 200 แห่ง ร่วมกับสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล และ สสส.แถลงเสนอแนวทางของกลุ่มผู้ประกอบการร้านเกม เพื่อยกร่างกฎกระทรวงในการจัดระเบียบร้านอินเทอร์เน็ต โดยนายพงศ์ธร ชนะจิต เลขาธิการกลุ่มเครือข่ายร้านอินเทอร์เน็ตไทย กล่าวว่า ตามที่ พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดีทัศน์ พ.ศ.2551 จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 มิ.ย.2551 นั้น จะส่งผลไปถึงการให้บริการของร้านอินเทอร์เน็ตด้วย ดังนั้น ทางเครือข่ายฯ ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 200 กว่าแห่งทั่วประเทศ ได้หารือกันเพื่อเสนอแนวทางต่อกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เพื่อออกเป็นกฎกระทรวงในการจัดระเบียบร้านอินเทอร์เน็ต โดยได้ข้อสรุปดังนี้

 

          1.กำหนดความปลอดภัยทางลักษณะกายภาพของร้าน เช่น ทำเลที่ตั้งปลอดภัย มองเห็นได้จากภายนอก กระจกไม่ติดฟิล์มกรองแสง ห้ามจำหน่ายบุหรี่ สารเสพติด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน รวมทั้งประกาศให้ร้านอินเทอร์เน็ตเป็นร้านเขตปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และสารเสพติดทุกชนิด ตลอดจนห้ามใช้ร้านอินเทอร์เน็ตเป็นสถานที่ในการเล่นการพนัน และดูสื่อลามก

 

          2.กำหนดเวลาเพื่อคุ้มครองเด็กและเยาวชน โดยให้ร้านอินเทอร์เน็ตสามารถเปิดบริการได้ 24 ชั่วโมงเช่นเดียวกันทั้งประเทศ แต่จะกำหนดให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าใช้บริการได้หลังเวลา 14.00 น.ของวันจันทร์ถึงศุกร์ ส่วนวันหยุดราชการหรือปิดภาคเรียนให้เด็กเข้าใช้บริการได้หลัง 10.00 น.แต่จะไม่ให้ใช้บริการเกิน 22.00 น.ของทุกวัน ขณะเดียวกัน จะไม่อนุญาตให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี เข้าใช้บริการหลัง 20.00 น.ของทุกวัน และไม่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเล่นเกมคอมพิวเตอร์เกินกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ทั้งนี้ ทางเครือข่ายฯ จะนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อ วธ.ในวันที่ 13 พ.ค.นี้ ซึ่งในระหว่างนี้ทางเครือข่ายฯ จะเปิดรับฟังความคิดเกี่ยวกับแนวทางดังกล่าวผ่านทางเว็บไซต์ www.internetcafe.in.th  ด้วย

 

          นายพงศ์ธร กล่าวอีกว่า การเสนอให้เปิดร้านอินเทอร์เน็ต 24 ชั่วโมงนั้น ไม่ได้หมายความว่า ผู้ประกอบการมุ่งแสวงหากำไรเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการลดช่องโหว่เรื่องส่วย เพราะในแต่ละเดือนเท่าที่ทราบบางร้านต้องจ่ายส่วย ตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่นบาทขึ้นอยู่กับพื้นที่

 

          นายพงศ์ธร กล่าวภายหลังการแถลงข่าว ว่า ขณะนี้เครือข่ายได้แจ้งมาที่ตนว่าร้านอินเทอร์เน็ตบางแห่งนำเกมออนไลน์ของประเทศเกาหลีที่มีชื่อว่า 3feel ออนไลน์ซึ่งไม่เหมาะสมกับเด็กมาให้บริการ แต่ยังไม่แพร่ หลายเนื่องจากเป็นภาษาเกาหลี ทำให้ขั้นตอนการสมัครอาจจะยุ่งยากสำหรับคนไทย โดยในประเทศเกาหลีเกมดังกล่าวจะถูกจัดเรตติ้งให้ผู้เล่นต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตทุกคน ว่า หากจะคิดนำเกมนี้มาไว้ในร้านควรคำนึงถึงเด็กที่เข้ามาใช้บริการด้วย อย่าคิดถึงแต่ค่าตอบแทนที่จะได้รับอย่างเดียว ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงไอซีทีควรบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าว ซึ่งถึงแม้จะช่วยอะไรไม่ได้มากก็ตาม และทางที่ดีกระทรวงไอซีทีควรทำโครงการร่วมกับร้านอินเทอร์เน็ตในการปลูกจิตสำนึกจริยธรรม ศีลธรรมให้แก่ผู้ประกอบการ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นทางแก้ที่ดีที่สุด

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเกมดังกล่าวเป็นเกมที่ผลิตขึ้นจากประเทศเกาหลี มีลักษณะเป็นเกมออนไลน์ที่ให้ผู้เล่นเลือกตัวละครว่าจะเป็นชาย หรือหญิง เมื่อเล่นเกมเมื่อไปเจอผู้เล่นที่เป็นเพศตรงข้าม ก็สามารถจะมีเซ็กซ์กันได้ โดยผู้เล่นจะสามารถบังคับให้ตัวละครที่เล่น มีเซ็กซ์ในท่าต่างๆ ได้ ส่วนสถานที่ในการมีเซ็กซ์ก็ยังมีให้เลือกด้วยเช่น ในห้องนอน ในสวนสาธารณะ ในรถไฟใต้ดิน ขณะเดียวกัน การเล่นเกมนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมที่มีลักษณะเป็นเครื่องช่วยตัวเองให้กับทั้งฝ่ายหญิง และฝ่ายชาย ทั้งนี้ หากจะเล่นเกมดังกล่าวจะต้องทำการดาวน์โหลดพร้อมลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งขณะนี้เกมดังกล่าวมีอยู่ 3 ภาษา คือ ภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น และ ภาษาอังกฤษ

 

          ด้านนายอิทธิพล ปรีติประสงค์ อาจารย์ประจำสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ม.มหิดล กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จัดทำระบบการลงทะเบียนโดยใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งสามารถควบคุมเวลาการเล่นเกมของเด็กและเยาวชนได้ สำหรับแนวทางนี้ทางประเทศเกาหลีได้นำไปทดลองแล้วและประสบความสำเร็จ

 

          นายวัฒนา เซ่งไพเราะ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เกมดังกล่าวชี้ให้เห็นชัดเจนว่า เป็นเกมลามกอนาจาร จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมร้านที่เปิดให้บริการเกมนี้ เพราะถือเป็นการทำผิดกฎหมาย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

update 08-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code