แฉสถิติบาดเจ็บวันลอยกระทงพุ่งทุกปี

กทม.วอนคนกรุงระวัง-เตรียมทีมแพทย์ช่วยเหลือ

 แฉสถิติบาดเจ็บวันลอยกระทงพุ่งทุกปี

          นายไกรจักร แก้วนิล รองปลัดกทม. เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 พ.ย.ที่กทม.กำหนดจัดงานเทศกาลวันลอยกระทงขึ้นรวม 2 จุด ประกอบด้วย บริเวณสวนสันติชัยปราการ และสะพานพระราม 8 (ฝั่งธนบุรี) รวมทั้งยังเปิดสวนสาธารณะในสังกัดทั้ง 20 แห่ง เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมลอยกระทงเพื่อสานประเพณีไทยกันด้วยนั้น ในส่วนของมาตรการดูแลผู้บาดเจ็บหรือประชาชนที่อาจจะประสบอุบัติเหตุในวันดังกล่าวนั้น กทม.ตั้งศูนย์อำนวยการหลักเพื่อดูแลผู้บาดเจ็บรวม 5 จุด ประกอบด้วย บริเวณเชิงสะพานพระราม 8 เชิงสะพานพระราม 9 สวนสันติชัยปราการ สวนลุมพินี และบริเวณริมบึงลำพังพวย เขตบึงกุ่ม

 

          ทั้งนี้ บริเวณสถานที่ที่กทม.จัดงานลอยกระทงขึ้นนั้น จะมีหน่วยแพทย์และเรือกู้ชีวิตคอยวิ่งตรวจตราเพื่อดูแลความปลอดภัยบริเวณดังกล่าวเป็นระยะๆ ส่วนศูนย์อำนวยการหลักฯ ดังกล่าวจะมีหน่วยปฐมพยาบาลที่พร้อมจะดูแลในกรณีที่บาดเจ็บธรรมดา รวมทั้งมีหน่วยพร้อมรับส่งคนไข้ (ambulance center) ในกรณีที่มีการบาดเจ็บขั้นรุนแรง หน่วยดังกล่าวก็จะดำเนินการส่งต่อผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที

 

          นายไกรจักร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับสถิติผู้บาดเจ็บในวันลอยกระทง ซึ่งรายงานจากศูนย์เอราวัณ โรงพยาบาลในสังกัดกทม.ทั้ง 9 แห่ง รวมทั้งโรงพยาบาลนอกสังกัดที่เข้าร่วมเครือข่ายรวม 9 แห่ง พบว่าในปี 2548 มีผู้บาดเจ็บในวันดังกล่าวรวม 280 คน โดยมีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทั่วไป เช่น หกล้ม ตกน้ำ เป็นต้น จำนวน 157 คน ขณะที่ในปี 2549 มีผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นเป็น 482 คน โดยมีผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นดอกไม้ไฟรวม 10 คน ขณะที่ในปี 2550 มีผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นถึง 533 คน โดยมีผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นดอกไม้ไฟเพิ่มขึ้นเป็น 27 คน ดังนั้น ในปีนี้จึงอยากให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการลอยกระทง เพื่อให้การลอยกระทงในปีนี้เกิดความสนุกสนานและปลอดภัยมากที่สุด

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 12-11-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code