“เอดส์” คุกคามโลกไม่หยุดป่วยเพิ่มนาทีละ 5 คน

พบวัยรุ่นหญิงเสี่ยงติดเชื้อสูงกว่าชายเท่าตัว

 

 “เอดส์” คุกคามโลกไม่หยุดป่วยเพิ่มนาทีละ 5 คน

          สาธารณสุขเผยโรคเอดส์ยังแพร่ระบาดทั่วโลก ป่วยเพิ่มเฉลี่ยนาทีละ 5 คน คาดแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนไทยคาดในปีนี้มีผู้ใหญ่ติดเชื้อใหม่ 12,787 คน สาเหตุหลักมาจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะวัยรุ่นอายุ 15-19 ปี เสี่ยงสูงสุด พบวัยรุ่นหญิงเสี่ยงติดเชื้อสูงกว่าชายเท่าตัว

 

          ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นางมนทิรา ทองสาริ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พญ.พัชรา ศิริวงศ์รังสรร ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และศิลปิน ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการรณรงค์วันเอดส์โลก ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ธันวาคมของทุกปี

 

          นายวิชาญกล่าวอีกว่า ตั้งแต่ พ.ศ.2527 ถึงปัจจุบัน คาดว่ามีผู้ใหญ่ติดเชื้อเอชไอวี 1.1 ล้านคน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 585,830 คน ยังเหลือผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์ที่มีชีวิตอยู่ 532,522 คน และมีผู้ใหญ่ติดเชื้อรายใหม่ 12,787 คน สำหรับประเทศไทย ในปี 2551 จากรายงานผู้ป่วยเอดส์ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาล พบว่า สาเหตุหลักร้อยละ 84 มาจากการมีเพศสัมพันธ์ ที่น่าห่วงคือ ในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 15-19 ปี แนวโน้มการติดเชื้ออาจขยายวงกว้างขึ้น เนื่องจากมีสื่อลามกยั่วยุและเข้าถึงได้ง่าย มีผลให้วัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น

 

          โดยพบว่าวัยรุ่นดูหนังหรือวิดีโอโป๊เฉลี่ยร้อยละ 60 วัยรุ่นชายดูร้อยละ 82 วัยรุ่นหญิงดูร้อยละ 48 และเปิดเว็บลามกดูเฉลี่ยร้อยละ 35 หรือ 1 ใน 3 ของวัยรุ่น และมีอัตราการป้องกันการติดเชื้อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ต่ำกว่าร้อยละ 50 โดยผู้หญิงมีอัตราการใช้ถุงยางอนามัยเพียงร้อยละ 39 ทำให้อัตราวัยรุ่นหญิงป่วยเป็นโรคเอดส์สูงกว่าชาย 2 เท่าตัว

 

          นายวิชาญกล่าวต่ออีกว่า กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญกับนโยบายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์อย่างต่อเนื่องเป็นระบบ ได้ขยายบริการยาต้านไวรัสเข้าสู่โครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพื่อให้ผู้ป่วยทุกรายเข้าถึงยาต้านไวรัสตั้งแต่ พ.ศ.2548 ในปีงบประมาณ 2552 รัฐบาลได้จัดงบรักษาผ่านทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 2,983 ล้านกว่าบาท

 

 

          ขณะเดียวกันได้ขยายการป้องกันปัญหาเอดส์ในวัยรุ่น เยาวชนวัยเรียน โดยร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ พัฒนาศักยภาพเครือข่ายแกนนำเยาวชน ป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในสถาบันการศึกษา เริ่มตั้งแต่ปี 2549 จนถึงขณะนี้ มีสถาบันการศึกษาเข้าร่วมโครงการแล้ว 73 แห่ง ใน 22 จังหวัด สร้างแกนนำเยาวชนแล้ว 20,356 คน ตั้งเป้าหมายดำเนินการต่อในปี 2552-2554 ใน 43 จังหวัด จำนวน 146 แห่ง

 

          นายวิชาญกล่าวด้วยว่า การจัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันเอดส์โลก 1 ธันวาคม 2551 นี้ จะจัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในส่วนกลางกำหนดจัดในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2551 เวลา 12.00-19.00 น. ที่ลานการ์เด้น ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยมีการเดินขบวนพาเหรด การแปลอักษร มินิคอนเสิร์ตจากวงซี ควินท์  และน้องมัดหมี่ พิมดาว พานิชสมัย อัลคาซ่า โชว์ ปอม ปอม เชียร์ บีบอย นิทรรศการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคเอดส์

 

          เน้นในกลุ่มแกนนำวัยรุ่นและชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย และลานกีฬา ซึ่งมุ่งเน้นให้เยาวชนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของการรณรงค์ ได้รับความรู้ ทักษะ เกิดความคิดสร้างสรรค์ ที่จะนำไปเป็นพลังขับเคลื่อนความเป็นผู้นำในการถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์ การใช้ชีวิตร่วมกับผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์อย่างถูกต้องเหมาะสม และขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 25-11-51

Shares:
QR Code :
QR Code