แฉฉีดซิลิโคน เสี่ยงอันตราย หมอยันไม่ทำ

วอนพบเห็น แจ้งเบาะแส เพื่อล่อซื้อ-จับกุม

 

แฉฉีดซิลิโคน เสี่ยงอันตราย หมอยันไม่ทำ

          สธ.เตือนฉีดซิลิโคนเสริมเต้าสุดอันตราย เสี่ยงติดเชื้อ-ถึงตาย แพทย์จริงไม่ทำแน่นอนเว้นแต่หมอเถื่อน ระบุตามมาตรฐานจะใช้วิธีผ่าตัดใส่ซิลิโคน หากมีปัญหาสามารถเอาออกได้ ชี้ชาวบ้านไม่รู้อันตราย และเห็นว่าราคาถูกจึงตกเป็นเหยื่อ วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสเพื่อล่อซื้อ-จับกุม ส่วนศพเหยื่อหมอเถื่อน ส่งผ่าพิสูจน์นิติเวช

 

          ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ธ.ค. นพ.เรวัติ วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง กรณีที่นางธัญญ์ธรัส นาราช อายุ 35 ปี อาชีพขายรถมือสองอยู่ใน อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เสียชีวิตจากการฉีดเสริมเต้านมว่า สาเหตุการตายที่แท้จริงคงต้องรอผลการชันสูตร

 

          แต่จากการตรวจสอบกรณีนี้ สารที่ฉีดเต้านมน่าจะเป็นฉีดซิลิโคน ซึ่งการฉีดซิลิโคนที่อวัยวะไม่ว่าส่วนใด ถือว่าไม่เป็นมาตรฐานและไม่ได้รับการยอมรับ เป็นอันตรายมาก เพราะโดยหลักการเสริมเต้านมจะต้องมีการผ่าตัดและใส่ถุงซิลิโคนเข้าไป หากมีปัญหาจะได้เอาออกได้

 

          “ขอเตือนประชาชนว่าอย่าฉีดซิลิโคนเพื่อทำศัลยกรรมอย่างเด็ดขาด เพราะซิลิโคนที่ฉีดเข้าไปจะไปปนกับเนื้อเยื่อของร่างกาย ถ้ามีปัญหาไม่สามารถเอาออกได้ อีกทั้งการฉีดสิ่งแปลกปลอมเข้าไป เครื่องมือไม่สะอาด หมอเถื่อนเป็นคนทำอาจทำให้เสียชีวิตได้” นพ.เรวัต กล่าว

 

          และว่าถ้าเป็นแพทย์ที่มีใบประกอบโรคศิลปะ จะไม่ทำศัลยกรรมด้วยวิธีการฉีดซิลิโคนเด็ดขาด ดังนั้นขอเตือนไปยังประชาชนว่า หากมีการให้บริการในลักษณะนี้ขอให้แจ้งมายังกระทรวงสาธารณสุขเพื่อดำเนินการตามกฎหมายได้ทันที

 

          อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันยังพบว่าประชาชนหลายคนยังถูกหลอก เพราะทราบว่ามีการให้บริการฉีดจมูกให้โด่งด้วย ทั้งๆ ที่การเสริมจมูกจะต้องใส่แท่งซิลิโคนเข้าไป หากบิดเบี้ยวก็สามารถเอาออกได้

 

          สาเหตุที่ประชาชนยังหลงเชื่อ ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะไม่ทราบคำเตือนว่าเป็นอันตราย และคงเห็นว่าราคาถูก ดังนั้นจึงขอย้ำว่าอย่าทำเด็ดขาด

 

          ด้าน นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผอ.กองการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การฉีดซิลิโคนหรือฉีดสารใดๆ เพื่อเสริมเต้านม ถือว่าไม่เป็นมาตรฐาน และไม่เป็นที่ยอมรับ หากผู้ให้บริการเป็นหมอเถื่อนจะต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

          ถ้าเป็นคลินิกเถื่อน ระวางโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีนี้มีการเสียชีวิตด้วยจะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ ขอฝากไปยังผู้เคยใช้บริการหมอเถื่อน ให้แจ้งมาที่กองการประกอบโรคศิลปะ เราพร้อมที่จะไปล่อซื้อและจับกุมหมอเถื่อนทันที

 

          ในด้านการสอบสวนดำเนินคดีนั้น พ.ต.ท.ศรัญ นิลวรรณ รอง ผกก.(ส.) สภ.เมืองอุบลราชธานี ในเบื้องต้นได้เชิญญาติผู้ตายจำนวน 3 คนมาสอบสวน เพื่อให้ทราบว่าผู้ตายให้ใครพาไปทำศัลยกรรม ก่อนที่จะเชิญตัวผู้นั้นมาสอบสวน

 

          ส่วนศพผู้ตายขณะนี้ยังเก็บไว้ที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ โดยในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะส่งศพไปผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวช กทม. เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด

 

          หากนิติเวชยืนยันว่าเสียชีวิตเนื่องจากผลการทำศัลยกรรม ก็จะแจ้งข้อกล่าวหากระทำการโดยประมาท จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และออกหมายเรียกผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

update 26-12-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code