แฉร้านอาหารพ่วงขายเหล้าในมหาวิทยาลัย

 

กก.คุมเหล้า แฉร้านอาหาร-โชว์ห่วย พ่วงขายเหล้าในพื้นที่มหาวิทยาลัย แถมสำรวจพบส่วนใหญ่ไม่กลัวกฎหมาย

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการประชุม “สุรากับเยาวชน: สถานการณ์ และมาตรการนำไปสู่การจัดการปัญหาการดื่มสุราของเยาวชนอายุไม่เกิน 20ปี” ว่า จากข้อมูลผลการวิจัยของศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) เมื่อปลายปีที่แล้ว ที่ทำการทดลองให้เยาวชนซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากร้านขายสุราแบบไม่มีที่นั่งดื่ม จำนวนหมด 834ครั้ง ทั่วประเทศ พบว่าเด็กมีโอกาสซื้อได้ถึง 98.7%

ทั้งนี้ในส่วนของจังหวัดสงขลา เข้าทดลองซื้อ 148ครั้ง พบว่า เด็กสามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้สำเร็จทุกครั้ง นอกจากนี้ ยังพบข้อมูลในจังหวัดสงขลา ที่มีจำนวนใบอนุญาตขายปลีกสุรามากกว่าจำนวนวัด ถึง 16เท่า ซึ่งจำนวนนี้ยังไม่รวมร้านค้าที่ไม่มีใบอนุญาต

นพ.สมาน กล่าวว่า จากข้อมูลดังกล่าวได้ส่งทีมนักกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และขอความร่วมมือ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551ให้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ ซึ่งพบว่า ร้านที่ลงตรวจสอบทั้งหมด14ร้าน มีการขายสุราให้เด็กในชุดนักเรียน นักศึกษาจริง เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในความผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551มีโทษจำคุก 1ปี ปรับ 2หมื่นบาท หรือทั้งจำทังปรับ

นอกจากนี้ยังพบว่า มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในหอพัก มีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งได้ดำเนินคดีไปทั้งหมด 12 ราย

“ที่น่าตกใจคือในบริเวณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จังหวัดสงขลา มีร้านค้า ร้านอาหารหลายแห่งเปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งผิดทั้งพ.ร.บ.สุรา พ.ศ. 2493 ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าสถานที่แห่งนี้อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยจริง”นพ.สมานกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสทูเดย์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ