เอาชนะร้อน ก่อนเผชิญ “ง่วง งง เงิบ”

/data/content/23750/cms/ckmsvwxyz137.jpg

           แนะวิธีเอาชนะร้อนก่อนเผชิญสามอันตราย “ง่วง งง เงิบ”

           นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า ในช่วงที่อากาศร้อนจัด มีโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ซ้ำยังเคยมีกรณีเสียชีวิตด้วย สิ่งที่ควรระวังและจับตาดูให้ดี คือ 5 โรคร้ายได้แก่ ช็อคแดด ขาดน้ำ ความดันขึ้น ไส้รั่ว (ท้องเสีย) โรคเก่ากำเริบโดยเฉพาะความดันสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

           น.พ.กฤษดา กล่าวถึงวิธีสังเกต 3 สัญญาณร้ายฤดูร้อนก่อน ช็อคแดด ว่า ร่างกายมนุษย์มีขีดจำกัดของการอดทนต่อสิ่งต่างๆทั้งทางกายและทางใจ แต่ในคนที่ควบคุมตัวเองได้นั้นจะสามารถป้องกันตัวจากสิ่งที่เข้ามากระทบทั้งหลายได้ดี ดังนั้นการที่เรารู้สัญญานเตือนว่า ร้อนทำพิษเอาไว้ก่อนก็จะช่วยให้สุขภาพไม่ทรุดลงไปจนถึงขีดสุดที่มนุษย์ทนไม่ได้ นั่นคือขั้นสมองกระทบกระเทือนและเสียชีวิต มีอันตรายที่มาจากความร้อนสูงที่กระทบร่างกายอย่างจังเรียกว่า ฮี้ทสโตรค (Heat stroke) หรือที่เรียกง่ายๆว่าโรคช็อคแดดเป็นภาวะที่เกิดได้ในฤดูร้อนเมื่อร่างกายมนุษย์อยู่ในสภาพที่ ร้อน อบและอับ เมื่อมี 3 ปัจจัยนี้ครบ ร่างกายจะเข้าสู่โหมดเสียน้ำ ความดันต่ำแล้วช็อคหมดสติได้

           อย่างไรก็ตามก่อนจะถึงขั้นนั้นขอฝาก 3 สัญญาณที่ท่านใช้เตือนตัวเองได้ก่อนเหตุร้ายจากร้อนจะเกิด ดังต่อไปนี้คือ ง่วง สัญญานแรกแบบเบาๆ คือง่วงเพลียเพราะตัวขาดน้ำ รู้สึกอยากนอน นี่คือตอนที่เริ่มโดนร้อนจัดใหม่ๆ งง เป็นสัญญานถัดมาถ้ายังไม่รู้จักพาตัวไปหลบร้อนก็คือ งุนงง จากเส้นเลือดสมองขยาย สมองโดนพิษจากความร้อนที่สูงกว่าอุณหภูมิปกติ เงิบ เมื่อสมองถูกอบอยู่ในที่ที่ร้อนนานเกินจะทนแล้ว ส่งผลให้ระบบร่างกายผิดปกติ หัวใจทำงานหนัก ร่างกายขาดน้ำ รวมทั้งหมดเป็นผลลัพธ์น่าตกใจคือหมดสติจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ดังที่เห็นจากกรณีน่าเศร้าอย่างเด็กติดอยู่ในรถกลางแดด หรือสุนัขและแมวที่เกิดอาการช็อคแดดขึ้นมายามฤดูร้อน

           ซึ่งเมื่อรู้สัญญานแล้ว สิ่งที่จะช่วยเราป้องกันได้ง่ายๆไม่ให้เจ็บป่วยทั้งจากโรคช็อคแดดและโรค ร้อนทำพิษอื่นๆ ก็คือ พยายามดื่มน้ำสะอาดอยู่เป็นระยะเพราะน้ำคือสิ่งดับร้อนให้ร่างกายได้ดีที่สุด ให้เลี่ยงอยู่ในสถานที่ที่ร้อน, อับ และอบนานเกินช่วงฤดูร้อน เช่น นั่งอยู่ในรถกลางแจ้งหรือแม้กระทั่งอยู่ในห้องซาวน่าหรือสตีมรูมในฟิตเนสก็ต้องระวังในช่วงนี้ด้วย ส่วนประการสุดท้ายที่จะช่วยให้ท่านหนีป่วยด้วยร้อนได้ดีคืออย่าให้ร้อนกระทบเย็นนั่นคือร่างกายไม่ควรเจอร้อนแล้วเข้าห้องแอร์เลยบ่อยๆ จะทำให้ไม่สบายเป็นไข้หวัดได้ง่ายๆ

 

 

           ที่มา : เว็บไซต์มติชน

           ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code